Joe Biden trừng phạt người Trung Quốc, Nga, Myanmar 'vi phạm nhân quyền'

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Chính quyền Hoa Kỳ của Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu 10/12 công bố một loạt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân và tổ chức được mô tả là thực hiện hành vi đàn áp và vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn, Bangladesh và Myanmar.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra vào Ngày Quốc tế Nhân quyền và vào ngày thứ hai của "Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ" của Tổng thống Biden.

Trung Quốc và Nga đã lên án hội nghị là một nỗ lực gây căng thẳng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Wally Adeyemo cho biết các lệnh trừng phạt được thực hiện với sự phối hợp của Vương quốc Anh và Canada.

"Vào Ngày Nhân quyền Quốc tế, Bộ Tài chính Mỹ sử dụng các công cụ của mình để vạch trần và quy trách nhiệm cho những thủ phạm lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng," ông Adeyemo cho biết trong một tuyên bố.

"Các hành động của chúng tôi hôm nay, đặc biệt là các hành động hợp tác với Vương quốc Anh và Canada, gửi đi một thông điệp rằng các nền dân chủ trên thế giới sẽ hành động chống lại những kẻ lạm dụng quyền lực của nhà nước để gây ra đau khổ và đàn áp."

Các biện pháp trừng phạt nhắm vào 15 cá nhân và 10 tổ chức tại 5 quốc gia.

Tại Trung Quốc, chính quyền Biden đã xử phạt các cá nhân và tổ chức bị cho là có hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số chủ yếu theo Hồi giáo ở khu vực Tân Cương.

Các cá nhân bị trừng phạt có Shohrat Zakir, người từng là Chủ tịch Chính phủ Nhân dân Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc từ 2018 đến năm 2021, và Erken Tuniyaz, người giữ chức quyền chủ tịch khu vực và từng là phó chủ tịch từ năm 2008.

Mỹ cũng đưa công ty SenseTime Group Limited của Trung Quốc vào danh sách đen, vì đã điều hành hoặc sở hữu các công ty vận hành công nghệ giám sát người Uyghur thông qua nhận dạng khuôn mặt.

Các biện pháp trừng phạt khác đã được áp dụng đối với một trường đại học của Nga, được gọi là Viện châu Âu Justo, và giám đốc, Dmitriy Yurevich Soin, vì đã dùng chương trình thị thực sinh viên cho người Bắc Triều Tiên, cho phép họ làm việc ở Nga. Bộ Tài chính Mỹ cho biết, thu nhập ngoại tệ được Bắc Hàn dùng để hỗ trợ các chương trình "vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo bất hợp pháp".

Các lệnh trừng phạt khác nhắm vào bốn quan chức và ba tổ chức ở Myanmar vì đã góp phần vào việc đàn áp và vi phạm nhân quyền sau cuộc đảo chính quân sự ở nước này vào tháng Hai.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington tố cáo động thái của Mỹ là "can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc" và "vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế."