Bắc Hàn bắn hai tên lửa đạn đạo vào Biển Nhật Bản

North Korean leader Kim Jong-un in Pyongyang, North Korea, 10 February 2021

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Việc nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un lại thử tên lửa sẽ thu hút sự chú ý của Nhà Trắng

Mỹ và Nhật Bản nói Bắc Hàn đã bắn hai tên lửa đạn đạo vào Biển Nhật Bản - vụ thử đầu tiên loại vũ khí này kể từ khi Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ.

Bình Nhưỡng bị cấm thử tên lửa đạn đạo, được coi là vũ khí đe dọa, theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều lên án vụ bắn thử.

Vụ bắn thử diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Hàn bắn hai tên lửa không đạn đạo vào Hoàng Hải.

Nhật Bản cho biết không có mảnh vỡ nào rơi trong lãnh hải của họ.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, cơ quan giám sát các lực lượng quân sự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hôm thứ Năm (25/3) nói vụ thử này nhấn mạnh "mối đe dọa mà chương trình vũ khí bất hợp pháp của Bắc Hàn gây ra cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế".

Ông Biden vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ thử mới nhất này.

Hôm thứ Ba, ông Biden bình luận về vụ phóng tên lửa (không đạn đạo) diễn ra cuối tuần qua, nói rằng Mỹ không coi đây là một hành động khiêu khích. Các tên lửa tầm ngắn được cho là pháo hoặc tên lửa hành trình, vốn không bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Bắc hàn.

Vụ thử tên lửa xảy ra vài ngày sau khi Mỹ bắt giữ người Bắc Hàn đầu tiên, Mun Chol Myung, sau khi người này bị dẫn độ khỏi Malaysia. Ông Mun là một doanh nhân bị cáo buộc rửa tiền thông qua hệ thống tài chính Mỹ để cung cấp các mặt hàng xa xỉ ở Bắc Hàn.

Vụ việc khiến Bắc Hàn tức giận đến mức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia.

Đây là một vấn đề lớn hơn đối với Mỹ và đồng minh.

Cuộc thử nghiệm pháo hoặc tên lửa hành trình cuối tuần qua có thể bỏ qua được. Nhưng vụ thử tên lửa đạn đạo này rõ ràng vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tuy thế, người tiền nhiệm của ông Biden là Donald Trump đã từ chối trả lời mọi câu hỏi liên quan đến các vụ thử vũ khí tương tự vào năm 2019.

Thỏa thuận giữa ông Trump và ông Kim Jong-un đạt được tại Singapore năm 2018 là Bình Nhưỡng sẽ không thử tên lửa đạn đạo tầm xa hoặc vũ khí hạt nhân.

Vào thời điểm đó, Nhà Trắng không quan tâm đến các cuộc thử nghiệm nhỏ hơn.

Nhưng nhóm của ông Biden vừa trở về từ Nhật Bản và Hàn Quốc, hứa "Mỹ đã trở lại" và hỗ trợ các đồng minh của mình.

Có lẽ khi đó, chính quyền ông Biden sẽ phải nói gì đó về một cuộc thử nghiệm vũ khí đe dọa những đồng minh của họ ở Bắc Đông Á.

Washington cũng sẽ biết rằng Bình Nhưỡng có các vũ khí nguy hiểm hơn trong kho mà họ đã không thử nghiệm từ cuối năm 2017.

Bắc Hàn đã trải qua hơn một năm cô lập. Nước này thậm chí còn cắt đứt hầu hết thương mại với đồng minh thân cận nhất của mình là Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Nền kinh tế Bắc Hàn được cho là đang ở trong tình trạng tồi tệ.

Giờ đây khi Bắc Hàn dường như đã xúc tiến lại việc thử nghiệm vũ khí, nhiều người tự hỏi Kim Jong-un sẵn sàng đi bao xa để thu hút sự chú ý của Nhà Trắng.

Các quan chức Nhật Bản nói Bắc Hàn đã bắn hai tên lửa sau 07:00 giờ địa phương hôm thứ Năm. Hai tên lửa này bay ở tốc độ 420km và 430km trước khi rơi xuống xuống vùng biển ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, nhưng không gây thiệt hại nào cho tàu hoặc máy bay.

Bắc Hàn bắn tên lửa đạn đạo lần cuối cách đây một năm trong bối cảnh quan hệ giữa Tổng thống Mỹ, khi đó là Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un bị đình trệ.

Chính quyền Biden nói họ đã cố gắng có những liên lạc ngoại giao với Bắc Hàn nhưng không thành công.

Bình Nhưỡng vẫn chưa thừa nhận rằng ông Biden hiện đang tại vị, và hai nước vẫn bất đồng sâu sắc về các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn.