Tổng thống Pháp Macron được xác định là mục tiêu của phần mềm gián điệp

French President Emmanuel Macron

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Các quan chức Pháp nói rằng nếu đúng thì các báo cáo về Tổng thống Macron sẽ rất nghiêm trọng

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là một trong số các nhà lãnh đạo thế giới được cho là đã bị nhắm mục tiêu truy cập trộm (hack) điện thoại bằng phần mềm gián điệp, các báo cáo truyền thông cho biết.

Phần mềm gián điệp này, được gọi là Pegasus, lây nhiễm vào điện thoại và cho phép người điều khiển theo dõi mục tiêu của họ.

Các nhà lãnh đạo nằm trong danh sách khoảng 50.000 số điện thoại của những người được cho là đáng quan tâm đối với khách hàng của công ty NSO Group - có trụ sở tại Israel - quan tâm. Danh sách này đã bị rò rỉ cho các hãng thông tấn lớn.

NSO phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Công ty NSO nói rằng phần mềm được thiết kế để sử dụng chống lại tội phạm và khủng bố.

Công ty này nói rằng danh sách số điện thoại nói trên chỉ được cung cấp cho quân đội, cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan tình báo có hồ sơ nhân quyền tốt.

NSO, có trụ sở tại Isreal, cũng nói rằng cuộc điều tra - do tổ chức phi chính phủ Forbidden Stories có trụ sở tại Paris và tổ chức nhân quyền Amnesty International thực hiện - là "đầy rẫy những giả định sai lầm và giả thuyết chưa được chứng thực".

Các báo cáo được công bố sau cuộc điều tra là một phần của một loạt các bài báo cho thấy hàng ngàn người nổi tiếng đã bị nhắm mục tiêu.

Tờ Le Monde của Pháp đưa tin, các cơ quan tình báo Morocco đã xác định được chiếc điện thoại mà ông Macron sử dụng từ năm 2017.

Morocco đã phủ nhận việc là khách hàng của Pegasus.

Có mặt trong danh sách này không có nghĩa là phần mềm đã được sử dụng mà có nghĩa người đó là một mục tiêu tiềm năng.

Không rõ liệu phần mềm này có từng được cài đặt vô điện thoại của Tổng thống Pháp hay không.

Các số điện thoại trong danh sách bị rò rỉ cũng được cho là gồm cả Tổng thống Baram Salih của Iraq và Cyril Ramaphosa của Nam Phi, các thủ tướng đương nhiệm của Pakistan, Ai Cập và Morocco, và Quốc vương Morocco.

Hơn 600 quan chức chính phủ và chính trị gia từ 34 quốc gia có tên trong danh sách.

Tổng thống Pháp nói rằng nếu những thông tin trong báo cáo là sự thật, đây là một sự việc rất nghiêm trọng.

Các nhà lãnh đạo nước ngoài luôn là mục tiêu hàng đầu của các điệp viên - chặn đứng liên lạc của họ đồng nghĩa với việc phanh phui ý định và bí mật của họ.

Các chính trị gia và quan chức biết rằng họ thường xuyên bị nhắm đến nhưng khi điều này được công khai, nó có thể thực sự làm xấu đi các mối quan hệ.

Đặc biệt là vì không phải lúc nào đối thủ của một quốc gia cũng dính vào.

Trở lại năm 2013, có thông tin cho rằng NSA của Mỹ có khả năng nghe lén hàng chục nhà lãnh đạo thế giới - bao gồm cả đồng minh của Thủ tướng Đức Angela Merkel, gây ra sự bối rối nghiêm trọng và tranh cãi ngoại giao khá gay gắt.

Điều đáng chú ý trong các báo cáo mới nhất này là các khả năng về việc sử dụng các dịch vụ giám sát các lãnh đạo nước ngoài hiện có tiềm năng được rao bán và mở rộng sang nhiều quốc gia hơn.

Không rõ có bao nhiêu người trong danh sách này đã thực sự bị nhắm đến nhưng việc này sẽ làm tăng áp lực lên NSO Group - và lên các chính phủ vốn có thể đã nhắm mục tiêu vào các nhà lãnh đạo khác.