Ngôi sao quần vợt nữ tố cáo cựu phó Thủ tướng TQ tội tình dục

Peng Shuai, ảnh năm 2019

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Peng Shuai, ảnh năm 2019

Ngôi sao quần vợt Trung Quốc Bành Soái (Peng Shuai) đã công khai cáo buộc một quan chức Cộng sản đã nghỉ hưu tội tấn công tình dục.

Trong một post đăng trên Weibo, cô Bành nói cựu Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ đã "ép buộc" cô quan hệ tình dục với ông ta.

Đây là lần đầu tiên một cáo buộc như vậy được đưa ra đối với một trong những nhà lãnh đạo chính trị cấp cao của Trung Quốc.

Ông Trương đã không phản hồi các tuyên bố của cô. Post của cô sau đó đã bị xóa khỏi nền tảng online ở Trung Quốc.

Các tìm kiếm về cô Bành - cựu tay vợt đánh đôi số một thế giới - có vẻ như cũng bị hạn chế.

Ông Trương, 75 tuổi, từng là phó thủ tướng Trung Quốc từ 2013 đến 2018 và là đồng minh thân cận của Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Tôi biết rằng những người cao quý như ông, Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ, ông sẽ nói rằng ông không sợ", cô Bành viết trong post đã đăng, "nhưng ngay cả khi đó chỉ là một viên sỏi chọi hòn đá hay con thiêu thân lao vào ngọn lửa khiến bản thân bị hủy diệt, thì tôi cũng sẽ nói ra sự thật về ông."

Cô cho biết lần đầu tiên ông ta ép buộc cô là khi cô đến nhà ông để chơi tennis. "Chiều hôm đó, tôi đã không đồng ý và không thể ngừng khóc," cô viết. "Ông đưa tôi đến nhà ông, buộc tôi phải có quan hệ."

Cô Bành, 35 tuổi, thừa nhận rằng cô sẽ không thể cung cấp bằng chứng để chứng minh cho các tuyên bố của mình.

"Tôi không có bằng chứng, và không thể để lại bất kỳ bằng chứng nào... Ông luôn sợ rằng tôi sẽ mang theo thứ gì đó như máy ghi âm để ghi lại bằng chứng hay gì đó... Không có băng ghi âm, không có băng ghi hình, chỉ là trải nghiệm méo mó nhưng rất thực của tôi."

Post đăng trên mạng xã hội của ngôi sao quần vợt là diễn biến mới nhất trong một loạt các vụ MeToo được nhiều người biết đến ở Trung Quốc.

Một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Chu Hiểu Tuyền (Zhou Xiaoxuan) đã ra cáo buộc đối với một gương mặt truyền hình khác, Tố Chu (Zhu Jun) trong một bài viết đăng trên mạng vào năm 2018.

Bài viết đã lan truyền nhanh chóng và khích lệ nhiều người khác tiếp tục nói ra những trải nghiệm của chính họ về nạn quấy rối tình dục.

Ông Tố đã phủ nhận tất cả các tuyên bố.

Bà Chu đã khởi kiện ông Tố, nhưng vụ kiện đã bị bác bỏ vào tháng 9.

Các tòa án Trung Quốc hiếm khi xét xử những trường hợp như vậy, và nước này chỉ mới thông qua đạo luật quy định rõ ràng về quấy rối tình dục trong thời gian gần đây.

Trong sự nghiệp quần vợt của mình, cô Bành đã giành được hai danh hiệu Grand Slam, hạng mục đánh đôi nữ, lần đầu tiên tại Wimbledon năm 2013 và lần thứ hai tại giải Roland Garros năm 2014, cả hai đều chơi cùng đồng đội là tay vợt Hsieh Su-wei của Đài Loan.