Israel-Gaza: Thủ tướng Netanyahu nói 'Hamas bị đẩy lùi nhiều năm'

Israeli troops examine the impact of a rocket launched from Gaza (18 May)

Nguồn hình ảnh, Reuters

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng các đợt bắn phá Gaza kéo dài 9 ngày của Israel đã "khiến Hamas thụt lùi trong nhiều năm".

Hai công nhân nông trại người nước ngoài bị tên lửa của dân quân Palestine bắn vào miền nam Israel hôm thứ Ba làm cho thiệt mạng.

Israel tiếp tục không kích vào Gaza. Tại Bờ Tây, ít nhất 3 người Palestine bị cảnh sát Israel giết chết trong các cuộc biểu tình gần Ramallah.

Các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt bạo lực đã không thành công.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Pháp đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, phối hợp với Ai Cập và Jordan, kêu gọi ngừng bắn.

Trước đó, hôm thứ Ba, Israel mở cửa khẩu vào Gaza trong thời gian ngắn, cho phép một đoàn xe viện trợ đi vào. Tuy nhiên, cửa khẩu này một lần nữa bị đóng lại sau khi bị Palestine nã đạn súng cối và rocket.

Ông Netanyahu nói gì?

Ông Netanyahu nói Hamas, nhóm chiến binh Palestine đang điều hành Gaza, đã bị giáng một "đòn bất ngờ" và các cuộc tấn công này sẽ "tiếp tục trong khoảng thời gian cần thiết để khôi phục sự an bình" cho tất cả công dân Israel.

Theo Bộ Y tế, ít nhất 215 người, gồm gần 100 phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng ở Gaza cho đến nay.

Tại Israel, 12 người, trong đó có hai trẻ em, đã thiệt mạng.

Hôm thứ Ba, Israel cho biết ít nhất 150 chiến binh nằm trong số những người bị giết ở Gaza. Hamas không đưa ra con số thương vong cho binh lính của họ.

Israel ước tính rằng khi bắt đầu xung đột, hai phe chiến binh Palestine có một kho vũ khí khoảng 12.000 quả rocket hoặc súng cối ở Gaza.

Tính đến 15 giờ GMT hôm thứ Ba, các chiến binh đã bắn khoảng 3.300 quả rocket vào Israel, trong đó có 450 đến 500 quả rơi giữa chừng, gây thương vong ở Gaza, một phát ngôn viên quân đội Israel cho biết.

Điều gì xảy ra ở Bờ Tây?

Nhiều người Palestine ở Bờ Tây và Đông Jerusalem bị chiếm đóng đã tham gia một cuộc tổng đình công để phản đối việc Israel ném bom Gaza. Các khu vực bên trong Israel với đa số là người Ả Rập Israel, chẳng hạn như Haifa, cũng đình công.

Nguồn hình ảnh, EPA

Các dịch vụ công cộng, trường học và nhiều cơ sở kinh doanh bị đóng cửa.

Đã có những cuộc đụng độ ở một số địa điểm. Tại thị trấn Ramallah, Bờ Tây, cảnh sát Israel nói họ bị bắn trong một "cuộc bạo động" và đã bắn trả.

Bộ Y tế cho hay 3 người Palestine trong khu vực thiệt mạng. Quân đội Israel nói một người Palestine khác thiệt mạng sau khi tìm cách tấn công các binh sĩ ở Hebron.

Cũng có những cuộc ẩu đả tại Cổng Damascus ở Jerusalem, nơi quân đội Israel thực hiện nhiều vụ bắt giữ.

Điều gì xảy ra ở cửa khẩu?

Nguồn hình ảnh, Reuters

Trước đó, hôm thứ Ba, Israel đã mở cửa khẩu Kerem Shalom để cho phép viện trợ vào Gaza. Liên Hiệp Quốc hoan nghênh quyết định này nhưng cũng kêu gọi Israel mở cửa khẩu chính Erez để các nhân viên nhân đạo cũng như tiếp tế có thể vào được.

Chụp lại video,

‘Không kích ở Gaza là thảm khốc’ - MSF

Tuy nhiên, khi đoàn xe cứu trợ tiến vào Gaza, chiến binh Palestine đã bắn súng cối vào khu vực này. Hai người Thái đang làm việc tại một trang trại cách biên giới 14km thiệt mạng.

Do đó, Israel đã đóng cửa khẩu một lần nữa. Quân đội cho biết một binh sĩ Israel ở gần Erez bị thương nhẹ.

Trong khi đó, tại ngã ba Rafah với Ai Cập, lối vào Gaza duy nhất không do Israel kiểm soát, một đoàn xe riêng biệt gồm 15 xe tải chở nhiên liệu và 18 xe chở thực phẩm và thuốc men đã tiến vào lãnh thổ.

Cơ quan nhân đạo Liên Hiệp Quốc Ocha cho biết 52.000 người ở Gaza đã phải di dời, trong đó 47.000 người phải chạy đến các trường học của Liên Hiệp Quốc.

Bế tắc ngoại giao

Trong một tuyên bố, Pháp cho biết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an được biên soạn trong cuộc họp video với nhà lãnh đạo Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Vua Abdullah II của Jordan.

Mỹ đã ngăn chặn các nỗ lực trước đây nhằm đưa ra một tuyên bố chung của Hội đồng Bảo an kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.

Mỹ, EU và các cường quốc khác kêu gọi chấm dứt xung đột. Ai Cập đang tìm cách làm trung gian giữa Israel và Hamas.

Tuy nhiên, Israel nói họ sẽ tiếp tục cuộc tấn công hiện nay, với nỗ lực tiêu diệt khả năng của Hamas và tổ chức Thánh chiến Hồi giáo.

Trong khi đó, Mỹ cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có bình luận "bài Do Thái" về Israel.

Ông Erdogan cáo buộc Israel "khủng bố" người Palestine và gần đây nói: "Đó là bản chất của họ". Sau đó, ông gọi Israel là "những kẻ sát nhân" và sử dụng thuật ngữ được nhiều người coi là cổ xúy cho các định kiến bài Do Thái.

"Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ những bình luận bài Do Thái gần đây của Tổng thống Erdogan liên quan đến người Do Thái và thấy đó là những bình luận đáng trách", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói trong một tuyên bố.

Ông Ned Price nói: "Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Erdogan và các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khác kiềm chế những nhận xét mang tính kích động, có thể kích động thêm bạo lực.

Điều gì gây ra xung đột?

Cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas bùng phát sau nhiều ngày xung đột leo thang giữa người Palestine và cảnh sát Israel tại một khu phức hợp trên đỉnh đồi thánh ở Đông Jerusalem.

Địa điểm này được tôn kính bởi cả người Hồi giáo, những người gọi nó là Haram al-Sharif (Thánh địa cao quý) và người Do Thái, những người gọi nó là Temple Mount.

Hamas yêu cầu Israel rút lực lượng cảnh sát khỏi nơi đây và khỏi quận Sheikh Jarrah nơi nhiều người Ả Rập sinh sống quanh đó, nơi các gia đình Palestine phải đối mặt với việc bị trục xuất bởi những người Do Thái định cư ở đây. Hamas đã phóng tên lửa khi tối hậu thư của họ không được chấp nhận.

Sự tức giận của người Palestine đã bùng phát sau nhiều tuần căng thẳng gia tăng ở Đông Jerusalem, bùng phát bởi một loạt các cuộc đối đầu với cảnh sát kể từ khi bắt đầu tháng lễ Ramadan vào giữa tháng Tư.

Sự giận giữ càng tăng lên khi các gia đình Palestine bị đe dọa bị đuổi ra khỏi nhà ở Đông Jerusalem bởi những người định cư Do Thái, và lễ kỷ niệm hàng năm của Israel về việc chiếm Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, được gọi là Ngày Jerusalem.

Số phận của thành phố, với ý nghĩa tôn giáo và quốc gia sâu sắc đối với cả hai bên, là cốt lõi của cuộc xung đột Israel-Palestine kéo dài nhiều thập kỷ. Trên thực tế, Israel đã sáp nhập Đông Jerusalem vào năm 1980 và coi toàn bộ thành phố là thủ đô của mình, mặc dù điều này không được đại đa số các quốc gia khác công nhận.

Người Palestine tuyên bố nửa phía đông của Jerusalem là thủ đô quốc gia mình.