Philippines cho phi cơ quân sự theo dõi tàu TQ ở Biển Đông

Chinese vessels moored at a reef in the disputed South China Sea, 7 March 2021

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Philippines công bố hình ảnh tàu Trung Quốc neo tại một bãi đá ngầm ngày 7/3

Quân đội Philippines đang đưa phi cơ quân sự hạng nhẹ ra bay phía trên hàng trăm chiếc tàu Trung Quốc ở vùng biển có tranh chấp tại Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng nước này nói.

Ông Delfin Lorenzana cũng lặp lại đòi hỏi rằng Bắc Kinh phải rút đội tàu ra khỏi khu vực ngay lập tức, Reuters đưa tin.

Trong những ngày qua, hơn 200 chiếc tàu Trung Quốc đã "tràn vào" khu vực Đá Ba Đầu (tên quốc tế là Julian Felipe, hay còn gọi là Whitson Reef, Whitsum Reef, hoặc Julian Felipe Reef, còn Trung Quốc gọi là Ngưu Ách Tiêu), nằm trong phạm vi 200 hải lý đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Không phải tàu cá vào tránh biển động?

Manila tin rằng những chiếc tàu này do lực lượng dân quân biển bí mật Trung Quốc điều hành.

Nguồn hình ảnh, AFP / Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói quân đội Philippines đang hàng ngày cho các phi cơ quân sự hạng nhẹ bay trên đoàn tàu cá Trung Quốc ở Đá Ba Đầu

Hiện có những lo sợ rằng sự xâm nhập ồ ạt này của Trung Quốc vào Đá Ba Đầu có thể dẫn tới việc xây dựng một đảo nhân tạo mới.

Trong thông cáo ra cuối ngày hôm thứ Bảy, ông Lorenzana nói rằng phi cơ quân sự Philippines đã được gửi ra hàng ngày để theo dõi tình hình.

Ông Lorenzana nói quân đội cũng sẽ tăng sự hiện diện của lực lượng hải quân tại Biển Đông để thực hiện việc "tuần tra bảo vệ chủ quyền" và bảo vệ các ngư dân Philippines.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa ra phản hồi, Reuters tường thuật, nhưng nói các tàu ở Đá Ba Đầu là tàu cá vào trú ẩn để tránh biển động và không có lực lượng dân quân nào trên đó.

"Trung Quốc đang chơi đòn cân não đối với chúng ta," Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros nói hôm thứ Tư.

"Họ đang làm cho mọi thứ giống như thể chúng tôi bị ảo giác. Chúng tôi quá mệt mỏi với những nỗ lực của họ trong việc bóp méo sự thật để trục lợi. Trung Quốc đã đánh cắp của chúng tôi, và nay thì nói lời dối trá với chúng tôi," trang tin news.com.au của Úc dẫn lời bà.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros cáo buộc Trung Quốc 'nói lời dối trá'

Hôm 7/3, người ta thấy có chừng 220 'tàu cá' ở khu vực bên trong Đá Ba Đầu.

Tới hôm 19/3, số tàu đếm được vẫn còn ở mức 193.

Philippines nói các tàu này, vỏ tàu sơ màu xanh, trắng còn mới tinh, neo đậu tại vị trí chiến lược của bãi đá trong hàng tuần, và không hề đánh bắt cá trong lúc thời tiết rất tốt.

Úc, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã lên tiếng phản đối việc vùng EEZ của Philippines bị xâm phạm.

Biển Đông, nơi có tuyến giao thương đường biển tấp nập với ít nhất 3,4 nghìn tỷ đô la qua lại mỗi năm, là vùng biển có tranh chấp lãnh thổ giữa Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam.