TQ nói cáo buộc của phương Tây về vụ tấn công Microsoft là 'vô căn cứ'

Microsoft logo seen displayed on a smartphone

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Vụ tấn công vào các server của Microsoft gây ảnh hưởng tới ít nhất 30.000 tổ chức trên toàn cầu

Trung Quốc nói việc cáo buộc nước này đã tiến hành vụ tấn công mạng lớn nhắm vào hãng công nghệ khổng lồ Microsoft là "vô căn cứ".

Một nhóm các nước phương Tây nói Trung Quốc đã tấn công tin tặc vào hệ thống máy chủ Microsoft Exchange, nền tảng thư điện tử phổ biến được nhiều công ty sử dụng trên toàn cầu.

Thông cáo chung cáo buộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc đã làm xói mòn sự ổn định và an ninh toàn cầu.

Trung Quốc luôn khẳng định họ phản đối tất cả các hình thức tội phạm mạng.

Hôm thứ Hai, New Zealand trở thành quốc gia tiếp theo trong nhóm các nước gồm Anh, Hoa Kỳ và Australia, cáo buộc các đối tượng do nhà nước Trung Quốc bảo trợ là đã có "hành động tấn công mạng độc hại", trong đó có vụ tấn công Microsoft .

Tòa Đại sứ Trung Quốc tại Wellington nói các cáo buộc này là "vô căn cứ và vô trách nhiệm".

"Chính phủ Trung Quốc là người bảo vệ đáng tin cậy của an ninh mạng," thông cáo do Tòa Đại sứ Trung Quốc trả lời câu hỏi của phóng viên.

"Ra các cáo buộc [mà không có bằng chứng] là việc làm độc địa."

Vụ tấn công Microsoft làm ảnh hưởng tới ít nhất 30 ngàn tổ chức trên toàn cầu.

Hệ thống Exchange cung cấp dịch vụ thư điện tử cho các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp nhỏ và các cơ quan công trên toàn cầu.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Microsoft quy trách nhiệm cho một nhóm gián điệp trên mạng của Trung Quốc là đã khai thác một điểm dễ bị tổn thương trong Microsoft Exchange - là điểm cho phép tin tặc tiếp cận được từ xa tới các hộp thư inbox.

Nhóm được biết với tên gọi Hafnium bị trung tâm an ninh mạng của Microsoft phát hiện, là một tổ chức được nhà nước Trung Quốc bảo trợ và hoạt động ở phạm vi ra bên ngoài Trung Quốc.

'Khai thác tối đa'

Các nguồn an ninh phương Tây tin rằng nhóm này đã đoạt được phần nội dung nâng cao mà Microsoft định dùng để vá hoặc sửa lỗi cho hệ thống, và sau đó đã chia sẻ với các nhóm khác tại Trung Quốc nhằm khai thác tối đa trước khi hết cơ hội.

"Chúng tôi tin rằng những kẻ tấn công trên mạng làm việc dưới sự kiểm soát của tình báo Trung Quốc đã phát hiện được điểm dễ tổn thương của Microsoft vào đầu tháng Giêng và đã chạy đua khai thác lỗ hổng này trước khi lỗi được xác định rộng rãi trên phạm vi công cộng (public domain)," một nguồn tin an ninh nói với BBC.

Vụ tin tặc này cho thấy có sự chuyển dịch từ việc triển khai chiến dịch gián điệp có mục tiêu sang việc tấn công cướp phá, dẫn đến quan ngại rằng Trung Quốc đang ngày càng leo thang trong các hoạt động trên mạng, theo các cơ quan an ninh phương Tây.

Bộ Ngoại giao Anh nói rằng chính phủ Trung Quốc đã "phớt lờ những lời kêu gọi được lặp đi lặp lại, yêu cầu họ chấm dứt chiến dịch liều lĩnh đó thay vì cho phép các đối tượng được nhà nước hậu thuẫn tăng quy mô tấn công và hành động một cách liều lĩnh khi bị phát hiện".

Tòa Bạch Ốc nói rằng họ bảo lưu quyền có thêm các hành động đối với Trung Quốc liên quan tới các hoạt động trên mạng của Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với các phóng viên rằng chính phủ Trung Quốc có thể không tự mình thực hiện các vụ tấn công, nhưng "đang bảo vệ những kẻ làm điều đó. Và thậm chí có thể là còn tạo điều kiện để chúng hành động được như vậy."

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng công bố các cáo buộc tội phạm hình sự đối với bốn tin tặc thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tin là có liên hệ tới một chiến dịch dài hạn nhằm vào các chính phủ và doanh nghiệp nước ngoài thuộc các lĩnh vực then chốt ở ít nhất là 10 quốc gia.