Lo ngại về an toàn của ngôi sao quần vợt Trung Quốc Bành Soái

Image released by the IOC which shows the call taking place

Nguồn hình ảnh, IOC / Greg Martin

Chụp lại hình ảnh,

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế - Thomas Bach đã nói chuyện với bà Bành trong 30 phút vào Chủ nhật

Hiệp hội quần vợt phụ nữ (WTA) nói cuộc gọi giữa Bành Soái và chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế không giải quyết được mối lo ngại của họ về tình trạng sức khỏe của tay vợt Trung Quốc.

Bành, 35 tuổi, đã mất tăm trong gần ba tuần sau khi cô đưa ra cáo buộc tấn công tình dục đối cựu phó Thủ tướng Trung Quốc, ông Trương Cao Lệ.

Sự vắng bóng của cô đã gây ra mối quan tâm rộng rãi trên toàn thế giới.

Các ngôi sao thể thao và chính phủ các nước đã kêu gọi Trung Quốc cung cấp bằng chứng thể hiện rằng Bành vẫn an toàn.

Sự phản đối kịch liệt trước sự biến mất của ngôi sao quần vợt đã khiến truyền thông nhà nước Trung Quốc tung ra một loạt ảnh và video cho thấy mọi chuyện đều ổn.

Vào Chủ nhật, IOC đã đưa ra một tuyên bố sau khi Chủ tịch IOC - Thomas Bach tổ chức một cuộc gọi điện video với tay vợt từng ba lần giành giải vận động viên Olympic.

IOC cho biết Bành đã "cảm ơn IOC vì sự quan tâm của họ đối với tình trạng của cô ấy".

"Cô giải thích rằng cô an toàn và khỏe mạnh, đan sống tại nhà của mình ở Bắc Kinh, nhưng muốn sự riêng tư của mình được tôn trọng vào thời điểm này", IOC nói thêm.

"Bành Soái thích dành thời gian của mình cho bạn bè và gia đình ngay bây giờ," thông cáo nói. "Tuy nhiên, cô sẽ tiếp tục tham gia vào quần vợt."

Tuyên bố của IOC cũng gồm cả hình ảnh cuộc gọi điện video, trong đó Bành Soái đang mỉm cười trước ống kính.

Nhưng WTA nói các video mới nhất này "không làm giảm bớt hoặc giải quyết mối quan ngại của WTA về tình trạng sức khỏe và khả năng cô có thể trò chuyện mà không bị kiểm duyệt hay ép buộc".

"Video này không thay đổi lời kêu gọi của chúng tôi về một cuộc điều tra đầy đủ, công bằng và minh bạch, không có sự kiểm duyệt, đối với cáo buộc tấn công tình dục của cô ấy, đây là vấn đề ban đầu khiến chúng tôi lo ngại", WTA nói thêm.

Tổ chức quyền thể thao, Global Athlete, chỉ trích cách tiếp cận "hờ hững" của IOC đối với sự biến mất của Bành Soái và cáo buộc tổ chức này thể hiện "sự bàng quan đáng ghê tởm trước bạo lực tình dục và tình trạng sức khỏe của các vận động viên nữ".

"Phát (video) vờ như Bành chưa bao giờ đưa ra các cáo buộc tấn công tình dục và không hề mất tích trong hơn hai tuần. Các tuyên bố khiến IOC thành đồng lõa với những tuyên truyền ác ý của chính quyền Trung Quốc và thiếu quan tâm đến các quyền cơ bản của con người và công lý", tổ chức này nói thêm.

Lord Sebastian Coe, Chủ tịch của Điền kinh Thế giới nói với chương trình Today của BBC rằng, câu hỏi về việc Bành đang ở đâu và cô ấy có ổn hay không đã được IOC "hoàn thành bằng ngoại giao kín đáo".

"Không có câu hỏi nào được đặt ra. Không ai cho rằng có sự thách thức nào hết. Hãy xem chúng ta phải duy trì các mối quan hệ quốc tế về thể thao", ông nói và nói thêm rằng Thomas Bach sẽ đến thăm riêng Bành Soái khi ông đến Bắc Kinh vào tháng Giêng.

Vào Chủ nhật, một cuộc biểu tình do một nhóm các nhà nữ quyền Trung Quốc ở New York tổ chức để ủng hộ Bành Soái.

Người tổ chức sự kiện, Crystal Chen, nói với BBC rằng ngay cả khi hình ảnh và video được tung ra cho thấy Bành "không bị tổn hại về mặt thể chất", cô ấy "không thực sự được tự do".

"Cô ấy không thể nói bất cứ điều mà cô ấy muốn nói trong điều kiện an toàn", Chen, người chọn không cung cấp tên thật của mình nói

Những người tham gia cuộc biểu tình cũng kêu gọi Bàn nói chuyện trực tiếp với WTA và giải quyết các cáo buộc tấn công tình dục của cô.

Bành Soái - cựu vận động viên đánh đôi số một của làng quần vợt, đầu tháng 11 này đã đăng một cáo buộc về cựu Phó thủ tướng Trương Cao Lệ trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Cô cáo buộc mình bị ép quan hệ tình dục với ông Trương, bài này sau đó đã bị gỡ xuống.

Đây là lần đầu tiên một tuyên bố như vậy được đưa ra nhằm và một trong những nhà lãnh đạo chính trị cấp cao của Trung Quốc và là trường hợp nổi tiếng nhất trong phong trào #MeToo của Trung Quốc.