Afghanistan: Nhiều phi cơ mắc kẹt tại phi trường chờ khởi hành

Afghanistan

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Taliban bị cáo buộc ngăn cản người dân rời khỏi Afghanistan trên các chuyến bay từ phi trường Mazar-i-Sharif

Một nghị sĩ Mỹ lên tiếng cáo buộc Taliban ngăn cản người Afghanistan và người Mỹ rời khỏi Afghanistan qua ngả Phi trường Quốc tế Mazar-i-Sharif.

Thành viên Hạ viện Michael McCaul của Đảng Cộng hòa hôm Chủ nhật nói rằng các phi cơ đã cố gắng tìm cách rời phi trường "trong vài ngày qua".

Một tổ chức phi chính phủ xác nhận với BBC rằng họ có những người đang đợi để lên một trong các chuyến bay.

Taliban đã bác bỏ các cáo buộc này, coi đó là tuyên truyền.

Người phát ngôn Zabihullah Mujahid nói với BBC: "Điều này không đúng. Các chiến binh thánh chiến của chúng tôi không làm điều gì liên quan thường dân Afghanistan. Đây là trò tuyên truyền và chúng tôi bác bỏ nó".

Ông McCaul, thành viên đảng Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói với Fox News rằng có sáu phi cơ chở công dân Mỹ và các thông dịch viên người Afghanistan đang đợi ở phi trường.

Ông nói: "[Bộ Ngoại giao] đã hoàn tất mọi thủ tục cho các chuyến bay này nhưng Taliban nhất định không để các phi cơ rời sân bay.

Vị dân biểu bang Texas cho biết thêm: "Chúng tôi biết nguyên nhân là vì Taliban muốn đổi lại một thứ gì đó".

Trong một email gửi tới các thành viên Quốc hội theo CBS News đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận có các chuyến bay thuê tại Mazar-i-Sharif mà Taliban sẽ không cho phép bay cho đến khi lực lượng này chấp thuận việc khởi hành.

Marina LeGree, người sáng lập và Giám đốc điều hành của tổ chức phi chính phủ Ascend Athletics làm việc với các trẻ em gái và phụ nữ Afghanistan, nói với BBC rằng số lượng phi cơ có thể nhiều hơn sáu chiếc, và nói rằng bà đã nghe nói có thể có tới 1.000 người đang đợi để ra khỏi quốc gia này.

Tổ chức của bà LeGree có một nhóm 34 người đã chờ đợi để được ra đi trong sáu ngày, trong số đó có 19 người Mỹ và hai người có thẻ xanh.

'Chỉ còn biết chờ đợi'

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Lực lượng Taliban trong sắc phục quân sự lập trật tự tại một phi trường ở Afghanistan hôm 4/9/2021

Những người này là một phần của cuộc di tản có tổ chức lớn hơn dưới sự bảo trợ của chính phủ Hoa Kỳ.

Bà LeGree cho biết bà tin rằng một vụ tranh cãi hoặc đàm phán giữa Taliban và hãng hàng không Kam Air của Afghanistan đang làm các chuyến bay bị đình lại.

"Chúng tôi chỉ biết chờ đợi như những người khác và chúng tôi có những người có gia đình, có trẻ ba tuổi còn đang phải bế khoảng một tuần nay trong số các gia đình của này," bà nói thêm.

Bà LeGree còn nói rằng Taliban đã đến nơi có những người bị giữ lại và tiến hành bắt giữ người một vài lần, điều mà bà cho là một tình hình rất lo ngại.

Trong một tuyên bố với BBC, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói mối quan tâm này đã được thấu hiểu, nhưng nói thêm: "Chúng tôi không có nhân viên trên mặt đất, chúng tôi không có tài sản hàng không trong quốc gia này, chúng tôi không kiểm soát không phận - cho dù ở Afghanistan hay những nơi khác trong khu vực. "

Mỹ đã rút quân khỏi Afghanistan vào tuần trước sau 20 năm ở nước này. Hơn 120.000 công dân Mỹ, đồng minh và công dân Afghanistan đã được sơ tán khỏi sân bay Kabul.

Như là hệ quả của việc rút quân này, Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ không có các phương tiện để xác nhận thông tin chi tiết của các chuyến bay hoặc những người đang chờ lên máy bay.

Tuy nhiên, "chúng tôi sẽ buộc Taliban giữ cam kết để mọi người được tự do rời khỏi Afghanistan", người phát ngôn này nói.