Ba nghị sĩ QH Đức gồm ông Hauptmann 'quý VN' từ chức vì 'bê bối khẩu trang'

Getty Images

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Vụ bê bối khẩu trang đang làm chao đảo đảng Dân chủ Thiên chúa giáo cầm quyền

Tin từ Đức cho hay công tố viện bang Thuringia (Thüringen) của Đức đang khởi tố, điều tra ông Mark Hauptmann, 36 tuổi, người cho tới đầu tháng 03/2021 vẫn còn là nghị sĩ trong Quốc hội Liên bang Đức.

Dù đã ra khỏi Quốc hội hai tuần trước, nay ông Hauptmann phải rút khỏi đảng cầm quyền CDU (Dân chủ Thiên Chúa giáo) vì bị nghi ngờ nhận tiền môi giới hợp đồng bán khẩu trang vào Đức cuối năm 2020.

Hôm 26/03/2021, dưới sức ép trong đảng CDU, ông Hauptmann đã phải tuyên bố tự rút lui khỏi đảng và mọi vị trí chính trị liên quan.

Theo tường thuật của tờ Spiegel, nhà chức trách đã khám xét văn phòng, tài sản của ông Mark Hauptmann, và cơ quan điều tra đang chú ý những nghi vấn về hành vi có thể là "nhận tiền lại quả" gần 1 triệu euro.

Trước ông Mark Hauptmann, hai nghị sĩ Quốc hội Liên bang cũng thuộc Liên minh CDU-CSU đang cầm quyền của bà Thủ tướng Angela Merkel đã phải rời vị trí.

Theo đài Deutsche Welle của chính phủ Đức, các ông Georg Nüßlein, 51 tuổi và Nicolas Löbel, 34 tuổi cũng đã phải chia tay với mọi chức vụ và ra khỏi đảng vì hoạt động 'môi giới, vận động hành lang' cho doanh nghiệp.

Trong bài 'Germany: Third conservative MP quits as pressure grows over lobbying scandals', Deutsche Welle nói ông Löbel thừa nhận công ty của ông nhận 250 nghìn euro tiền môi giới nhập khẩu trang.

Ông Nüßlein bị cho là "kiếm lời từ mua bán khẩu trang" với khoản tiền 600 nghìn euro và đã cũng phải rút khỏi các ủy ban của Quốc hội ngay lập tức khi bắt đầu có cuộc điều tra.

'Bạn quý của Việt Nam'

Riêng về ông Mark Hauptmann, các nguồn tin từ cộng đồng Việt tại Đức cho hay ông được nhiều người Việt Nam biết tới bởi "là một người bạn quý của Việt Nam".

Là sáng lập viên và Chủ tịch Hội Nhịp cầu Châu Á (Asienbrücke e.V.), ông Mark Hauptmann có giao tiếp với Đại Sứ quán Việt Nam ở Berlin.

Theo Deutsche Welle trích nguồn Spiegel thì ông Hauptmann còn chịu trách nhiệm xuất bản một tờ báo địa phương ở tiểu bang Thuringia, và tờ báo "nhận đăng quảng cáo của du lịch Azerbaijan, Đài Loan và Việt Nam".

Trong khi bị cáo buộc "nhận tiền từ các đối tác nước ngoài" ông Hauptmann bác bỏ "nghi ngờ" rằng ông nhận tiền qua quảng cáo trên tờ Südthüringer Kurier, một tờ báo thân cận với đảng CDU của ông trước đây.

Ông Hauptmann nói trên báo Đức Die Welt rằng đó là cách "diễn giải sai lệch" về chuyện quảng cáo.

Theo trang Focus Taiwan 15/03/2021 thì vụ việc đã bị phe đối lập ở Đài Loan đem ra chất vấn chính phủ và Bộ Ngoại giao.

Nguồn tin này nói, theo số liệu của Đài Loan, ông Tạ Chí Vĩ, Chủ nhiệm Văn phòng đại diện Đài Loan ở Đức (tương đương đại sứ) đã chi 24 nghìn euro cho vụ quảng cáo trên tờ báo của ông Hauptmann.

Focus Taiwan viết thêm:

"Đại Sứ quán Azerbaijan ở Berlin chi 16.744 euro để quảng cáo một thương xá tại Baku trên tờ báo. Còn Đài Loan trả 24 nghìn euro, nhiều hơn tiền Azerbaijan và Việt Nam chi ra."

Thời điểm quan trọng trong chính trị Đức

Không chỉ truyền thông Đức mà các trang của Mỹ và Anh đều đã đăng tin liên quan đến "bê bối hợp đồng bán khẩu trang" của ba cựu nghị sĩ Đức.

Vấn đề trở nên nghiêm trọng vì châu Âu hiện tiếp tục bị coi là chậm hơn Anh và Hoa Kỳ trong chương trình tiêm chủng, và liên minh cầm quyền CDU-CSU tại Đức chuẩn bị thay đổi lãnh đạo.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Thủ tướng Angela Merkel vì nói là bà sẽ không ra tranh cử nữa vào mùa thu năm nay, nên bị cho là đã "hết quyền lực" sau nhiều năm "cầm lái".

Theo nhà báo Lê Mạnh Hùng từ Berlin thì thời điểm mất chức của các nghị sĩ Đức là rất đáng chú ý, nhất là ông Hauptmann:

"Truyền thông Đức đang tập trung bắt mạch các đảng phái nhân cuộc bầu cử tháng Chín sắp tới, một sự kiện đáng chú ý sau khi bà Merkel đã rút khỏi chức Chủ tịch Đảng và không tiếp tục ra ứng cử sau 16 năm cầm quyền.

"Ông Hauptmann, cũng như các nghị sĩ khác cũng thuộc Đảng CDU, rơi vào tầm ngắm của tờ Spiegel, đầu tiên là vì họ thân với một quốc gia bị dư luận Đức cho là còn nặng di sản chính trị kiểu Liên Xô cũ - tham nhũng, sống nhờ dầu mỏ và trứng cá tầm - Azerbaijan. Báo chí Đức tố cáo không chỉ thăm viếng đất nước "tai tiếng" này, ông Hauptmann còn nhận kha khá tiền đăng quảng cáo cho Azerbaijan trên Südthüringen Kurier, tờ báo địa phương của Đảng CDU ở huyện Suhl mà ông là dân biểu và chủ báo. Từ Azerbaijan mới lộ ra thêm chuyện một số nước bỏ tiền đăng quảng cáo ở tờ báo "cấp huyện", trong đó có Việt Nam. Phí quảng cáo có thể lên tới nhiều ngàn euro."

Trước bầu cử Quốc hội Liên bang Đức vào tháng 09/2021 này, uy tín của Liên minh CDU-CSU đang cầm quyền đã bị ảnh hưởng rất mạnh, từ nhiều vấn đề.

Một điều tra dư luận của đài ZDF hôm thứ Sáu, 26/03/2021 cho thấy nếu bầu cử ngay bây giờ, CDU-CSU chỉ còn có 28% số người được hỏi ý kiến ủng hộ.

Đây là con số thấp kỷ lục, chỉ nhỉnh hơn đảng Xanh một chút.

Theo CNN, đảng Xanh ở Đức đã lên tiếng nếu trúng cử và lập được chính phủ, họ sẽ bỏ ngay dự án ống dẫn khí từ Nga Nord Stream 2.

Đảng này cũng đề cao vấn đề môi trường trong cương lĩnh chính, bên cạnh nhân quyền trên thế giới.

Chụp lại video,

Nghị sĩ Đức nói ông Phạm Chí Dũng "không tuyên truyền chống nhà nước"

Nhà báo tự do Lê Mạnh Hùng từ Berlin tin rằng càng gần ngày bầu cử ở Đức, dư luận và báo chí tự do ở quốc gia đông dân nhất EU này sẽ càng "rọi đèn" vào những vấn đề như quan hệ của các nhân vật Đức với quan chức Việt Nam và giới doanh nhân gốc Việt tại Đức.

Gần đây nhất, một nghị sĩ đảng Xanh của Đức, bà Renate Künast đã ra tuyên bố nhận bảo trợ cho các nhà báo độc lập Việt Nam, nói việc bảo trợ hoàn toàn không phải là chuyện "can thiệp vào tình hình nội bộ" của quốc gia Đông Nam Á.

Trước đó, chính trị gia của "Liên Minh 90 - Đảng Xanh", nghị sĩ Quốc hội Đức (Bundestag) và là Chủ tịch Nhóm Dân biểu Đức về Quan hệ với Khối ASEAN, đã ra thông cáo báo chí ngay sau khi nhận được tin về phiên xử sơ thẩm ở TP Hồ Chí Minh đối với ba ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, hôm 5/1.