Covid-19: Có nên tiêm vaccine cho mọi trẻ em?

Covid-19, vaccine, children

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Tiêm vaccine cho trẻ em là việc làm thường xuyên và được chấp nhận rộng rãi - các bệnh sởi, quai bị, bại liệt, bạch hầu, virus rota, viêm màng não nhiều chủng, ho gà… Việc tiêm các loại vaccine này bắt đầu khi trẻ chỉ từ vài tuần tuổi.

Vậy còn Covid-19 thì sao?

Một số quốc gia đang bị thực hiện điều này - Hoa Kỳ đã tiêm chủng cho khoảng 600.000 trẻ em, trong độ tuổi từ 12 đến 15. Hoa Kỳ hy vọng sẽ có đủ dữ liệu an toàn để thậm chí tiêm cho trẻ nhỏ tuổi hơn năm tới.

Vương quốc Anh đang tiêm cho người lớn - những người lẽ ra đã được tiêm liều đầu tiên vào cuối tháng 7 - nhưng vẫn có quyết định nào trong việc tiêm cho trẻ em.

Có một câu hỏi khoa học - liệu tiêm vaccine cho trẻ em có cứu sống đươc nhiều người không? - điều này rất phức tạp vì câu trả lời có thể khác nhau giữa các quốc gia. Ngoài ra còn có một khía cạnh đạo đức rằng số vaccine dành cho trẻ em sẽ cứu được nhiều mạng sống hơn nếu chúng được dùng để tiêm cho nhân viên y tế và người lớn dễ bị tổn thương ở các quốc gia khác.

Chụp lại video,

Hộ chiếu vaccine là gì và được dùng như thế nào?

Nguy cơ mắc Covid ở trẻ em rất thấp

Một lập luận chống lại việc tiêm chủng cho trẻ em là chúng nhận được tương đối ít lợi ích từ việc này.

"May mắn thay, một trong số ít những điều tốt đẹp về đại dịch này là trẻ em rất hiếm khi bị ảnh hưởng nghiêm trọng," Giáo sư Adam Finn, từ Liên Ủy ban về tiêm chủng Vương quốc Anh, nói.

Các bệnh nhiễm trùng ở trẻ em hầu như luôn nhẹ hoặc không có triệu chứng, điều này trái ngược hẳn với các nhóm tuổi lớn hơn được ưu tiên trong các chiến dịch tiêm chủng.

Một nghiên cứu trên bảy quốc gia, được công bố trên Lancet, ước tính rằng có ít hơn hai trong số mỗi triệu trẻ em chết vì Covid trong đại dịch.

Ngay cả những trẻ em mắc các bệnh lý có thể làm tăng nguy cơ nhiễm Covid ở người lớn cũng không được tiêm chủng ở Anh vào thời điểm hiện tại. Chỉ những người có "nguy cơ phơi nhiễm cao và chịu hậu quả nghiêm trọng" - có thể bao gồm cả trẻ lớn hơn bị khuyết tật nặng tại các trung tâm chăm sóc - mới được đề nghị tiêm chủng.

Các loại vaccine này cực kỳ an toàn, nhưng rủi ro và lợi ích vẫn phải được cân nhắc cẩn thận.

Một số quốc gia có thể được hưởng lợi từ việc tiêm chủng cho trẻ em

Tiêm chủng cho trẻ em có một lợi ích tiềm năng khác - nó có thể cứu mạng người khác.

Đây là một cách tiếp cận đã được sử dụng cho bệnh cúm. Trẻ em Anh từ hai tuổi đến khoảng 12 tuổi được xịt mũi, phần lớn là để bảo vệ ông bà của chúng, hàng năm.

Một lập luận cho rằng việc làm tương tự với vaccine Covid có thể giúp góp phần vào khả năng miễn dịch bầy đàn - thời điểm mà virus phải vật lộn để lây lan vì có rất nhiều người được bảo vệ.

Các vaccine Covid có vẻ rất tốt trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus. Chỉ cần một liều dường như sẽ làm giảm ít nhất một nửa cơ hội nhiễm virus và ngay cả những người vẫn nhiễm virus thì khả năng lây truyền virus chỉ bằng một nửa.

Trẻ em dường như không phải là đối tượng lây lan chính của virus corona, nhưng những thanh thiếu niên lớn tuổi hơn vẫn có thể đóng một vai trò nào đó.

Tiến sĩ Adam Kucharski từ Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cho biết: "Chắc chắn có bằng chứng về khả năng lây truyền ở lứa tuổi học sinh trung học, vì vậy tiêm chủng có thể có tác động đến sự lây truyền tổng thể".

Nhưng không có câu trả lời chung về việc liệu nó có đáng hay không.

Chương trình tiêm chủng của Vương quốc Anh đang được tiến hành và đã có những đợt bùng phát lớn để lại di sản là khả năng miễn dịch - khả năng này cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Hơn một phần tư thanh niên 16 và 17 tuổi ở Anh có kháng thể virus corona trong máu mặc dù hầu như không tiêm bất kỳ kháng thể nào. Vì vậy, Vương quốc Anh và các quốc gia tương tự có thể thấy rằng họ có đủ khả năng miễn dịch để ngăn chặn virus lây lan mà không cần tiêm chủng cho trẻ em.

Tiến sĩ Kucharski nói: "Tình huống rất khác ở các quốc gia không có nhiều ổ dịch và những nước không có mức độ tiêm chủng cao ở người lớn, thì rất khó nếu không tiêm chủng cho các nhóm trẻ".

Úc là một quốc gia đang phải vật lộn với sự do dự về vaccine và cùng với những nơi như New Zealand và Đài Loan, họ kiềm chế virus tốt đến mức hầu như không có bất kỳ khả năng miễn dịch nào.

Nó có thể chấp nhận được về mặt đạo đức không?

Một điều cần lưu ý là ai sẽ không được tiêm vaccine nếu một đứa trẻ, thay vì thế, được tiêm.

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng các quốc gia giàu có nên hoãn kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em và hiến tặng chúng cho phần còn lại của thế giới. Giáo sư Andrew Pollard, người điều hành các thử nghiệm lâm sàng của vaccine Oxford-AstraZeneca, nói việc ưu tiên trẻ em là "sai lầm về mặt đạo đức".

Giáo sư Eleanor Riley, một nhà miễn dịch học tại Đại học Edinburgh, nói: "Nếu nguồn cung cấp vaccine không giới hạn, chúng tôi có thể tiếp tục tiêm cho những người trên 12 tuổi, nhưng không có.

"Cuối cùng, đó là một quyết định chính trị liệu có nên ưu tiên trẻ em hơn những người lớn đang chết ở những nước khác trên thế giới hay không."