Bộ trưởng Ngân khố Mỹ cam kết Hoa Kỳ sẽ hợp tác với quốc tế nhiều hơn

Treasury secretary Janet Yellen signals that globalisation is back on the agenda.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen nói Mỹ "tự cô lập và rút lui khỏi trật tự quốc tế mà chúng ta tạo ra"

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen vừa báo hiệu sự can dự mạnh mẽ hơn vào các vấn đề, từ biến đổi khí hậu, nhân quyền đến trốn thuế, cam kết khôi phục vị thế lãnh đạo kinh tế của Hoa Kỳ.

Bà nói trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên về chính sách kinh tế nước ngoài của mình: "Nước Mỹ trên hết không bao giờ có nghĩa là nước Mỹ đơn độc.''

Bà Yellen còn muốn có hợp tác toàn cầu chặt chẽ hơn, đẩy lùi các chính sách bảo hộ của Donald Trump.

Bà cũng nêu vấn đề về mức thuế doanh nghiệp toàn cầu.

"Trong 4 năm qua, chúng ta đã tận mắt chứng kiến điều gì sẽ xảy ra khi Mỹ lùi bước khỏi sân chơi quốc tế," Bà Yellen nói, vạch ra sự đảo ngược các chính sách kinh tế toàn cầu của Trump.

Mỹ đã "tự cô lập và rút lui khỏi trật tự quốc tế mà chúng ta tạo ra," bà nói thêm.

Đánh dấu sự trở lại sân chơi quốc tế của người Mỹ, bà nói: "Trong thế giới ngày nay, không một quốc gia nào có thể đơn phương ở vào vị trí cung cấp một nền kinh tế mạnh mẽ và bền vững cho người dân."

Là một phần của vai trò lãnh đạo toàn cầu đang ngày cành lớn mạnh của Hoa Kỳ, bà Yellen phác họa chương trình áp dụng mức thuế doanh nghiệp hài hòa giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

"Làm cho Mỹ vĩ đại trở lại" là một trong những khẩu hiệu của Tổng thống Donald Trump

"Cùng nhau, chúng ta có thể dùng mức thuế tối thiểu toàn cầu để đảm bảo kinh tế thế giới phát triển dựa trên một sân chơi bình đẳng hơn trong việc đánh thuế các tập đoàn đa quốc gia và thúc đẩy sự đổi mới, tăng trưởng và thịnh vượng", Yellen nói trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với Hội đồng Chicago về Vấn đề Toàn cầu.

Thuế doanh nghiệp là một trong những đề xuất tăng doanh thu cho gói cơ sở hạ tầng và các khoản chi tiêu khác trị giá 2,25 nghìn tỷ đôla của Tổng thống Joe Biden được công bố tuần trước.

Bà Yellen muốn ngăn chặn những gì bà mô tả là "cuộc chạy đua đến đáy" của các quốc gia cạnh tranh để thu hút các tập đoàn bằng mức thuế thấp hơn.

Chụp lại video,

Chính sách đối ngoại của Joe Biden có gì đáng chú ý?

Mối đe dọa Trung Quốc

Trong khi bà Yellen nói chính quyền Biden-Harris cam kết giúp "làm cho nền kinh tế thế giới mạnh lên,", bà nói thêm rằng chính quyền này cũng muốn "thúc đẩy các lợi ích của Mỹ".

Bà Yellen ám chỉ cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn đối với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, quốc gia hiện đang vướng vào cuộc chiến thương mại với Mỹ.

"Quan hệ kinh tế của chúng ta với Trung Quốc, cũng giống mối quan hệ rộng lớn hơn của chúng ta với Trung Quốc, sẽ cạnh tranh ở nơi cần, hợp tác ở nơi có thể và đối thủ ở nơi phải có," bà nói thêm.