Huawei sa sút, đến thời của Xiaomi: Vượt mặt Apple về thị phần toàn cầu

Logo Xiaomi tại một cửa hàng ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 12 tháng 5 năm 2021

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Logo Xiaomi tại một cửa hàng ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 12 tháng 5 năm 2021

Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc Xiaomi đã vượt qua Apple trong quý từ tháng Tư-tháng Sáu để lần đầu tiên trở thành nhà cung cấp điện thoại lớn thứ hai thế giới, nhờ doanh số bán hàng tăng mạnh ở Nam Mỹ và châu Phi.

Sự nổi lên như vũ bão của Xiaomi diễn ra trong lúc công ty đồng hương Huawei Technologies đang suy thoái vì ảnh hưởng lệnh trừng phạt của Mỹ thời Donald Trump.

Huawei, chỉ cách đây khoảng một năm, còn đang trong cuộc đua với công ty dẫn đầu ngành Samsung Electronics.

Xiaomi đã xuất xưởng 53,1 triệu điện thoại trong quý hai, tăng 86,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty này hiện chiếm thị phần toàn cầu 16,9%, tăng 6,6% và tiến gần hơn đến Samsung, công ty có thị phần giảm từ 19,5% xuống 18,8%.

Apple đang nắm 14,1% thị phần toàn cầu, đã tăng từ 13,6%.

Tại Trung Quốc, Xiaomi hiện chỉ đứng thứ ba trong nước sau Vivo và Oppo trong quý II.

Nhưng chiến lược mở rộng ra nước ngoài của Xiaomi đã có một bước tiến lớn, vì thiết bị cầm tay của họ dường như bán rất chạy ở các thị trường mới nổi như Nam Mỹ và Châu Phi cũng như ở Tây Âu.

Xiaomi đã trình làng điện thoại thông minh đầu tiên chỉ mới 10 năm trước, vào tháng 8 năm 2011.

Lei Jun, nhà sáng lập Xiaomi, thường được gọi là "Steve Jobs của Trung Quốc", nói rằng ông đã được truyền cảm hứng từ người đồng sáng lập quá cố của Apple để thành lập công ty của riêng mình.

Huawei lao đao

Xiaomi cũng được hưởng lợi từ sự sụt giảm của Huawei.

Lệnh cấm của Hoa Kỳ về việc cung cấp chip công nghệ Mỹ cho Huawei đã khiến nhà sản xuất này hầu như không thể tiếp tục sản xuất điện thoại thông minh.

Điện thoại thông minh hàng đầu mới nhất của Huawei Technologies không hỗ trợ kết nối 5G vì tác động từ lệnh cấm của Washington thời Donald Trump.

Richard Yu Chengdong, Giám đốc kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết P50 và P50 Pro, điện thoại hàng đầu mới nhất của công ty, sẽ không hỗ trợ 5G.

"Các lệnh trừng phạt của Mỹ trong hai năm qua đã hạn chế sự phát triển của điện thoại thông minh 5G của chúng tôi", ông Yu nói.

"Chúng tôi chỉ có thể sử dụng chip 5G để cung cấp chức năng 4G."

Mảng kinh doanh phone của Huawei đã bị ảnh hưởng vào năm ngoái khi công ty công bố mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất trong thập niên qua do các lệnh trừng phạt áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Huawei hiện là thương hiệu phổ biến thứ sáu ở Trung Quốc với 9% thị phần, trái ngược hoàn toàn với cùng quý năm ngoái khi Huawei đứng ở vị trí số một với 44,3% thị phần.

Nhưng vẫn chưa rõ liệu Xiaomi có thể đẩy mạnh thị phần hơn nữa hay không.

Trong phân khúc cao cấp, Xiaomi dường như thua xa Samsung và Apple.