Đồng hồ Thiên An Môn bị loại khỏi cuộc đấu giá do người bán bị đe dọa

The watch

Nguồn hình ảnh, Fellows

Một chiếc đồng hồ được tặng cho quân đội sau cuộc biểu tình trên Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989 đã bị loại khỏi cuộc đấu giá sau khi có những lời đe dọa đối với người bán.

Auctioneers Fellows cho biết chiếc đồng hồ có dòng chữ "89.6 Tưởng nhớ ngày dẹp tan cuộc nổi loạn", đã bị rút khỏi danh sách bán đồng hồ hạng sang.

Các lời đe dọa được đưa ra trên mạng xã hội khiến người bán lo ngại về sự an toàn của họ, Fellows nói.

Nhà đấu giá cho biết họ tin rằng món đồ này được "quốc tế quan tâm".

Fellows, có trụ sở tại Birmingham, cho biết chiếc đồng hồ này đã được Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chính quyền thành phố Bắc Kinh tặng cho một thành viên của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

The watch

Nguồn hình ảnh, Fellows

'Làm sáng tỏ'

Người phát ngôn cho biết: "Trong quá trình ký gửi món đồ này để bán đấu giá, nhóm của chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu diện rộng để xác minh nguồn gốc của nó.

"Theo hiểu biết của chúng tôi, nhà cung cấp không liên kết với PLA, cũng như chính phủ Trung Quốc."

The watch

Nguồn hình ảnh, Fellows

Chụp lại hình ảnh,

Chiếc đồng hồ khắc dòng chữ "89.6 Tưởng nhớ ngày dẹp tan cuộc nổi loạn"

Các cuộc biểu tình cuối cùng đã bị chính phủ đè bẹp trong bối cảnh kinh tế và xã hội ở Trung Quốc có nhiều thay đổi, với những con số mâu thuẫn về số người chết.

Quân đội đã nổ súng và bắt giữ những người biểu tình để giành lại quyền kiểm soát quảng trường trước khi một người đàn ông đơn độc mang theo hai chiếc túi đối đầu với xe tăng - một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng nhất của thế kỷ 20.

Nhà đấu giá cho biết họ tin rằng chiếc đồng hồ này là "mối quan tâm quốc tế" và là lời nhắc nhở về các sự kiện vào tháng 6/1989.

Người phát ngôn cho biết: "Trong quá khứ, chúng tôi đã bán huy chương chiến tranh từ tất cả các bên trong các cuộc xung đột toàn cầu, một chiếc nhẫn tưởng niệm Charles I bị giết và những chiếc đồng hồ có được từ các tù nhân chiến tranh.

Chụp lại video,

'Người chặn xe tăng': Hình ảnh Trung Quốc lãng quên

"Đây không phải là nơi chúng tôi bình luận về các sự kiện trong quá khứ. Điều quan trọng là chúng tôi phải làm sáng tỏ các sự kiện lịch sử và đưa tin về chúng một cách tôn trọng và không thiên vị."