Taliban tiến chiếm nhiều thành phố chính ở Afghanistan

Afghan security personnel fighting against the Taliban in the outskirsts of Kunduz city. 12 July 2021

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Các lực lượng chính phủ Afghanista bị cú giáng nặng nề với việc để mất Kunduz vào tay Taliban

Phe Taliban đã chiếm được thành phố Kunduz quan trọng ở miền nam, một trong những thành phố lớn nhất Afghanistan, sau khi giao tranh ác liệt với các lực lượng chính phủ.

Một viên chức địa phương nói với BBC rằng trừ sân bay, toàn bộ thành phố đã rơi vào tay các tay súng Taliban, và người ta nhìn thấy cờ của nhóm này được treo ở trung tâm thành phố.

Tin tức nói đã xảy ra cảnh hỗn loạn, với các tòa nhà, các cửa hàng bị đốt cháy.

Bốn thủ phủ khu vực đã rơi vào tay Taliban kể từ hôm thứ Sáu. Kunduz là địa điểm quan trọng nhất mà phe này chiếm được trong năm nay.

Chụp lại video,

20 năm ở Afghanistan: Cái giá của chiến tranh cho các bên

Các tay súng cũng đã tiến chiếm một thành phố khác ở miền bắc, Sar-e-Pul, chỉ vài giờ sau khi chiếm được Kunduz.

Với tình thế đang thay đổi trên thực địa, các quan chức Afghanistan yêu cầu các lực lượng chính phủ tiếp tục trụ lại các thành phố đã thất thủ, và giao tranh vẫn đang tiếp.

Bạo lực đã leo thang trên toàn lãnh thổ Afghanistan từ khi Hoa Kỳ và các lực lượng quốc tế bắt đầu rút quân khỏi nước này sau 20 năm hoạt động.

Các tay súng Taliban đã nhanh chóng tiến quân trong những tuần qua.

Chiếm được nhiều vùng lớn ở nông thôn, nay Taliban đang nhắm vào các thành phố, thị trấn then chốt.

Đã có giao tranh dữ dội tại Herat ở miền tây và các thành phố Kandahar và Lashkar Gah ở miền nam.

Chụp lại hình ảnh,

Bản đồ chiến sự Afghanistan: Taliban kiểm soát vùng đỏ, chính phủ kiểm soát vùng xanh, và vùng vàng là nơi đang tranh chấp

Hàng ngàn dân thường đã bị ly tán trong năm nay. Các gia đình, trong đó có cả trẻ sơ sinh và con nhỏ, đã phải chạy tới trú ẩn ở một trường học tại thành phố Asadabad ở miền đông bắc.

Ủy hội Nhân quyền Afghanistan nói rằng tình trạng leo thang bạo lực xảy ra là do các tội ác chiến tranh "khủng khiếp" của Taliban. Phụ nữ là những đối tượng đặc biệt "khiếp sợ về những gì đang diễn ra", chủ tịch Ủy hội nói với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hoa Kỳ đã tăng cường không kích vào các cứ điểm của Taliban và giới chức quân sự Afghanistan nói các tay súng Taliban đã bị giết chết. Tuy nhiên, Taliban nói các cuộc không kích đã nhắm trúng hai bệnh viện và một trường học ở thành phố Lashkar Gah. Cáo buộc của cả hai bên đều chưa được kiểm chứng độc lập.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Afghanistan lên án "chiến dịch mới, bạo lực, nhắm vào các thành phố Afghanista" của Taliban, và nói hành động của nhóm này nhằm "dùng bạo lực để áp đặt quyền kiểm soát của mình là điều không thể chấp nhận được".

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Trẻ em theo gia đình đi lánh nạn tại một trường học ở Asadabad, tỉnh Kunar gần biên giới với Pakistan

Tầm quan trọng của Kunduz

Việc chiếm được Kunduz là chiến thắng quan trọng nhất đối với Taliban kể từ khi họ mở chiến dịch tấn công hồi tháng Năm.

Thành phố nơi có 270.000 dân này được coi là là cổng dẫn tới các tỉnh miền bắc giàu trữ lượng khoáng sản của Afghanistan.

Vị trí của thành phố khiến nơi này có tầm quan trọng chiến lược, bởi nơi đây có những đường cao tốc nối tới các thành phố lớn khác, gồm cả thủ đô Kabul, và tỉnh này có biên giới với Tajikistan.

Đường biên với Tajikistan được sử dụng để buôn lậu thuốc phiện và heroin Afghanistan vào Trung Á, từ đó đó được đưa vào châu Âu.

Kiểm soát được Kunduz đồng nghĩa với việc kiểm soát được một trong những tuyến đường buôn lậu ma túy quan trọng nhất trong khu vực.

Thành phố cũng có tầm quan trọng mang tính biểu tượng đối với Taliba, bởi đây là cứ điểm then chốt ở miền bắc từ hồi trước năm 2001.

Các phiến quân từng chiếm được thành phố hồi năm 2015 và lại chiếm được trong năm 2016, nhưng chưa bao giờ giữ được nơi này trong một thời gian dài.