Kênh đào Suez bị kẹt cứng vì tàu container khổng lồ mắc cạn

Tàu Ever Given

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Con tàu trọng tải 200.000 tấn bị gió mạnh tạt làm lệch chuyển hướng lái và mắc kẹt ở kênh đào Suez

Một tàu vận tải container khổng lồ có chiều dài bằng bốn sân bóng đá đã mắc kẹt tại kênh đào Suez của Ai Cập, gây tắc nghẽn giao thông ở một trong những tuyến thương mại hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới.

Hàng chục tàu thuyền bị mắc kẹt theo đang chờ đợi các tàu cứu hộ tới giải thoát cho con tàu dài 400m bị gió lớn xô đẩy làm trệch hướng.

Sự cố xảy ra ở đoạn kênh cũ do chính quyền của Tướng Abdul Fattah al-Sisi cho xây và hoàn tất năm 2015 với chi phí 8 tỷ USD.

Ai Cập đã mở lại kênh cũ của kênh đào để chuyển hướng một số giao thông cho đến khi con tàu bị mắc cạn có thể di chuyển trở lại.

'Mắc kẹt cả hai hướng'

Khoảng 12% thương mại toàn cầu đi qua kênh đào Suez, con kênh nối Địa Trung Hải với Biển Đỏ và là tuyến đường biển ngắn nhất giữa châu Á và châu Âu.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một bé gái ngóng theo một du thuyền viễn duyên đi vào kênh đào Suez

Tàu Ever Given, được đăng ký tại Panama, đi đến thành phố cảng Rotterdam ở Hà Lan từ Trung Quốc và đang đi về phía bắc qua kênh đào trên đường đến Địa Trung Hải.

Con tàu 200.000 tấn, được đóng vào năm 2018 và do công ty vận tải Đài Loan Evergreen Marine vận hành, bị mắc cạn và nằm nghiêng trên tuyến đường thủy vào khoảng 07:40 giờ địa phương (tức 05:40 GMT) hôm thứ Ba, 24/3.

Với chiều dài 400m và rộng 59m, con tàu đã chặn đường đi của các tàu khác hiện đang bị mắc kẹt ở cả hai hướng.

Công ty quản lý tàu container, Bernhard Schulte Shipmanagement (BSM), đã phủ nhận các báo cáo trước đó rằng con tàu đã nổi trở lại trên mặt nước một phần.

'Có thể mất nhiều ngày'

Nguồn hình ảnh, Vị trí của tàu Ever Given

Trong một tuyên bố, công ty cho biết "các ưu tiên trước mắt là làm nổi lại con tàu một cách an toàn và để giao thông hàng hải trong Kênh đào Suez được an toàn nối lại".

Các chuyên gia đã cảnh báo quá trình này có thể mất vài ngày.

Reuters, trích dẫn các nguồn tin địa phương, nói có ít nhất 30 tàu bị chặn ở phía bắc của tàu Ever Given, và ba tàu khác ở phía nam.

Evergreen Marine nói con tàu "nghi bị gió tạt mạnh đột ngột khiến thân tàu bị lệch ... và vô tình đụng vào đáy biển và mắc cạn".

BSM xác nhận hôm thứ Tư rằng tất cả phi hành đoàn đều "an toàn và đầy đủ", không có tin tức nào về thương tích.

Tám chiếc tàu kéo đang làm việc để làm nổi lại con tàu, và cát được loại bỏ nhờ các việc đào cuốc từ đáy biển, từ nơi con tàu bị đẩy chèn vào cạnh của bờ kênh.

Tiến sĩ Sal Mercogliano, một nhà sử học hàng hải có trụ sở tại bang Bắc Carolina của Mỹ, nói với BBC rằng những sự cố như thế này rất hiếm, nhưng có thể gây ra "những ảnh hưởng lớn đối với thương mại toàn cầu".