Biden nói việc Bắc Hàn phóng tên lửa 'không phải là khiêu khích'

US President Joe Biden speaks to the press on the South Lawn of the White House upon returning from Ohio, in Washington DC, USA, 23 March 2021

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Mr Biden was speaking to press on Tuesday night at the White House

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông không coi việc Bắc Hàn phóng tên lửa tầm ngắn - vụ đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức - là một hành động khiêu khích.

Ông Biden nói thêm rằng các quan chức quốc phòng gọi đây là "việc bình thường".

Bắc Hàn được cho là đã bắn tên lửa hành trình không đạn đạo vào cuối tuần qua, coi thường các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc,

Việc này cũng xảy ra khi chính quyền Biden tiếp tục cố gắng thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn.

Vụ phóng tên lửa, thoạt đầu được truyền thông Mỹ đưa tin, sau đó đã được các quan chức Mỹ và Bộ Quốc phòng Nam Hàn xác nhận.

Nam Hàn nói hai tên lửa hành trình được bắn vào Hoàng Hải sáng sớm Chủ nhật từ Onchon ở Bắc Hàn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tối thứ Ba, ông Biden nói: "Chúng ta đã biết rằng không có gì thay đổi."

Khi được hỏi liệu ông có coi vụ bắn thử như một khiêu khích hay không, ông nói: "Không, theo Bộ Quốc phòng, đó là việc bình thường. Không có gì mới trong những gì họ đã làm."

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, dẫn đến lệnh trừng phạt nghiêm khắc với Bắc Hàn, chỉ cấm Bình Nhưỡng bắn các vũ khí đe dọa như tên lửa đạn đạo.

Đây không phải là "lửa và cuồng nộ" từ Bắc Hàn.

Đúng là mỗi vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng đều giúp nâng cao khả năng quân sự của nước này và đó luôn là mối quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Nhưng các vụ thử tên lửa hành trình không phải vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, và Bắc Hàn có vũ khí lớn hơn trong kho vũ khí của mình nếu nước này thực sự muốn thách thức chính quyền Biden.

Trọng tâm hiện tại của đội ngũ mới tại Nhà Trắng và đồng minh là việc xét chính sách đối với Bắc Hàn, sắp diễn ra.

Nhiều thập niên trừng phạt và ba hội nghị thượng đỉnh giữa Donald Trump và Kim Jong Un đã không thể ngăn Bình Nhưỡng phát triển một kho vũ khí hạt nhân lớn hơn và nguy hiểm hơn.

Vì vậy, Tổng thống Biden rất có thể đã phớt lờ vụ thử tên lửa mới nhất này vì lý do chính đáng - có thách thức lớn hơn nhiều trước mặt.

Các quan chức cấp cao khác nhau của Mỹ nói họ coi việc phóng tên lửa này là "hoạt động quân sự bình thường nhất của Bắc Hàn.''

Họ nói thêm rằng đang trong "giai đoạn cuối cùng" của quá trình xem xét chính sách đối với Bắc Hàn và sẽ sớm tổ chức một cuộc thảo luận với các cố vấn an ninh quốc gia của Nhật Bản và Nam Hàn.

Chính phủ Mỹ trước đó nói họ đã cố gắng liên lạc ngoại giao với Bắc Hàn trong nhiều tuần.

Bình Nhưỡng vẫn chưa thừa nhận rằng Tổng thống Biden hiện đã nhậm chức, và hai nước vẫn đối đầu vì các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã gọi ông Kim là "một tên côn đồ" và nói rằng việc giải trừ hạt nhân của Bắc Hàn phải diễn ra trước khi các lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc có thể được nới lỏng.