Điện Capitol: Ô tô lao vào hàng rào an ninh, một cảnh sát chết

File photo

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Điện Capitol chụp ngày 20/3/2021

Một cuộc tấn công tại khu phức hợp Quốc hội Mỹ ở Washington DC khiến một cảnh sát thiệt mạng và một người khác bị thương phải nhập viện.

Cảnh sát cho biết, một chiếc ô tô đã đâm vào hàng rào an ninh trước khi người lái xe cầm dao lao về phía các cảnh sát.

Cảnh sát nổ súng và nghi phạm bị bắn chết.

Giới chức cho biết cuộc tấn công xảy ra ba tháng sau cuộc bạo động chết người ở Capitol hồi tháng Giêng, dường như không liên quan đến khủng bố.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Robert Contee, quyền giám đốc Sở Cảnh sát Thủ đô Washington DC, cho biết tại một cuộc họp báo: "Cho dù vụ tấn công xảy ra tại cơ quan thực thi pháp luật hay bất kỳ đâu, chúng tôi có trách nhiệm phải tìm hiểu thấu đáo vấn đề và chúng tôi sẽ thực hiện điều đó".

Quyền Cảnh sát trưởng Capitol Yogananda Pittman cho biết "chúng tôi đau buồn thông báo rằng một trong những cảnh sát của chúng tôi đã không qua khỏi".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Trong một tuyên bố sau đó, bà nêu tên người thiệt mạng là William "Billy" Evans, người đã làm việc cho Cảnh sát Capitol trong 18 năm và là thành viên của nhóm phản ứng nhanh.

Nhà sản xuất CNN Kristin Wilson mô tả cảnh sát Evans là "người tốt bụng nhất".

Hai nguồn tin từ cơ quan thực thi pháp luật liên quan đến cuộc điều tra nói với đối tác của BBC, CBS News rằng nghi phạm trong vụ tấn công là Noah Green, 25 tuổi đến từ Indiana.

Nguồn hình ảnh, EPA

Họ nói rằng trước đấy không tìm thấy thông tin nào về anh ta trên bất kỳ cơ sở dữ liệu nào của cảnh sát.

Trong một bài đăng từ giữa tháng Ba trên một trang Facebook hiện đã bị xóa, Green viết rằng gần đây anh ta bỏ việc, "một phần do phiền não, nhưng cuối cùng, để tìm kiếm một cuộc hành trình tâm linh". Anh ta nói thêm rằng mình đã phải chịu đựng "tác dụng phụ của thuốc mà tôi vô tình uống" và đã viết rất nhiều về sự quan tâm của anh ta đến tổ chức tôn giáo dân tộc chủ nghĩa da đen, Nation of Islam.

Người phát ngôn của Facebook xác nhận với BBC rằng trang này thuộc về Green.

"Sau sự kiện kinh hoàng này, chúng tôi hướng về Cảnh sát Capitol và những người thân yêu của họ", Facebook cho hay trong một tuyên bố. "Chúng tôi đã xử lý vụ việc này chính sách Tổ chức và Cá nhân Nguy hiểm của mình, có nghĩa là chúng tôi đã xóa tài khoản của nghi phạm khỏi Facebook và Instagram, đồng thời xóa mọi nội dung ca ngợi, ủng hộ hoặc đại diện cho cuộc tấn công hoặc cho nghi phạm. Chúng tôi đang liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật trong khi họ tiến hành cuộc điều tra."

Hiện an ninh vẫn đang được tăng cường quanh tòa nhà Capitol, nơi Quốc hội Hoa Kỳ đặt trụ sở.

Quốc hội hiện đang trong thời gian tạm nghỉ, có nghĩa là phần lớn các chính trị gia không có mặt tại khu phức hợp Điện Capitol vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Chúng ta biết gì về cuộc tấn công?

Ngay sau 13:00 giờ địa phương (18:00 GMT), hệ thống cảnh báo của Cảnh sát Capitol đã gửi một email tới các nhà lập pháp và nhân viên yêu cầu họ tránh xa các cửa sổ và cửa ra vào bên ngoài do có mối đe dọa. Bất cứ ai bên ngoài đều được hướng dẫn tìm kiếm chỗ ẩn nấp.

Vào thời điểm đó, một người đàn ông lái chiếc sedan màu xanh đã tông vào hai cảnh sát đang đứng ở North Barricade, theo cảnh sát.

Anh ta ra khỏi xe và chạy về phía các cảnh sát - ít nhất một người trong số họ đã rút súng và bắn nghi phạm. Các cảnh sát sau đó được đưa đến bệnh viện, một người trên xe cấp cứu và một người trên xe tuần dương của cảnh sát.

Các video quay tại hiện trường cho thấy một chiếc trực thăng bay trên đầu và những gì có vẻ là hai người trên cáng được chuyển vào xe cứu thương.

Những người qua đường có mặt gần hiện trường được yêu cầu rời khu vực này.

Cảnh sát cho biết nghi phạm chết do vết thương lúc 13h30 giờ địa phương. Cảnh sát trưởng nói với các phóng viên rằng nghi phạm dường như hành động một mình.

Văn phòng Hiện trường Washington của FBI cho biết họ đang hỗ trợ Cảnh sát Capitol.

Cuộc tấn công thứ hai trong vòng chưa đầy ba tháng

Phân tích của Samantha Granville, US Capitol

Capitol Hill đã căng thẳng trong ba tháng qua. Kể từ cuộc bạo động vào ngày 6/1, khu phức hợp này giống như một pháo đài với dây thép gai, hàng rào kim loại và an ninh được tăng cường.

Nhưng chỉ vài tuần sau, chúng tôi trở lại đây với những con đường bị chặn, quân đội được tăng cường, và một cảm giác nghiêm trang.

Hôm nay Quốc hội đang giải lao và các nhân viên mà tôi đã nói chuyện rất biết ơn khi được ở nhà và hồi hộp về việc trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh.

Họ nói rằng điều dễ hiểu là họ cảm thấy thật đáng sợ khi nơi làm việc bị tấn công hai lần trong một khoảng thời gian ngắn.

Điều đáng lo ngại đối với họ là ngay cả khi an ninh được tăng cường, một sự kiện dẫn đến cái chết của một cảnh sát vẫn xảy ra.

Các phản ứng?

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "rất đau lòng khi biết về vụ tấn công bạo lực".

Ông gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình cảnh sát Evans và đến tất cả những ai đang đau buồn trước sự mất mát này, đồng thời nói rằng ông đã ra lệnh hạ các lá cờ tại Nhà Trắng xuống một nửa cột.

Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi nói "Trái tim nước Mỹ tan vỡ" và gọi ông Evans là "một người tử vì đạo cho nền dân chủ của chúng ta".

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, đảng viên Dân chủ Chuck Schumer cho biết ông "rất đau lòng vì việc cảnh sát Evans bị giết" và mang ơn lực lượng cảnh sát Capitol.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, đảng viên Cộng hòa Mitch McConnell viết rằng ông đang "cầu nguyện" cho những người bị tấn công.