Vợ chồng Bill và Melinda Gates ly hôn sau 27 năm 'luôn bên nhau'

Melinda and Bill Gates

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cặp đôi - trong ảnh năm 2018 - đã quyên góp hàng tỷ đồng cho các tổ chức từ thiện

Bill và Melinda Gates tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống, nói rằng "chúng tôi không còn tin rằng có thể cùng nhau chung sống như vợ chồng".

"Sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc rất nhiều về mối quan hệ, chúng tôi đã quyết định kết thúc hôn nhân của mình", cặp đôi này tweet.

Họ gặp nhau lần đầu vào thập niên 1980 khi Melinda gia nhập công ty Microsoft của Bill.

Cặp vợ chồng tỷ phú có ba người con và cùng điều hành Quỹ Bill & Melinda Gates.

Tổ chức này đã dành hàng tỷ đôla để đấu tranh cho các mục đích như bệnh truyền nhiễm và khuyến khích chủng ngừa cho trẻ em.

Gia đình họ Gates - cùng với nhà đầu tư Warren Buffett - hỗ trợ chiến dịch Giving Pledge, kêu gọi các tỷ phú cam kết cho đi phần lớn tài sản của họ cho những mục đích tốt.

Bill Gates là người giàu thứ tư trên thế giới, theo Forbes, với tài sản trị giá 124 tỷ đôla.

Bill Gates kiếm tiền từ Microsoft, công ty phần mềm lớn nhất thế giới, do ông đồng sáng lập vào thập niên 1970.

Cả hai đều đăng tuyên bố thông báo ly hôn của họ trên Twitter.

"Trong 27 năm qua, chúng tôi đã nuôi nấng được ba người con tuyệt vời và xây dựng một tổ chức hoạt động trên toàn thế giới, để giúp tất cả mọi người có cuộc sống lành mạnh và hiệu quả", thông báo này viết.

"Chúng tôi tiếp tục tin tưởng vào sứ mệnh đó và sẽ tiếp tục cùng nhau làm việc tại tổ chức, nhưng chúng tôi không còn tin rằng có thể tiếp tục sống bên nhau trong giai đoạn kế tiếp của cuộc đời.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Họ hiến tặng tấm ngân phiếu 100 triệu USD cho chương trình công nghệ y tế 'Program for Appropriate Technology in Health' năm 1998

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Chuyến thăm tới Khayelitsha, CH Nam Phi năm 2019

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hai người thăm bang Bihar, Ấn Độ năm 2011

"Chúng tôi xin có được không gian và sự riêng tư cho gia đình khi chúng tôi bắt đầu cuộc sống mới này."

Hai người đến với nhau như thế nào?

Melinda, năm nay 56 tuổi, gia nhập Microsoft với tư cách là giám đốc sản phẩm vào năm 1987, và cả hai đã ngồi cùng nhau tham dự một bữa tối kinh doanh năm đó ở New York.

Họ bắt đầu hẹn hò, nhưng như Bill nói trong một bộ phim tài liệu của Netflix: "Chúng tôi quan tâm đến nhau nhiều và chỉ có hai khả năng: hoặc là, chúng tôi sẽ chia tay hay sẽ kết hôn."

Melinda nói bà nhận thấy Bill - có vẻ như rất nguyên tắc ngay cả trong vấn đề của con tim - liệt kê một danh sách lên bảng về "ưu và nhược điểm của việc kết hôn".

Họ kết hôn năm 1994 trên đảo Lanai của Hawaii, được cho là đã thuê hết tất cả các máy bay trực thăng địa phương để ngăn những vị khách họ không mong dự lễ cưới bay qua.

Bill, 65 tuổi, năm ngoái đã rời khỏi hội đồng quản trị của Microsoft để tập trung vào các hoạt động từ thiện.

Gates Foundation hoạt động ra sao?

Hai vợ chồng thành lập quỹ Bill & Melinda Gates năm 2000 tại Seattle. Theo Reuters, Gates Foundation tập trung vào cộng đồng y tế, giáo dục và chuyển đổi khí hậu, và đã tài trợ khoảng 1,75 tỷ đôla cho các sáng kiến và nghiên cứu về vaccine trong đại dịch Covid-19.

Năm 2019, quỹ này có tài sản ròng hơn 43 tỷ đôla, và Bill và Melinda Gates đã bơm hơn 36 tỷ đôla vào quỹ từ năm 1994 đến 2018.

Melinda đóng vai trò gì trong Gates Foundation?

"Bill và tôi là đối tác bình đẳng", Melinda nói với Associated Press trong một cuộc phỏng vấn năm 2019. "Đàn ông và phụ nữ nên bình đẳng trong công việc."

Trong cuốn hồi ký The Moment of Lift gần đây, Melinda viết về thời thơ ấu, cuộc sống và những khó khăn riêng tư của mình với tư cách là vợ của một nhân vật nổi tiếng và là mẹ ở nhà với ba người con.

Cùng nhau làm việc tại Gates Foundation đã làm cho mối quan hệ của họ trở nên tốt đẹp hơn, Melinda lập luận. "Anh ấy phải học cách trở thành một người bình đẳng, và tôi phải học cách bước lên và trở thành một người bình đẳng", bà viết.

Ngoài việc làm với Gates Foundation, Melinda thành lập Pivotal Ventures, một công ty đầu tư tập trung vào phụ nữ và gia đình, năm 2015.

"Thế giới cuối cùng cũng thức dậy với thực tế rằng không ai trong chúng ta có thể tiến lên khi một nửa trong số chúng ta bị kìm hãm", bà nói vào thời điểm đó. "Dữ liệu rất rõ ràng: phụ nữ được trao quyền giúp thay đổi xã hội."