Phụ nữ trung niên chịu nhiều 'triệu chứng hậu Covid kéo dài' nhất

  • Philippa Roxby
  • Phóng viên Y tế
Women feeling extreme tiredness

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Sau khi được điều trị tại bệnh viện vì nhiễm Covid-19, phụ nữ trung niên phải trải qua những triệu chứng nghiêm trọng và kéo dài nhất, theo hai nghiên cứu ở Anh.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy sau 5 tháng, 70% bệnh nhân vẫn bị ảnh hưởng bởi nhiều triệu chứng, từ lo lắng đến khó thở, mệt mỏi, đau cơ và "sương mù não".

Nhưng các nhà nghiên cứu nói không có liên hệ rõ ràng nào giữa những triệu chứng này với việc ban đầu họ bị ốm đến mức nào.

Cách cơ thể phụ nữ chống bệnh tật có thể giải thích tại sao họ hồi phục chậm hơn.

Nghiên cứu lớn hơn - do Đại học Leicester thực hiện - vẫn chưa được xem xét lại. Nghiên cứu này theo dõi hơn 1.000 bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Anh năm ngoái. Kết quả cho thấy, trung bình năm tháng sau khi xuất viện, tới 70% trong số này vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Hơn 400.000 người ở Anh đã nhập viện vì Covid kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Nghiên cứu nhỏ hơn, do Đại học Glasgow thực hiện, cho thấy, bảy tháng sau khi được điều trị tại bệnh viện, phụ nữ dưới 50 tuổi có nguy cơ bị khó thở hơn gấp bảy lần, và bị mệt mỏi hơn gấp hai lần, so với nam giới cùng tuổi bị Covid.

Trong nghiên cứu của Leicester, những triệu chứng 'Covid kéo dài' này khiến 18% người không thể quay trở lại làm việc và buộc 19% phải thay đổi việc làm.

Mặc dù bệnh nhân được những chăm sóc khác nhau tại bệnh viện - hầu hết là thuốc kháng sinh, một phần ba được thở oxy và chỉ hơn một phần tư phải nằm trong phòng cấp cứu - ngay cả những người phải nằm viện ngắn ngày vẫn liên tục gặp vấn đề sức khỏe.

Những người sức khỏe chưa hoàn toàn bình phục có nhiều khả năng là nữ, da trắng, tuổi từ khoảng 40 đến 60, có hai bệnh nền trở lên, và đang thở máy.

'Phản ứng miễn dịch khác nhau'

Tiến sĩ Rachael Evans, phó giáo sư tại Đại học Leicester và chuyên gia tư vấn hô hấp tại Bệnh viện Leicester, nói "phần lớn các triệu chứng dai dẳng không được giải thích bằng mức độ nghiêm trọng của bệnh cấp tính" - thường được thấy ở trường hợp bệnh phổi.

Điều này cho thấy các yếu tố cơ bản khác có thể đang diễn ra, bà nói thêm.

Và trong số phụ nữ, nhóm tuổi trung niên dường như bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các vấn đề sức khỏe lâu dài, trong khi phụ nữ trẻ và lớn tuổi lại phục hồi tốt hơn.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Nazir Lone, chuyên gia tư vấn về chăm sóc tối quan trọng tại Bệnh viện Hoàng gia Edinburgh, nói điều này có thể là vì "các nhóm cao tuổi hơn bị tử vong nhiều hơn" do đó phụ nữ trung niên trẻ hơn có nhiều khả năng sống sót hơn, nhưng bị vấn đề sức khỏe kéo dài.

Nhưng ông cũng nói có thể phụ nữ có "phản ứng miễn dịch khác với nam giới". Nam giới, tuy nhiên, thường phải nhập viện vì Covid nhiều hơn phụ nữ.

Nghiên cứu của PHOSP-Covid cũng cho thấy cơ thể hầu hết những người có các triệu chứng nghiêm trọng, liên tục trong năm tháng sau khi rời bệnh viện, có nồng độ hóa chất CRP cao hơn mức bình thường, có liên quan đến chứng viêm.

Hiện tượng này cũng xuất hiện ở phụ nữ trung niên, những người dễ bị bệnh tự miễn dịch, trong đó cơ thể tự tấn công các tế bào và bộ phận khỏe mạnh của mình.

"Điều này có thể giải thích tại sao hội chứng hậu Covid dường như phổ biến hơn trong nhóm này, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ các quá trình", Giáo sư Louise Wain, người đứng đầu nghiên cứu hô hấp tại Đại học Leicester, nói.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định được bốn nhóm người khác nhau, dựa trên sức khỏe thể chất và tinh thần của họ sau khi bị nhiễm Covid, với một nhóm cho thấy các vấn đề cụ thể với "sương mù não". Người bị sương mù não có xu hướng lớn tuổi hơn và là nam giới.

"Bằng chứng về các 'cụm' phục hồi khác nhau và tình trạng viêm đang diễn ra, thực sự rất quan trọng trong việc giúp chúng tôi nghiên cứu sâu hơn về các cơ chế sinh học cơ bản khiến các triệu chứng Covid kéo dài,'' Giáo sư Wain nói.

Nhiều nguy cơ với vấn đề sức khỏe hơn

Qua nghiên cứu của Đại học Glasgow, thực hiện trên 327 người trưởng thành, xuất viện từ 31 bệnh viện trên khắp Vương quốc Anh, số phụ nữ dưới 50 tuổi nói, họ cảm thấy hồi phục hoàn toàn bảy tháng sau khi nhiễm Covid-19, ít hơn những người khác hơn 5 lần.

Phụ nữ trong độ tuổi này cũng có nhiều nguy cơ với những vấn đề sức khỏe mới hơn, so với nam giới cùng độ tuổi đã nhiễm Covid.

Những triệu chứng mới này thường liên quan đến trí nhớ, khả năng vận động, thị lực và thính giác.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Janet Scott, từ Trung tâm Nghiên cứu Virus của Đại học Glasgow-MRC, nói: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người sống sót sau Covid-19 đã phải trải qua những triệu chứng lâu dài, như khó thở tăng lên và giảm chất lượng cuộc sống.

"Những phát hiện này xuất hiện ngay cả ở những người trẻ dưới 50 tuổi, trước đây khỏe mạnh, và phổ biến nhất ở phụ nữ trẻ."

Bà nói rằng điều này có thể có "ý nghĩa sâu sắc với quyết định về chính sách đại dịch, cũng như chiến lược tiêm chủng".

Tiến sĩ Lone, người tham gia cả hai nghiên cứu, nói điều quan trọng là xác định những người hiện đang có vấn đề sức khỏe sau khi bị dính Covid, và nhờ các chuyên gia như chuyên gia dinh dưỡng, nhà vật lý trị liệu và nhân viên xã hội cùng góp sức để hỗ trợ cho từng bệnh nhân.