Mỹ: Đánh trả kẻ tấn công, cụ bà Trung Quốc được khen ngợi vì lòng dũng cảm

Xie Xiaozhen

Nguồn hình ảnh, GoFundMe/John Chen

Một cụ bà 76 tuổi người Trung Quốc đánh lại kẻ tấn công mình đã được nhiều người ở Trung Quốc ca ngợi vì lòng dũng cảm.

Bà Tạ Hiểu Chân đang đợi băng qua đường ở trung tâm thành phố San Francisco thì bị một người đàn ông đấm vào mặt.

Theo các bản tin địa phương, bà phản ứng theo bản năng bằng cách dùng gậy gỗ đánh lại ông ta.

Đã có sự gia tăng các báo cáo về các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á trong những tháng gần đây.

Hashtag "Bà cụ người Mỹ gốc Á đánh trả kẻ tấn công" lan truyền trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, với 1,4 tỷ lượt xem.

Nhiều người trên mạng khen ngợi bà Xie, nói rằng bà "thực sự dũng cảm". Một người khác nói rằng bà đã "dạy cho hắn ta một bài học".

Một số ý kiến khác cho rằng cộng đồng người Mỹ gốc Á cần phải "đoàn kết" và "phản khang ... nếu không họ sẽ luôn âm thầm chịu đựng và bị bắt nạt".

Một người dùng Weibo cũng kêu gọi toàn thể người dân châu Á đoàn kết bất chấp sự khác biệt, theo theo một bài viết trên SCMP.

"Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc chưa bao giờ có quan hệ tốt, nhưng những người gốc Á tại Mỹ, hãy đoàn kết lại vì sức mạnh của các bạn sẽ được tăng cường."

Chụp lại video,

Đánh lại kẻ tấn công, cụ bà TQ được khen dũng cảm

'Sang chấn tâm lý nặng'

Vụ tấn công xảy ra hôm thứ Tư khi bà Tạ Hiểu Chân, người gốc Quảng Đông, đang chờ sang đường.

Bà nói rằng đột nhiên nghe thấy ai đó hét lên "người Trung Quốc" trước khi bà bị đấm vào mặt. Theo các báo cáo, bà đã chống trả bằng một thanh gỗ mà bà nhìn thấy gần đó.

Một đoạn video trực tuyến được quay ngay sau vụ tấn công cho thấy bà Tạ khóc khi bà đặt một túi nước đá lên một bên mắt thâm tím, trong khi kẻ tấn công được cho là đang nằm trên cáng. Cảnh sát San Francisco cho biết một người đàn ông 39 tuổi đã bị bắt và họ đang điều tra vụ hành hung.

Con gái của bà Tạ cho biết mẹ bà "bị sang chấn tâm lý" sau vụ tấn công, đồng thời nói thêm rằng mắt phải của bà bị thương.

"[Bà ấy] rất sợ hãi và mắt [bà] vẫn đang chảy máu," Dong-Mei Li nói với KPIX- TV. "Mắt phải vẫn không nhìn thấy gì."

Cháu trai của bà, John Chen, sau đó đã lên GoFundMe kêu gọi quyên góp để trang trải chi phí y tế cho bà.

Cháu trai bà nói rằng "hai mắt bà thâm đen nghiêm trọng, và một mắt chảy máu không ngừng, cổ tay cũng sưng lên".

Ông Chen nói thêm rằng sức khỏe tâm thần của bà "không ổn định", nói rằng "bất cứ khi nào sự việc được nhắc tới… bà lại rất xúc động và bắt đầu khóc".

Ông nói trong một tuyên bố rằng bà Tạ hy vọng "thế hệ trẻ những người Mỹ gốc Á có thể đứng lên vì nhau và những người già".

Chỉ một ngày trước đó, một người đàn ông ở bang Georgia, Mỹ đã bị buộc tội giết người sau khi sát hại 8 người - trong đó 6 người là phụ nữ gốc Á.

Cuộc tấn công không được xếp vào dạng có động cơ chủng tộc nhưng nhiều cộng đồng châu Á ở Mỹ nói rằng họ cảm thấy vô cùng sợ hãi.

Đại dịch virus corona đã dẫn đến sự gia tăng các luận điệu đổ lỗi cho người châu Á là nguồn gốc của căn bệnh này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong một tuyên bố hôm thứ Năm nói rằng sự phân biệt đối xử chống lại người Trung Quốc đã "gia tăng ở Mỹ".

Ông nói: "Những hành động đê hèn như vậy, xuất phát từ sự phân biệt đối xử vô nghĩa, khiến chúng tôi rất tức giận và buồn bã."