Thêm quốc gia phát hiện biến thể Omicron, giới khoa học chạy đua tìm hiểu

Hành khách được xét nghiệm Covid-19 tại Sân bay Quốc tế Sydney, Úc trong bối cảnh biến thể Omicron đang gây lo ngại

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hành khách được xét nghiệm Covid-19 tại Sân bay Quốc tế Sydney, Úc trong bối cảnh biến thể Omicron đang gây lo ngại

Biến thể Omicron virus corona đang lây lan khắp thế giới vào Chủ nhật, với các ca mới được phát hiện tại Hà Lan, Đan Mạch và Úc ngay cả khi nhiều nước đã áp dụng quy định hạn chế đi lại để tự bảo vệ đất nước mình, theo Reuters.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng hiện vẫn chưa rõ Omicron, biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi, có khả năng lây truyền cao hơn hay gây ra bệnh nặng hơn các biến thể khác hay không.

"Dữ liệu sơ bộ cho thấy tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng ở Nam Phi, nhưng điều này có thể là do tổng số người bị nhiễm bệnh ngày càng tăng, chứ không phải là hệ quả của một sự lây nhiễm cụ thể nào," WHO cho biết.

Cơ quan này cho biết việc tìm hiểu mức độ nghiêm trọng của Omicron "sẽ mất vài ngày đến vài tuần".

Việc phát hiện ra Omicron đã kích hoạt cảnh báo toàn cầu khi các chính phủ trên khắp thế giới đua nhau áp dụng các quy định mới về hạn chế đi lại và thị trường tài chính đã diễn ra tình trạng bán tháo, vì lo ngại biến thể này có thể kháng vaccine và ngăn chặn việc mở cửa lại kinh tế mới có chút khởi sắc sau hai năm xảy ra đại dịch.

Trong thông báo của mình, WHO cho biết họ đang làm việc với các chuyên gia để hiểu tác động tiềm tàng của biến thể này đối với các biện pháp đối phó Covid-19 hiện có, bao gồm cả vaccine.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bảng lịch trình bay tại Sân bay Quốc tế OR Tambo ởJohannesburg, Nam Phi, cho thấy nhiều chuyến bay bị hủy do lo ngại biến thể Omicron

Anh cho biết nước này sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng y tế nhóm G7 vào thứ Hai để thảo luận về các diễn biến.

Giới chức y tế Hà Lan cho biết 13 trường hợp biến thể này đã được phát hiện trong số những người đi trên hai chuyến bay từ Nam Phi đến Amsterdam hôm thứ Sáu. Nhà chức trách đã xét nghiệm toàn bộ hơn 600 hành khách trên các chuyến bay và phát hiện 61 trường hợp nhiễm virus corona, và sẽ tiếp tục xét nghiệm những trường hợp này để tìm Omicron.

"Đây có thể là phần nổi của tảng băng chìm," Bộ trưởng Y tế Hugo de Jonge nói với các phóng viên.

Cảnh sát quân sự Hà Lan cho biết họ đã bắt giữ một cặp vợ chồng rời khỏi khách sạn nơi họ đang cách ly sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19 và đang cố gắng chạy trốn khỏi nước này.

Omicron, được WHO gọi là "biến thể đáng lo ngại" vào tuần trước, có tiềm năng lây lan cao hơn các biến thể trước đó, hiện đã được phát hiện ở Úc, Bỉ, Botswana, Anh, Đan Mạch, Đức, Hong Kong, Israel, Ý, Hà Lan, Pháp, Canada và Nam Phi.

Nhiều nước đã áp dụng lệnh cấm hoặc hạn chế đi lại với Nam Phi để ngăn chặn sự lây lan. Thị trường tài chính giảm mạnh vào thứ Sáu và giá dầu cũng lao dốc.

Một bác sĩ Nam Phi là một trong những người đầu tiên nghi ngờ về việc xuất hiện một chủng virus corona khác cho biết hôm Chủ nhật rằng các triệu chứng của Omicron cho đến nay đều nhẹ và có thể được điều trị tại nhà.

Tiến sĩ Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, nói với Reuters rằng không giống như Delta, cho đến nay bệnh nhân không báo cáo bị mất khứu giác hoặc vị giác và không có sự sụt giảm nghiêm trọng về nồng độ ôxy với biến thể mới.

Các biện pháp của Israel

Trong nỗ lực sâu rộng nhất để ngăn ngừa biến thể này, vào cuối ngày thứ Bảy, Israel tuyên bố sẽ cấm tất cả người nước ngoài nhập cảnh và áp dụng trở lại công nghệ theo dõi điện thoại chống khủng bố để ngăn chặn sự lây lan của chủng mới này.

Thủ tướng Naftali Bennett cho biết lệnh cấm hiện đang chờ chính phủ phê duyệt và sẽ kéo dài 14 ngày. Các quan chức hy vọng trong khoảng thời gian đó sẽ có thêm thông tin về hiệu quả của vaccine trong việc chống Omicron.

Trong một thông cáo, Nhà Trắng cho biết quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, bác sĩ Anthony Fauci, đã nói với Tổng thống Joe Biden vào Chủ nhật rằng sẽ mất khoảng hai tuần để có thông tin chính xác hơn về khả năng lây truyền và các đặc điểm khác của Omicron, đồng thời bổ sung rằng các vaccine hiện nay "có khả năng cung cấp một mức độ bảo vệ chống lại các trường hợp Covid nghiêm trọng".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Israel đã áp dụng hàng loạt biện pháp nghiêm ngặt để chống nguy cơ lây nhiễm của biến thể mới Omicron

Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ cung cấp thông tin cập nhật về biến thể mới và công bố phản ứng đối phó của Hoa Kỳ vào thứ Hai.

Tại Anh, chính phủ đã công bố các biện pháp bao gồm các quy định xét nghiệm nghiêm ngặt hơn đối với những người đến nước này và yêu cầu đeo khẩu trang tại một số nơi.

Có thêm nhiều nước, trong đó có Indonesia và Ả Rập Xê Út, đã công bố quy định mới về hạn chế đi lại với các quốc gia miền nam châu Phi vào hôm Chủ nhật.

Nam Phi đã lên án các biện pháp này là không công bằng và có khả năng gây hại cho nền kinh tế của mình, nói rằng họ đang bị trừng phạt chỉ vì có năng lực khoa học để xác định sớm các biến thể của virus corona.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết hôm Chủ nhật rằng chính phủ của ông đang xem xét thực hiện các mũi tiêm Covid-19 bắt buộc đối với người dân ở một số địa điểm và hoạt động nhất định, và ông chỉ trích các nước phương Tây giàu có về cái mà ông gọi là áp đặt lệnh cấm đi lại một cách thiếu cân nhắc.

Ông Ramaphosa nói: "Việc áp dụng lệnh cấm đi lại này không dựa trên khoa học, cũng như sẽ không có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của biến thể này. Điều duy nhất mà nó (lệnh cấm)... mang tới là gây thiệt hại hơn nữa cho nền kinh tế của các nước bị ảnh hưởng và làm suy yếu khả năng ứng phó với... đại dịch của các nước."

Biến thể Omicron đã xuất hiện giữa lúc nhiều quốc gia ở châu Âu đang phải chiến đấu với sự gia tăng của bệnh lây nhiễm Covid-19, với việc áp dụng trở lại một số biện pháp hạn chế cáchoạt động xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan.

Biến thể mới cũng đã làm nổi bật mức độ chênh lệch lớn về tỷ lệ tiêm chủng trên toàn cầu. Theo các nhóm y tế và nhân quyền, trong khi nhiều nước phát triển đang tiêm thuốc tăng liều thứ ba thì có chưa đến 7% người dân ở các nước nghèo hơn đã nhận được mũi tiêm Covid-19 đầu tiên.