Ukraine: Mồ chôn tập thể lớn nhất từ thời Stalin và Nạn đói Holodomor

Polish soldiers stand in front of a wall with names engarved at Bykivnia

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Bykivnia là một địa điểm chôn tập thể nằm gần thủ đô Kiev của Ukraine

Nơi có thể là một trong những nấm mồ tập thể lớn nhất, có từ thời Stalin, vừa được các nhà nghiên cứu xác định tại Ukraine.

Hài cốt của từ 5.000 đến 8.000 người đã được tìm thấy trong 29 nấm mộ tại thành phố Odessa ở miền nam nước này.

Địa điểm này, được cho là có từ vào khoảng cuối thập niên 1930, đã được phát hiện trong khi người ta tiến hành khảo sát theo kế hoạch nhằm mở rộng một sân bay.

Hàng trăm ngàn người Ukraine được cho là đã thiệt mạng trong thời gian Joseph Stalin cầm quyền tại Liên Xô.

Sergiy Gutsalyuk, người đứng đầu chi nhánh khu vực của Viện Tưởng niệm Quốc gia Ukraine, nói với hãng tin AFP rằng các nạn nhân nhiều khả năng đã bị giết chết bởi đơn vị cảnh sát mật Liên Xô trong thời gian cuối thập niên 1930.

Tuy nhiên, ông nói có lẽ không thể xác định được danh tính các nạn nhân, do mọi hồ sơ đều được lưu trữ tại Nga.

Theo trang web Ukrinform (08/2021) khoảng 8.600 người tại Odessa đã bị lực lượng cảnh sát mật Liên Xô kết án tử hình trong thời gian từ 1938 đến 1941.

Viện Tưởng niệm Quốc gia bước đầu nói rằng không thể ước tính được số người bị xử tử tại địa điểm này, nhưng có vẻ như đây là một trong những mồ chôn tập thể lớn nhất từng được phát hiện tại Ukraine.

Một trong các sử gia đang làm việc về khám phá này, Aleksander Babich, nói trên Facebook rằng nhiều khả năng sẽ còn có thêm nhiều hài cốt hơn so với số lượng đã được tìm thấy, do công tác khai quật vẫn chưa hoàn tất ở một số phần tại địa điểm này.

Ông nói thêm rằng có thể còn có thêm các ngôi mộ nữa ở một địa điểm gần đó, nơi hiện đang thuộc về một đơn vị quân đội.

Các nhà sử học nói rằng hàng trăm ngàn người đã bị giết chết trong thời kỳ đàn áp đẫm máu dưới thời Stalin cầm quyền, hồi thập niên 1930, với những nấm mồ tập thể khác đã được tìm thấy tại Odessa và những nơi khác của Ukraine.

Một trong những địa điểm lớn nhất là tại Bykivnia, một khu rừng nằm bên ngoài thủ đô Kiev, nơi một số người ước tính là có khoảng hơn 200 ngàn tù nhân chính trị bị xử tử rồi chôn tại đó.

Hàng triệu người Ukraine cũng đã thiệt mạng trong nạn đói dưới thời Stalin, 1932-1933, điều mà một số người tại Ukraine tin là hành động diệt chủng do nhà lãnh đạo Liên Xô thực hiện - tuy nước Nga bác bỏ.

Di sản Nạn đói diệt chủng thời Liên Xô

Hiện nay ở Kyiv có Bảo tàng Quốc gia về Nạn đói Diệt chủng (Holodomor Genocide).

Nguồn hình ảnh, AFP via Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Lễ tưởng niệm nạn nhân Holodomor ở Kyiv tháng 11/2021

Chụp lại hình ảnh,

Bà Oleksandra Zaharova kể lại cho cháu về nạn đói khủng khiếp thời Liên Xô

Ước tính vài triệu nông dân Ukraine bị chính quyền Liên Xô bỏ đói để giết chết thời Stalin trong công cuộc cải tạo nông nghiệp, nông trang hóa năm 1932-33 nhằm xây dựng 'chủ nghĩa xã hội'.

Sử gia Mỹ, Timothy Snyder từ ĐH Yale, người nghiên cứu về Nạn đói này, cho hay con số người chết là 3,3 triệu.

Các sử gia khác nêu con số cao hơn: 4 triệu.

Theo lệnh Stalin, cán bộ cộng sản tịch thu thực phẩm, cấm nông dân ra khỏi làng để tìm thức ăn. Ai chống lại nông trang hóa cưỡng bức sẽ bị trừng trị thẳng tay.

Người Ukraine nay gọi đây là 'Holodomor'- bỏ đói cho chết (killing by starvation).

Một di sản của Nạn đói Diệt chủng, theo các sử gia Ukraine, là "mục tiêu dọn bớt người Ukraine" nhằm tạo không gian cho người Nga từ các vùng khác của Liên Xô sang sinh sống, mà hệ quả là số dân nói tiếng Nga tăng lên áp đảo ở nhiều vùng thuộc Ukraine cho đến năm 1991.