Ngoại trưởng Mỹ nói Trung Quốc 'hung hăng hơn ở nước ngoài'

Antony Blinken

Nguồn hình ảnh, Paul Morigi/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Antony Blinken

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào Chủ nhật rằng Trung Quốc gần đây "hung hăng hơn ở nước ngoài" và đang hành xử với cung cách "ngày càng đối nghịch", theo Reuters.

Trả lời phỏng vấn chương trình CBS News "60 Minutes" rằng liệu Washington có hướng tới một cuộc đối đầu quân sự với Bắc Kinh hay không, ông Blinken nói: "Điều này hoàn toàn đi ngược lại quyền lợi của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ."

Ông nói thêm: "Những gì chúng tôi đã chứng kiến trong vài năm qua là Trung Quốc hành động mang tính đàn áp hơn ở trong nước và hung hăng hơn ở nước ngoài. Đó là một thực tế."

Khi được hỏi về vụ Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại trị giá hàng trăm tỷ đôla và sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ, Blinken nói chính quyền Biden "thực sự lo ngại" về vấn đề sở hữu trí tuệ.

Ông nói rằng hành động của Trung Quốc giống việc của người "đang tìm cách cạnh tranh không lành mạnh và ngày càng theo những cách đối địch. Nhưng chúng tôi hiệu quả hơn và mạnh mẽ hơn nhiều khi chúng tôi tập hợp các quốc gia 'bị hại' có cùng chí hướng để nói với Bắc Kinh: "Điều này không thể tồn tại và nó sẽ không tồn tại."

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không phản hồi yêu cầu bình luận về cuộc phỏng vấn của Blinken hôm Chủ nhật.

Hôm thứ Sáu, chính quyền của Tổng thống Joe Biden nói rằng Trung Quốc đã không thực hiện các cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ trong thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" được ký kết vào năm ngoái.

Các cam kết là một phần của thỏa thuận giữa chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump và Bắc Kinh, bao gồm những thay đổi về quy định đối với công nghệ sinh học nông nghiệp và cam kết mua khoảng 200 tỷ đôla hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ trong hai năm.

Blinken đã đến London hôm Chủ nhật để tham dự cuộc họp ngoại trưởng G7. Trung Quốc là một trong những vấn đề được bàn tới trong chương trình nghị sự.

Trong cuộc phỏng vấn, Blinken nói rằng Hoa Kỳ không có mục đích "kiềm chế Trung Quốc" mà là để "duy trì trật tự dựa trên quy tắc - mà Trung Quốc đang thách thức. Bất cứ ai đặt ra thách thức với trật tự đó, chúng tôi sẽ đứng lên và - và bảo vệ nó.''

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Đài Loan luôn phải cảnh giác trước những hoạt động quân sự của Trung Quốc

Biden đã xác định cạnh tranh với Trung Quốc là thách thức lớn nhất trong chính sách đối ngoại của chính quyền ông. Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội thứ Tư tuần trước, ông cam kết duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thúc đẩy sự phát triển công nghệ của Hoa Kỳ.

Blinken cho biết ông trao đổi với Biden "gần như hàng ngày."

Tháng trước, Blinken nói Hoa Kỳ lo ngại các hành động gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan và cảnh báo sẽ là một "sai lầm nghiêm trọng" đối với bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng ở tây Thái Bình Dương bằng vũ lực.

Hoa Kỳ có cam kết lâu dài theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan để đảm bảo rằng Đài Loan tự trị có khả năng tự vệ và duy trì hòa bình, an ninh ở tây Thái Bình Dương, Blinken nói.

Trong vài tháng qua, Đài Loan đã phàn nàn về việc Trung Quốc nhiều lần đưa không lực tới gần hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là của mình.