GS gốc Việt Jonathan Van-Tam được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ dịp Năm Mới

Chris Whitty và Jonathan Van Tam

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Chris Whitty và Jonathan Van Tam

Giáo sư Jonathan Van-Tam, một người Anh có dòng máu Việt Nam, thuộc trong số những người được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ trong danh sách Năm mới 2022, vừa công bố tối ngày 31/12.

Từ nay, tại Anh, ông Jonathan Van-Tam sẽ được gọi là Sir.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cũng được phong tước hiệp sĩ đợt này, theo thông báo ngày 31/12.

Nguồn hình ảnh, Aaron Chown

Chụp lại hình ảnh,

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair sẽ được gọi là Sir Tony Blair sau khi ông được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sỹ

Người sếp của ông Jonathan Van-Tam, Giáo sư Chris Whitty - nay là Sir Chris - là giám đốc y tế của Anh và là cố vấn y tế chính của chính phủ Anh, cũng được phong tước hiệp sĩ lần này.

Còn giáo sư Van-Tam là phó giám đốc y tế của Anh từ năm 2017, và đã thu hút công chúng và báo chí Anh bằng những phép ẩn dụ sống động về Covid-19 tại các cuộc họp báo.

Hai người được phong hiệp sĩ lần này nhờ đóng góp của họ trong việc chống dịch Covid-19 ở Anh.

Vào cuối năm 2020 - trong khi mô tả giai đoạn đầu của đại dịch - ông Jonathan Van-Tam nói "rõ ràng là đội khách đã cho chúng tôi một cú đánh lớn".

Một năm sau, vào tháng 11 năm 2021, ông cảnh báo "tiếng còi mãn cuộc chưa thổi" về đại dịch, nhưng đã dự đoán chúng ta đang ở trong "nửa thời gian của hiệp phụ".

"Tôi yêu những phép ẩn dụ," ông nói với BBC vào năm 2020.

Chụp lại video,

Giáo sư Jonathan Van-Tam

Giáo sư Jonathan Van-Tam nổi tiếng qua dịch Covid-19 thế nào?

Vào năm 2019, giáo sư Chris Whitty chỉ xuất hiện trong hai tin của BBC News.

Cùng năm đó, đồng nghiệp của ông là giáo sư Jonathan Van-Tam chỉ xuất hiện trong một tin của BBC, về chiến dịch tiêm phòng cúm lớn nhất từ trước đến nay của nước Anh.

Vào cuối năm 2019, bài viết về Giáo sư Whitty trên Wikipedia chỉ vỏn vẹn 248 từ; Giáo sư Van-Tam thì chưa có trên trang này.

Nhưng khi xảy ra đại dịch Covid-19 tới nay, cả hai người đàn ông đã xuất hiện trong hàng trăm câu chuyện của BBC - Whitty 599, Van-Tam 238 tin.

Nếu không có đại dịch, cả hai người vẫn có thể được phong tước hiệp sĩ.

Nhưng chắc chắn rằng họ sẽ không nổi tiếng như hiện nay.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Giáo sư Jonathan Van-Tam

Ông Jonathan Van-Tam sống gần Boston, Lincolnshire, với vợ và hai con trai tuổi thiếu niên. Một cô con gái lớn đã dọn ra ngoài sống.

Ông có mẹ là người Anh và cha là người Pháp gốc Việt - cả hai đều là giáo viên.

Ông nội của ông, Nguyễn Văn Tâm (1893 - 1990) là Thủ tướng chính quyền Quốc gia Việt Nam dưới quyền Quốc trưởng Bảo Đại từ tháng 6 năm 1952 đến tháng 12 năm 1953.

Ông nội của ông sang Pháp định cư từ 1955 và sau này qua đời ở Paris.

Bác của ông Jonathan Van-Tam là Nguyễn Văn Hinh (1915-2004), là sĩ quan người Việt đầu tiên được phong cấp tướng ở thời kỳ Liên hiệp Pháp, cấp bậc Trung tướng.

Mới hôm 26/12, báo The Sunday Times có phỏng vấn riêng với ông Jonathan Van-Tam với dòng tít "người anh hùng bất ngờ trong đại dịch".

Tờ báo cho biết ông sinh ra tại Boston, Anh quốc, vào tháng 2 năm 1964, có mẹ người Anh, bà Elizabeth, và bố, ông Paul, một công dân Pháp gốc Việt.

Ông Jonathan Van-Tam nói với tờ báo rằng "tiếng Pháp của tôi không tệ" nhưng cho hay ông nội không kể gì với ông về thời kỳ lịch sử biến động ở Việt Nam.

"Ông nội tôi không nói được nhiều tiếng Anh nên tương đối khó giao tiếp với ông."

Mẹ của ông Jonathan Van-Tam còn sống và sẽ mừng thọ 80 tuổi vào tháng Giêng 2022

Bố của ông đã qua đời năm 2015.

Với những hoạt động của mình trong thời đại dịch Covid-19, ông Jonathan Van-Tam đã trở nên nổi tiếng và rất có uy tín với người Anh. Việc ông được phong tặng tước hiệp sĩ lần này là sự chứng nhận của nước Anh dành cho những đóng góp của ông trong cuộc chiến chống Covid-19.