Trung Quốc: Ít nhất 12 người chết khi tàu điện ngập trong nước lũ

Cảnh ô tô bị nước lũ cuốn tại Trịnh Châu hôm 22/7

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cảnh ô tô bị nước lũ cuốn tại Trịnh Châu hôm 22/7

Nước lũ đã tràn vào một trạm tàu điện ngầm đông đúc ở Trung Quốc vào hôm qua. Một số hành khách cố gắng chạy thoát thân trong khi số khác bị cô lập, phải bất lực trú tại các nơi đứng chờ tàu.

Trong một toa tàu điện ngầm, nước đã tràn vào và dâng lên đến mắt cá chân, tới eo, rồi đến cổ. Những hành khách sợ hãi đã cố vươn lên cao để thở, trong khi số khác thì nâng những người thấp hơn lên cao khi oxy bị sụt giảm.

Một video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một số hành khách chỉ chỉ có thể đứng trên ghế và bám lấy trần của toa tàu khi nước lũ dâng cao. Một người đã cố gắng đập cửa sổ, trước khi nhận ra rằng nước bên ngoài toa tàu còn cao hơn.

Một số người đã quay video về thảm kịch, trong khi những người khác gọi người thân hay đăng tải thông điệp cầu cứu. "Tôi không thể nói được nữa,", một phụ nữ đăng trên mạng xã hội Weibo. "Nếu không có cứu hộ trong 20 phút tới, hàng trăm người như chúng tôi sẽ bị mất mạng."

"Tất cả chúng tôi đều đứng trên ghế, và nước đã đến đều gối,", một phụ nữ tên Li nói với Elephant News.

"Một số hành khách thấp hơn thì bị nước dâng lên đến cổ,", cô ấy nói, và cho biết thêm càng về sau thì oxy bắt đầu sụt giảm.

Sau khoảng 1 giờ thì toa tàu bắt đầu chìm trong bóng tối và mức oxy lại sụt giảm hơn nữa. "Tôi rất sợ hãi, nhưng điều kinh hãi nhất không phải là nước, mà là lượng oxy sụt giảm," một người nói với hãng tin Reuters.

Sau vài giờ sợ hãi và bất định, những nhân viên cứu hộ đã có thể tiếp cận toa tàu từ trần toa, và kéo người ra ngoài. "Chúng tôi gõ trên mặt kính một chút [trên trần nhà]. Và đột nhiên có không khí,", một phụ nữ giấu tên phát biểu trên đài truyền hình nhà nước CCTV.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Cảnh lũ lụt trên cao cho thấy nước ngập lụt theo sau mưa lớn tại Trịnh Châu

Hàng trăm người cuối cùng đã được cứu sống tại đường hầm tàu điện ngầm bị ngập lụt ở Trịnh Châu, thành phố có 12 triệu dân, nằm bên bờ sông Hoàng Hà ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc.

Nhưng ít nhất 12 người được cho đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong thảm kịch này, xảy ra sau khi lượng mưa chỉ trong 3 ngày nhiều hơn trong 1 năm qua tại vùng này.

Đây là thời điểm mùa mưa tại Trung Quốc và lũ xuất hiện hằng năm. Tuy nhiên các nhà khoa học Trung Quốc cho biết hiện tượng ấm lên toàn cầu có thể khiến tình hình thêm nguy hiểm và cảnh báo thời tiết cực đoan có thể diễn biến thường xuyên hơn trong tương lai.

Tại Hà Nam, ít nhất 25 người đã thiệt mạng và hơn 200.000 người khác đã phải di tản. Một số tuyến đường chính trở thành sông, ô tô cùng các mãnh vỡ bị cuốn theo dòng nước.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cảnh ô tô bị ngập trong nước lũ tại thành phố Trịnh Châu

Các câu chuyện đau xót đến về thảm kịch tàu điện ngầm, cùng nước lũ dâng cao khắp các tỉnh tiếp tục xuất hiện, các nhân chứng mô tả sự sợ hãi và hoảng loạn.

"Lúc bắt đầu thì không có nhiều nước, và sau đó nước bắt đầu xuất hiện ngay lập tức," một phụ nữ tại trên toa tàu điện ngầm bị ngập nói trên trang tin Pear Video.

"Trong vòng khoảng 30 phút thì nước dâng lên đến vai," cô ấy nói. "Thật khó thở. Nhiều người đã bị xỉu."

Một phụ nữ muốn giấu tên cho biết đã bị kẹt trên 4 giờ và bật khóc khi cuối cùng đã được giải cứu.

"Có rất nhiều nước tại các nơi đứng chờ tàu, và nước chảy ra từ các khe cửa tàu điện ngầm," một hành khách nói với trang Jiupai News.

"Tôi khá cao, nhưng chỉ sau khoảng 5 phút thì nước đã dâng đến ngực," hành khách này nói. "Người cao thì giúp người thấp hơn và trẻ em lên trên ghế. Tôi đã giữ con của một người nào đó."

Trong một bài đăng trên trang Weibo, thì một phụ nữ đã mô tả cảnh hoảng sợ trong toa tàu. "Nhiều người bắt đầu bị khó thở," cô ấy nói. "Tôi nghe nói một phụ nữ gần đó gọi điện thoại, đọc chi tiết số tài khoản ngân hàng cho gia đình mình, và nghĩ tôi nên làm điều tương tự."

"Nước chảy từ khe hở cánh cửa và sau đó thì có thêm nhiều nước, tất cả chúng tôi ai có thể thì phải đứng trên ghế tàu điện," nội dung trong một bài đăng khác.

Nhưng hình ảnh giải cứu ngoạn mục cũng được chia sẻ. Các nhân viên cứu hộ khẩn cấp đã sử dụng dây thừng dài để kéo người đến nơi an toàn khi họ bị dòng nước dữ cuốn đi.

"Tôi may mắn khi ở nhà, nhưng chúng tôi [vẫn] cảm thấy như sắp bị nước lũ cuốn," Wang Qian nói với BBC OS từ Trịnh Châu.

"Tôi đã liên lạc với tất cả người trong gia đình mình và may mắn là họ đều an toàn. Có rất nhiều tổn thất xung quanh chúng tôi. Tôi có thể thấy nước lũ khắp nơi, nhiều xe và nước ở khắp nơi," người này nói.

Các nỗ lực cứu hộ vẫn đang diễn ra trên khắp tỉnh Trịnh Châu, trong khi theo dự báo sẽ tiếp tục có mưa từ nay đến hết tuần.

"Tất cả chúng tôi đều mong mỏi tình hình sẽ sớm ỔN,", cô Wang cho biết. "Chúng tôi rất sợ hãi."

Tường thuật bổ sung từ Kerry Allen và Gareth Evans