Dân mạng VN bình luận chuyện 'ông Putin phải lái taxi' sau khi Liên Xô tan rã

Putin prepares to drive a Lada in the city of Khabarovsk - file photo

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ảnh chụp ông Putin chuẩn bị lái xe Lada ở Khabarovsk

Ông Vladimir Putin, hiện là tổng thống Liên bang Nga, từng phải lái taxi để thêm thu nhập sau khi Liên Xô tan rã 30 năm trước.

Lần đầu tiên Tổng thống Putin thừa nhận khó khăn cá nhân sau khi Liên Xô sụp đổ, và ông từ Đông Đức trở về quê hương trong cảnh thiếu tiền.

Lời kể "tôi đôi khi phải chạy xe làm tài xế taxi" được ông nói trong một phim tài liệu mới ở Nga, theo hãng tin RIA- Novosti hôm 12/12.

Đầu thập niên 1990, ông Putin làm việc trong văn phòng Thị trưởng St Petersburg, Anatoly Sobchak.

Ông Putin nói ông bỏ Cục An ninh Quốc gia (KGB) sau vụ đảo chính bất thành tháng 8/1991 của phe bảo thủ chống lại Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Tin về thời "Putin khó khăn tài chính" này ngay lập tức được các đài báo châu Âu, gồm cả BBC News đăng tải nhưng nhấn mạnh vào ý rằng ông Putin "luyến tiếc sự sụp đổ của Liên bang Xô-Viết".

Câu nói của ông về 'nước Nga lịch sử' mà biên giới bị thu hẹp sau khi 15 nước cộng hòa tách ra khỏi Liên Xô được bình luận trong bối cảnh Nga tập trung quân ở biên giới Ukraine.

Hoa Kỳ và Anh Quốc cùng nhóm G-7 cảnh báo Kremlin về "cái giá phải trả" nếu Nga xâm lăng Ukraine hoặc các nước vùng Baltic thuộc Nato và EU.

Phương Tây không muốn ông Putin khai thác tình cảm với Liên Xô của người Nga để lên kế hoạch phục hồi quyền lực của Kremlin ở không gian 'hậu Xô-Viết".

Người VN chú ý đến lời lãnh đạo Nga

Nhưng bạn đọc Việt Nam trên trang Facebook của BBC News Tiếng Việt chú ý đến góc độ khác của câu chuyện "Putin một thời nghèo khó, phải lái taxi kiếm thêm".

Phần lớn các ý kiến cho rằng Tổng thống Nga "ôn nghèo kể khổ", và so sánh lời của ông với các phát biểu của quan chức giàu có ở Việt Nam.

Văn Minh Nguyễn: "Tại nước Nga không bắt chước VN làm kinh tế thị trường nhưng định hướng XHCN nên vậy thôi."

Huynh Cong Khanh: "Đâu thể so với quả cà rỗng, vỏ trứng, đom đom thắp sáng ước mơ của Việt Nam được."

Hồ Thanh Thiên Dương: "Ơ mô típ mị dân nghe quen ghê, giống kiểu "mùa đông năm ấy nhờ những cục gạch đỏ lửa...."

Giang Hoàng: "Rồi có buôn chổi và nuôi heo không anh Putin?"

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Vladimir Putin được bổ nhiệm làm thủ tướng tháng 8/1999 trước khi thay ông Boris Yeltsin làm tổng thống ngày 31/12

Lồng Chim Chuồng Gà: "Chạy xe ôm, buôn chổi đót, lái máy bay bà già, vuốt trụ đá cà, lãnh đạo ta làm còn nhiều hơn."

Giang Nguyen: "Thế thì ngay khi báo đăng nghề lái taxi chắc chắn sẽ phát triển thần tốc ở quê em."

Gintoki: "Lái taxi ăn thua gì, quan ở VN còn phải làm chổi đót bán lấy tiền xây biệt phủ. Putin còn phải học quan ở VN nhiều nhiều…"

Một số ý kiến khác nói ông Putin "đã là tỷ phú" hoặc "muốn ôn nghèo kể khổ để mị dân".

Các bình luận này phản ánh một phần dư luận Việt Nam tỏ ra không tin vào các tin báo chí giải thích thu nhập cao của quan chức chính quyền nước này về thu nhập thực của họ.

Các từ khóa 'buôn chổi đót" và "xây biệt phủ" trên Google Search dẫn bạn đọc về các bài nói đến việc kê khai tài sản "khó tin" của một số quan chức.

Điều này cũng được báo chí VN đăng tải công khai (xem bài Cựu giám đốc sở chạy xe ôm, buôn chổi đót xây biệt phủ chuyển về Hà Nội) nhưng có vẻ các lãnh đạo cao nhất tin tưởng vào lời của cấp dưới về nguồn thu của họ.

Ông Putin giàu hay nghèo?

Chính quyền Nga luôn phủ nhận tin tức hay cáo buộc rằng ông Putin giàu có.

Nhân vật đối lập Alexei Navalny hiện nay đã ngồi tù, từng tung ra băng video nói ông Putin có "cung điện bên bờ Biển Đen", xây dựng với chi phí hàng trăm triệu USD.

Theo BBC Tiếng Nga ghi lại lời các nhân chứng thì khu lâu đài được xây mới từ những năm 2005 với 1500 công nhân, và nhiều binh lính canh gác cẩn mật, nhưng nay bị để mốc meo.

Cá nhân ông Putin bác bỏ "tôi có cung điện" nhưng chính quyền Nga không nói rõ ai hiện làm chủ công trình này.

Xem thêm về Liên Xô và nước Nga: