Đại sứ Myanmar ở Anh Quốc nói tùy viên quân sự 'chiếm' tòa đại sứ

Đại sứ Myanmar tại Vương quốc Anh Kyaw Zwar Minn (phải) nói chuyện với một sĩ quan cảnh sát bên ngoài đại sứ quán ở London

Nguồn hình ảnh, PA Media

Chụp lại hình ảnh,

Đại sứ Myanmar tại Vương quốc Anh Kyaw Zwar Minn (phải) nói chuyện với một sĩ quan cảnh sát bên ngoài đại sứ quán ở London

Đại sứ Myanmar tại London nói ông đã bị nhốt bên ngoài tòa đại sứ.

Kyaw Zwar Minn nói nhân viên tòa đại sứ được tùy viên quân sự Myanmar yêu cầu rời khỏi tòa nhà và ông được thông báo rằng không còn là đại diện của nước mình nữa.

"Tôi đã bị nhốt bên ngoài," ông nói với hãng tin Reuters.

Quân đội Myanmar giành chính quyền trong cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2, làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình và bạo lực ngày càng leo thang. Kyaw Zwar Minn đã kêu gọi trả tự do cho nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi.

Cho đến nay, hơn 500 người - gồm hàng chục trẻ con - đã thiệt mạng khi người biểu tình ủng hộ dân chủ yêu cầu các nhà lãnh đạo dân cử như bà Suu Kyi và đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) trở lại nắm quyền.

Kyaw Zwar Minn mô tả các sự kiện hôm thứ Tư là "một dạng đảo chính, ngay giữa lòng London", Reuters đưa tin. "Dạng đảo chính này sẽ không thể xảy ra," ông nói thêm.

Ông đại sứ được chụp hình đứng trên đường bên ngoài tòa sứ quán Myanmar ở Mayfair, London, nói chuyện với các sĩ quan thuộc lực lượng Cảnh sát Thủ đô.

Cảnh sát được tường thuật là ngăn nhân viên vào lại tòa nhà.

Những người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa đại sứ.

Vào tháng 3, Kyaw Zwar Minn kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi và nói với BBC rằng Myanmar đang bị "chia rẽ" và có thể có nguy cơ xảy ra nội chiến.

Ông khẳng định rằng những phát biểu của mình không phải là "phản quốc", đồng thời nói thêm rằng ông đang đứng ở vị trí "trung lập".

Đại sứ vốn là một cựu đại tá quân đội, được Ngoại trưởng Anh Quốc Dominic Raab khen ngợi có "lòng quả cảm và ái quốc".

Phó đại sứ Chit Win được cho là đã đảm nhiệm chức đại diện lâm thời ở London, Reuters tường thuật, dẫn nguồn tin từ các nhà ngoại giao nắm rõ về vụ việc.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh nói với BBC rằng họ đang "cố làm rõ về tình trạng hiện tại của đại sứ Myanmar ở London, phù hợp với nghi thức ngoại giao".

Quân đội Myanmar đã nắm quyền đất nước này sau khi lật đổ chính phủ dân cử và ban bố tình trạng khẩn cấp.

Chỉ vài ngày sau, một phong trào biểu tình bắt đầu nổi lên, nhanh chóng tạo được đà, dẫn đến hàng trăm nghìn người tham gia vào các cuộc biểu tình trên đường phố.

Tuần trước, bà Suu Kyi buộc tội vi phạm Đạo luật bí mật, có từ thời thuộc địa, có mức án lên đến 14 năm tù.

Chụp lại video,

Myanmar: Sư sãi chia rẽ quan điểm về đàn áp bạo lực

Sơ lược về Myanmar

  • Myanmar, còn được gọi là Miến Điện, độc lập khỏi Anh quốc vào năm 1948. Trong phần lớn lịch sử hiện đại của Myanmar, nước này nằm dưới sự cai trị của quân đội
  • Các hạn chế bắt đầu được nới lỏng từ năm 2010, dẫn đến bầu cử tự do vào năm 2015 và việc thành lập chính phủ do nhà lãnh đạo đối lập kỳ cựu Aung San Suu Kyi khởi xướng vào một năm sau đó
  • Năm 2017, quân lính thuộc nhóm dân tộc Rohingya tấn công các đồn cảnh sát, và quân đội Myanmar cùng các nhóm phật tử địa phương đã đáp trả bằng một cuộc đàn áp chết người, được cho là giết chết hàng nghìn người Rohingya. Hơn nửa triệu người Rohingya chạy trốn qua biên giới sang Bangladesh, và Liên Hiệp Quốc sau đó gọi đây là "ví dụ kinh điển về thanh lọc sắc tộc