Covid: Nước nào đang tiêm vaccine cho trẻ em và tại sao?

  • Jim Reed
  • Phóng viên Y tế
Child vaccination in Dublin.

Nguồn hình ảnh, Damien Storan

Chụp lại hình ảnh,

Một thiếu niên được tiêm vacine Covid-19 ở Dublin

Trẻ em ở Vương quốc Anh từ 12 đến 15 tuổi sẽ có thể được tiêm vaccine Covid, theo lời khuyên từ giới chức y tế của Vương quốc Anh.

Giới chức y tế Anh khuyến cáo trẻ em nên được tiêm một liều vaccine Pfizer.

Một số quốc gia khác đã tiêm vaccine cho trẻ em được một thời gian - nhưng các cách tiếp cận có sự khác nhau.

Điều gì đang xảy ra ở Châu Âu?

Vào tháng Năm, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã phê duyệt vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. Kể từ đó, các nước EU đã thực hiện tiêm cho trẻ với tốc độ khác nhau.

Đan Mạch (12 đến 15 tuổi) và Tây Ban Nha (12 đến 19 tuổi) hiện đã tiêm ít nhất một mũi vaccine cho hầu hết trẻ em.

Pháp cũng đang triển khai rất nhanh với 66% trẻ từ 12 đến 17 tuổi hiện đã tiêm một liều vaccine và 52% đã được tiêm đủ hai mũi. Vào tháng Mười, chứng chỉ tiêm vaccine của Pháp sẽ mở rộng cho người dưới 18 tuổi. Có nghĩa mọi thanh thiếu niên cần phải trình bằng chứng tiêm phòng hoặc xét nghiệm Covid âm tính để được vào các địa điểm như rạp chiếu phim, bảo tàng, nhà hàng và trung tâm mua sắm trong nhà.

Vào tháng Sáu, các cố vấn khoa học của Đức khuyến cáo chỉ nên tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi không có bệnh nền. Nhưng vào tháng Tám, sau khi biến thể Delta bắt đầu lây lan nhanh chóng, việc tiêm chủng đã được mở rộng cho tất cả những người trên 12 tuổi.

Thụy Điển, trẻ em từ 12 đến 15 tuổi chỉ đủ điều kiện tiêm vaccine nếu bị bệnh phổi, hen suyễn nặng hoặc một tình trạng bệnh lý có nguy cơ cao khác. Ở Na Uy, không thuộc EU, việc triển khai tiêm vaccine gần đây đã được mở rộng cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi, nhưng sẽ chỉ tiêm liều một và quyết định về liều thứ hai sẽ được đưa ra sau đó.

Hoa Kỳ - tiêm chủng bắt buộc

Vào tháng Năm, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ Canada tiên phong phê duyệt vaccine để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Việc tiêm chủng được triển khai tức thì trên khắp Hoa Kỳ với hai mũi tiêm cách nhau ba tuần.

Đến cuối tháng Bảy, 42% thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi đã được tiêm liều đầu tiên và 32% đã tiêm liều thứ hai vaccine Pfizer hoặc Moderna.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một y tá tiêm vaccine Pfizer cho học sinh trường Lyman High School ở Florida

Sự tiến triển trong việc tiêm chủng cho trẻ em xảy ra khi Hoa Kỳ bắt đầu chiến đấu với sự gia tăng các ca nhiễm do biến thể Delta.

Báo cáo mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh cho biết, số trẻ em nhập viện vì Covid cao hơn từ 3,4 đến 3,7 lần ở các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất.

Một số trường ở Hoa Kỳ đã bỏ phiếu cho việc bắt buộc trẻ từ 12 tuổi trở lên phải tiêm chủng, bất chấp sự phản đối của một số phụ huynh.

Los Angeles, lệnh tiêm chủng gần đây đã được mở rộng cho 600.000 học sinh, trong khi ở New York, nhân viên bắt buộc phải tiêm ngừa.

Pfizer cũng đã bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid trên trẻ lứa tuổi nhỏ hơn. Dự kiến vào tháng Chín sẽ có kết quả ban đầu ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Trong khi dữ liệu về trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 4 tuổi có thể sẽ có vào cuối năm nay.

Tổng thống Biden nói rằng vaccine cho nhóm tuổi trẻ hơn có thể được "sớm" có, sau khi các cơ quan quản lý xem xét dữ liệu lâm sàng.

Trung Quốc - cho phép tiêm cho trẻ em từ ba tuổi trở lên

Vào tháng Sáu, Trung Quốc bắt đầu cho phép một số trẻ em từ ba đến 17 tuổi được tiêm vaccine do Sinovac sản xuất, khiến nước này trở thành quốc gia đầu tiên chấp thuận tiêm vaccine cho lứa tuổi nhỏ như vậy.

Đất nước 1,4 tỷ dân này đặt mục tiêu tiêm chủng 80% dân số vào cuối năm nay, một con số không thể đạt được nếu không tiêm cho một số lượng lớn trẻ dưới 18 tuổi.

Về lý thuyết, tiêm vaccine Covid là tự nguyện ở Trung Quốc, dù một số chính quyền địa phương đã nói rằng học sinh sẽ không được phép trở lại trường trong học kỳ này trừ khi toàn bộ gia đình tiêm vaccine.

Vaccine của Sinovac cũng được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia châu Á, châu Phi và Nam Mỹ.

Chile, vaccine của Sinovac đã được chấp thuận tiêm cho trẻ em từ 6 tuổi, trong khi công ty này gần đây đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng để đánh giá vaccine của mình trên trẻ em ở Nam Phi từ sáu tháng đến 17 tuổi.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Học sinh ở Nam Kinh, Trung Quốc xếp hàng để tiêm vaccine

Ấn Độ - người lớn tiêm trước

Ấn Độ được cho là có dân số vị thành niên lớn nhất trên thế giới, 253 triệu người, theo ước tính của Unicef . Dữ liệu mới nhất từ Điều tra Huyết thanh học Quốc gia cho thấy khoảng 60% trẻ em đã tiếp xúc với virus corona kể từ khi bắt đầu đại dịch và có khả năng đã hình thành miễn dịch.

Vào tháng Tám, cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ đã cho phép sử dụng khẩn cấp một loại vaccine mới do công ty dược phẩm địa phương Zydus Cadila phát triển cho người từ 12 tuổi trở lên. Đây là lần đầu tiên Ấn Độ cho phép tiêm vaccine Covid cho trẻ em.

Vaccine hiện cần được tiêm ba liều riêng biệt bằng dụng cụ không có mũi kim tiêm, thay vì một ống tiêm truyền thống. Công ty cho biết họ hy vọng sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm ở trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên.

Các cố vấn khoa học của chính phủ Ấn Độ cho biết việc tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể bắt đầu vào tháng Mười, nhưng việc triển khai rộng rãi hơn sẽ chỉ diễn ra sau khi chương trình tiêm chủng cho người lớn ở Ấn Độ hoàn thành, hiện đang được dự kiến vào cuối năm nay.