Trung Quốc cảnh báo các quốc gia tẩy chay Olympics sẽ phải 'trả giá'

A man walks past a Beijing Olympics sign

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Trung Quốc cảnh báo các quốc gia tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh rằng họ "sẽ phải trả giá cho hành động sai lầm".

Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Úc và Canada sẽ không cử đại diện chính phủ tới Thế vận hội do những lo ngại về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc.

Hồ sơ bao gồm các cáo buộc phổ biến về nạn lạm dụng chống lại nhóm người thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Pháp, nước đăng cai Thế vận hội Mùa hè tới, cho biết họ sẽ không tham gia tẩy chay.

Thế vận hội Mùa đông sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng Hai.

"Hoa Kỳ, Anh và Úc đã sử dụng Thế vận hội để thao túng chính trị," Uông Văn Bân (Wang Wenbin), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói.

Hôm thứ Tư (8/12), Truyền thông nhà nước Trung Quốc tuyên bố rằng Bắc Kinh "chưa bao giờ có kế hoạch mời các chính trị gia Mỹ và phương Tây, những người thổi phồng chủ đề 'tẩy chay'".

Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên tuyên bố tẩy chay ngoại giao, tiếp đến là Úc, Canada và Vương quốc Anh.

Động thái này của các quốc gia không ngăn cản vận động viên tham dự - điều này đã được Chủ tịch Ủy ban Olympic Quố tế (IOC) Thomas Bach hoan nghênh.

"Sự hiện diện của quan chức chính phủ là quyết định chính trị của mỗi chính phủ, do dó, nguyên tắc trung lập của IOC sẽ được vận dụng," ông nói.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Thế vận hội Mùa đông sẽ diễn ra vào tháng Hai

Quan hệ giữa các quốc gia tẩy chay và Trung Quốc trở nên căng thẳng trong những năm gần đây.

Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc diệt chủng vì đã đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương. Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm nhân quyền, nói rằng mạng lưới trại tạm giam ở Tân Cương là để "cải tạo" người Uyghur và những người Hồi giáo khác.

Quan hệ cũng trở nên căng thẳng xung quanh việc Trung Quốc đàn áp tự do chính trị ở Hong Kong, và những lo ngại đối với nữ vận động viên quần vợt Trung Quốc Bành Soái (Peng Shuai), người đã không xuất hiện nhiều tuần sau khi cáo buộc một quan chức chính phủ hàng đầu của Trung Quốc tấn công tình dục cô.

Chụp lại video,

Chi phí đăng cai Olympics

Tuần trước, Hiệp hội Quần vợt Nữ đã đình chỉ tất cả các giải đấu ở Trung Quốc do "những nghi ngờ nghiêm trọng" về sự an toàn của cô Bành.

Quan hệ Trung Quốc-Canada cũng gặp nhiều xáo trộn sau vụ Canada bắt giữ giám đốc điều hành của tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei, và sau đó Trung Quốc cũng bắt giữ hai công dân Canada. Cả ba người này đều được thả tự do hồi đầu năm nay.

New Zealand không cử quan chức tới Thế vận hội do lo ngại đại dịch nhưng cũng nêu lên những lo ngại trong quá khứ về các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc.

Các quốc gia khác, như Nhật Bản, được cho là cũng đang xem xét tẩy chay ngoại giao Thế vận hội.

Ý cho biết họ không có kế hoạch tham gia tẩy chay ngoại giao.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chấp nhận lời mời tham dự, bất chấp Nga bị cấm thi đấu do bê bối doping năm 2014.