Ofcom phạt CGTN 200.000 bảng Anh vì phạm luật phát hình

Một chương trình phát sóng của CGTN

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Ofcom (Cơ quan giám sát truyền thông Anh Quốc) đã phạt Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (China Global Television Network - CGTN) 200.000 bảng Anh vì không tuân thủ các quy tắc phát hình.

Mức phạt được công bố chỉ 6 tháng sau khi Ofcom tước giấy phép của CGTN.

Ofcom cho biết đã áp dụng mức phạt đối với công ty chủ quản của CGTN là Star China Media Limited (SCML), là đơn vị đăng ký để xin giấy phép cho CGTN hoạt động ở Anh, vì vi phạt các quy tắc về tính công bằng và riêng tư.

Hồi tháng 2, cơ quan giám sát truyền thanh truyền hình Anh Quốc đã tước giấy phép của CGTN tại Anh sau cuộc điều tra từ Ofcom cho thấy kênh truyền hình vệ tinh của Trung Quốc bị Đảng Cộng sản trung Quốc chỉ đạo, và điều này 'vi phạm quy tắc phát hình' tại Anh.

Vào thời điểm đó, Ofcom cho rằng SCML "không có trách nhiệm biên tập" đối với kênh truyền hình vệ tinh này. "

Và như vậy, SCML đã không đáp ứng quy định pháp lý về việc kiểm soát dịch vụ đã được cấp phép, và vì thế không phải là một cơ quan được thẩm quyền phát sóng hợp pháp."

Tại Anh Quốc, luật phát hình quy định đơn vị đăng ký xin giấy phép phải kiểm soát về dịch vụ và chính sách biên tập.

Thay vì SCML thì Ofcom cho biết Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (China Global Television Network - CGTN) lại "có toàn quyền quyết định" đối với các chương trình của CGTN.

Thế nhưng Ofcom cũng cho biết không thể chuyển giao giấy phép sang CGTN bởi vì công ty này "hoàn toàn do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát".

Nguồn hình ảnh, Xinhua / Alamy Stock Photo

Chụp lại hình ảnh,

Các quan chức Trung Quốc khai trương Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN) vào cuối năm 2016

Ofcom cũng đã đưa ra 2 án phạt với 100.000 bảng Anh mỗi mức liên quan đến 2 vụ kiện riêng biệt về việc đối xử không công bằng đối với các cá nhân trong những chương trình phát sóng trên CGTN và CCTV, tên trước đây của CGTN trong khoảng thời gian từ năm 2016 và 2019.

Cả 2 vụ khiếu nại đều liên quan đến cách các cá nhân bị đối xử trong những chương trình phát sóng và những thừa nhận bị cáo buộc có liên quan đến tội phạm.

Trong cả 2 vụ thì Ofcom cho biết đã phát hiện CGTN đã không "thực thi các bước đi thích hợp để đáp ứng các yêu cầu khi những sự thật quan trọng đã không được trình bày, phớt lờ hoặc xóa bỏ theo một cách không công bằng" đối với những cá nhân liên quan.

Ofcom đã đưa ra mức phạt 225.000 bảng Anh hồi tháng 3 đối với CGTN vì vi phạm các quy tắc về tính công bằng, riêng tư và bất thiên vị.