Đảo chính Myanmar: Bé gái 7 tuổi bị lực lượng an ninh bắn chết

Protesters take cover behind barricades during a demonstration against the military coup in Mandalay, Myanmar March 21, 2021.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính đã diễn ra ở Mandalay, và trên khắp Myanmar, kể từ tháng 1/2021

Một bé gái 7 tuổi đã bị lực lượng an ninh Myanmar bắn chết, trở thành nạn nhân nhỏ tuổi nhất của cuộc đàn áp sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng trước, dân địa phương cho biết.

Người nhà cho biết bé gái bị giết tại nhà riêng ở thành phố Mandalay.

Myanmar rung chuyển bởi các cuộc biểu tình kể từ khi quân đội giành quyền kiểm soát vào ngày 1/2.

Nhóm nhân quyền Save the Children nói hơn 20 trẻ em nằm trong số hàng chục người đã thiệt mạng.

Tổng cộng, quân đội nói 164 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, trong khi nhóm hoạt động của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) đưa ra con số ít nhất 261 người.

Quân đội trước đó hôm thứ Ba đã bày tỏ nỗi buồn trước cái chết của những người biểu tình, nhưng cáo buộc họ đã mang lại tình trạng vô chính phủ cho đất nước. Một phát ngôn viên của quân đội nói người biểu tình chống đảo chính phải chịu trách nhiệm về các hành động bạo lực và đốt phá.

Nhân viên của một nhà quàn ở Mandalay nói với hãng tin Reuters rằng cô bé 7 tuổi đã chết do bị đạn bắn ở thị trấn Chan Mya Thazi.

Truyền thông địa phương Myanmar Now đưa tin rằng những người lính đã nhắm bắn vào người cha, nhưng đạn lại trúng trúng cô bé khi cô đang ngồi trên đùi ông trong nhà của họ.

Đứa trẻ được xác định là Khin Myo Chit. Nhân viên cứu trợ cho biết một đội cứu hộ đã gấp rút đưa bé gái đi điều trị, nhưng không thể cứu sống em.

Các thành viên trong gia đình cho biết anh trai 19 tuổi của cô cũng bị bắt.

Quân đội chưa bình luận về các báo cáo.Trong một tuyên bố, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cho biết họ rất "kinh hoàng" trước cái chết của bé gái, diễn ra một ngày sau khi một cậu bé 14 tuổi được cho là bị bắn chết ở Mandalay.

"Cái chết của những đứa trẻ này đặc biệt liên quan đến việc chúng được cho là đã bị giết khi đang ở nhà, nơi đáng lẽ chúng phải được an toàn, không bị làm hại. Thực tế là rất nhiều trẻ em bị giết gần như hàng ngày cho thấy sự coi thường hoàn toàn đối với con người cuộc sống của lực lượng an ninh," nhóm này nói.

Sơ lược về Myanmar

Myanmar độc lập khỏi Anh vào năm 1948. Trong phần lớn lịch sử hiện đại, nước này nằm dưới sự cai trị của quân đội

Các hạn chế bắt đầu được nới lỏng từ năm 2010 trở đi, dẫn đến các cuộc bầu cử tự do năm 2015 và việc thành lập chính phủ do nhà lãnh đạo đối lập kỳ cựu Aung San Suu Kyi đứng đầu vào năm sau.

Năm 2017, quân đội Myanmar đáp trả các cuộc tấn công cảnh sát của binh lính Rohingya bằng một cuộc đàn áp chết người, khiến hơn nửa triệu người Hồi giáo Rohingya băng qua biên giới sang Bangladesh trong cái mà Liên Hiệp Quốc sau này gọi là "ví dụ điển hình về thanh lọc sắc tộc."