Boris Johnson sẽ không dự tang lễ Hoàng tế Philip vì hạn chế Covid

Chụp lại video,

Hoàng tế Philip, phu quân Nữ hoàng Anh Elizabeth II, vừa tạ thế

Trong khuôn khổ các hạn chế virus corona, ông Boris Johnson sẽ không tham dự tang lễ của Công tước xứ Edinburgh, để "càng nhiều thành viên trong gia đình có thể" tham dự càng tốt, văn phòng thủ tướng cho biết.

Chỉ 30 người - dự kiến sẽ là con của Hoàng tế, cháu, và các thành viên gia đình thân thuộc khác - có thể tham dự đám tang tại Nhà nguyện St George, Windsor.

Công chúng đã được yêu cầu không đến dự lễ.

Thái tử Charles, người kế vị ngai vàng Anh Quốc, đã vinh danh "Người cha thân yêu" hôm thứ Bảy, nói rằng cha ông qua đời để lại biết bao thương tiếc.

Phát biểu từ Gloucestershire, Thái tử Charles nói người cha vừa quá cố của mình là người rất đặc biệt, và trên tất cả những điều gì khác, sẽ rất ngạc nhiên bởi phản ứng và những điều thật xúc động đã được nói về ngài.

Thái tử nói rằng ông và gia đình "biết ơn sâu sắc" về những bày tỏ thiện cảm này, nói thêm: "Đó sẽ là niềm an ủi giúp chúng tôi đối phó với mất mát to lớn và tại thời điểm đau buồn đặc biệt này."

Hoàng tế Philip qua đời tại Lâu đài Windsor hôm thứ Sáu, hưởng thọ 99 tuổi.

Một buổi lễ tưởng niệm Hoàng tế được tổ chức tại Thánh đường Canterbury sáng hôm nay.

Tang lễ Hoàng tế Philip, được tổ chức vào thứ Bảy tới, mà Cung điện Buckingham nói sẽ theo đúng ước nguyện của ngài Công tước, đã được thay đổi cho phù hợp với bối cảnh đại dịch Covid-19.

Đám tang được trực tiếp truyền hình sẽ là diễn ra như một buổi lễ thay vì là một sự kiện lớn cấp quốc gia thường được tổ chức khi có bậc vua chúa băng hà.

Chụp lại video,

Câu chuyện tình yêu: Đám cưới Hoàng gia Anh năm 1947

Văn phòng thủ tướng nói: ''Vì các quy định giới hạn do virus corona, chỉ 30 người có thể tham dự đám tang của Hoàng tế Philip, Công tước xứ Edinburgh.''

"Thủ tướng, trong suốt quá trình này, muốn hành động phù hợp với những gì tốt nhất cho gia đình hoàng gia, và vì vậy, để cho phép tối đa các thành viên trong gia đình tham dự đám tang của Hoàng tế, ông sẽ không dự tang lễ hôm thứ Bảy."

Trong số các thành viên gia đình hoàng gia tham dự có Công tước Sussex, Hoàng tử Harry, sẽ bay từ California về Anh để dự tang lễ.

Vợ anh, Nữ Công tước Sussex, người đang mang thai đứa con thứ hai của họ, được bác sĩ khuyên không nên đi lại, Điện Buckingham cho biết.

Trong ngày cử hành tang lễ, một phút mặc niệm trên toàn quốc sẽ bắt đầu vào lúc 15:00 giờ.

Quan tài của Hoàng tế Philip sẽ được đưa từ Lâu đài Windsor đến Nhà nguyện St George trong chiếc Land Rover đã được sửa đổi đặc biệt mà chính ông đã giúp thiết kế.

Các thành viên của gia đình hoàng gia, gồm Thái tử Charles, sẽ đi đằng sau quan tài, và Nữ hoàng sẽ đi riêng đến nhà nguyện.

Người dự tang lễ sẽ giữ khoảng cách xã hội và mang khẩu trang phù hợp với các hạn chế virus corona.