Tân Thủ tướng Nhật sắp tới Fumio Kishida 'nhiều năm hiểu sâu Việt Nam'

Fumio Kishida

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Fumio Kishida

Fumio Kishida, người rất quen thuộc với Việt Nam, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) ở Nhật hôm thứ Tư.

Nhờ vậy, ông sẽ thành Thủ tướng kế nhiệm Yoshihide Suga, chính thức từ tuần sau.

Vị nghị sĩ Hiroshima sẽ kế nhiệm Thủ tướng Yoshihide Suga không được lòng dân, người đã không tái tranh cử làm lãnh đạo đảng chỉ sau một năm nhậm chức.

Hai ứng cử viên nữ, Sanae Takaichi, 60 tuổi và Seiko Noda, 61 tuổi, đã rời khỏi cuộc đua sau vòng đầu tiên.

Không có ứng cử viên nào giành được đa số trong vòng đầu tiên, và vòng tiếp theo là giữa Kishida hạng nhất và Taro Kono người thứ hai.

Trong vòng hai, Kishida - người đã giành được 256 phiếu bầu ở vòng đầu tiên - đã đánh bại Kono với 257 phiếu bầu, so với 170 phiếu của Kono.

Năm ngoái, Fumio Kishida cũng ra tranh chức chủ tịch đảng, đối đầu với Yoshihide Suga để thay Shinzo Abe.

Shinzo Abe khi đó lại ủng hộ Suga.

Tại cuộc họp báo vào buổi tối sau khi chiến thắng, Kishida - cựu ngoại trưởng Nhật - đã nói về "ba quyết tâm" của mình trong việc hiện thực hóa tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Đó là bảo vệ các giá trị cơ bản như dân chủ, duy trì hòa bình và ổn định xung quanh Nhật Bản, và đưa Nhật Bản đóng góp tích cực vào các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Kishida cũng trình bày tầm nhìn của mình về "chủ nghĩa tư bản mới":

"Thành quả của tăng trưởng kinh tế tập trung ở một nhóm nhỏ người. Những thành quả như vậy cần được chia sẻ cho càng nhiều người càng tốt. Khoảng cách giữa nhóm người giàu, nhóm thu nhập trung bình và thấp, các thành phố lớn và tỉnh lẻ, phải được thu hẹp lại."

Fumio Kishida sẽ dẫn dắt đảng LDP vào cuộc bầu cử Hạ viện tháng 11/2021.

'Hiểu biết Việt Nam'

Fumio Kishida đã nhiều năm đảm nhận vai trò tổng thư ký Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt và vì thế, cá nhân ông được cho là rất quan tâm và hiểu biết về chính trị Việt Nam.

Ngày 29/9, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản nhiệm kỳ từ tháng 12/2011-7/2015, nói với báo Quốc tế của Bộ Ngoại giao Việt Nam rằng dù ai lên nắm quyền Thủ tướng Nhật Bản, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nói thêm, "trong một số lần tiếp xúc với các đoàn Việt Nam, ông Kishida cho biết dù rất bận trên cương vị Ngoại trưởng nhưng ông vẫn đề nghị tiếp tục giữ cương vị Tổng thư ký Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt. Bận thế nào ông cũng thu xếp dự họp Liên minh".

Theo Reuters, Fumio Kishida chia sẻ sự cần thiết phải tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản và tăng cường quan hệ an ninh với Hoa Kỳ và các đối tác khác, bao gồm nhóm QUAD của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ, đồng thời duy trì quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Reuters cho hay Kishida muốn tăng cường lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản và ủng hộ việc thông qua một nghị quyết lên án việc Trung Quốc đối xử với các thành viên thiểu số Uyghur. Ông cũng đặt mục tiêu bổ nhiệm một trợ lý thủ tướng để giám sát tình hình nhân quyền người Uyghur.

Tuy vậy, CGTN, kênh tiếng Anh truyền hình nhà nước Trung Quốc, lại tuyên bố Kishida là "lựa chọn tốt nhất có thể cho Bắc Kinh", trong một bài bình luận sau kết quả bầu cử.

Chiến thắng của ông tạo cơ hội cho quan hệ giữa hai nước được cải thiện, CGTN nói.

Tiểu sử Tân Thủ tướng Nhật Fumio Kishida

Sinh ngày 29/7/1957, ông tốt nghiệp trường Luật, Đại học Waseda năm 1982.

Ông lần đầu trúng cử Hạ viện năm 1993.

Giai đoạn 2009-2012, khi đảng LDP rơi vào vị trí đảng đối lập, ông đứng đầu ủy ban phụ trách lưỡng viện của đảng LDP.

Khi LDP quay lại nắm quyền tháng 12 năm 2012, ông trở thành ngoại trưởng, có lúc ngắn ngủi kiêm bộ trưởng quốc phòng.

Từ tháng 8 năm 2017 tới tháng Chín 2020, ông đứng đầu Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của đảng LDP. Thời gian này, ông giúp soạn thảo chính sách đối phó Covid-19 cho đảng.