Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ để nữ Chủ tịch Ủy ban EU 'không có ghế riêng'

European Commission President Ursula von der Leyen stands as European Council President Charles Michel and Turkish President Tayyip Erdogan take seats in Ankara, Turkey April 6, 2021

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Báo chí châu Âu bình luận nhiều về vụ việc gây sốc cho dư luận

Thổ Nhĩ Kỳ đón hai lãnh đạo EU nhưng chỉ có một ghế tựa cho khách đàn ông, để nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen phải đứng và sau tạm ngồi xuống ghế sofa cách xa tổng thống nước chủ nhà.

Vụ 'sofagate' gây tranh luận nhiều trên các báo châu Âu.

Video và hình ảnh từ cuộc họp cao cấp trong Dinh Tổng thống CH Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy đại diện nước chủ nhà, ông Recep Tayyip Erdogan và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel chiếm hai chiếc ghế dưới hai lá cờ, để bà Ursula von der Leyen đứng một mình.

Sau đó, bà tự ngồi xuống ghế sofa ở bên rìa, đối diện bộ trưởng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Charles Michel, cựu thủ tướng Bỉ, lên tiếng sau đó nói ông lấy làm tiếc vì bị "thủ tục ngoại giao quá chặt của Thổ Nhĩ Kỳ" khiến ông bị "hiểu nhầm" là thờ ơ trước cảnh người khách nữ, chủ tịch Ủy ban châu Âu "bị đối xử kém".

Còn nước chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ nay lại quay ra chỉ trích EU rằng nghi thức ngoại giao họ làm là "hoàn toàn theo yêu cầu của EU".

Tuy thế Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ không giải thích vì sao sau "nhiều tháng chuẩn bị cho chuyến thăm cấp cao của quan chức EU" trong phòng chỉ có hai ghế bành trang hoàng theo phong cách Ottoman...cho hai người đàn ông.

Bà Ursula von der Leyen cũng tỏ thái độ sau đó, nói rằng cơ quan bà đại diện "trông đợi được đón tiếp với nghi lễ phù hợp" và bà yêu cầu các phụ tá đảm bảo "không để chuyện như vậy tái diễn".

Nguồn hình ảnh, EPA/Turkish presidency

Chụp lại hình ảnh,

Phòng đón khách chỉ có hai ghế dưới cờ, khiến các ông Charles Michel và Erdogan có ghế, còn bà von der Leyen phải ngồi trên ghế sofa.

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ trục trặc từ nhiều năm qua vì các vấn đề như di dân, khai thác khí đốt ở phía Đông của Địa Trung Hải.