Novak Djokovic bị trục xuất khỏi Úc sau khi kháng cáo thất bại

Novak Djokovic walks in Melbourne Airport before boarding a flight

Nguồn hình ảnh, Reuters

Novak Djokovic đã ra Sân bay Tullamarine ở Melbourne để lên chuyến bay hàng của hãng không Emirates rời Australia tới Dubai.

Ngôi sao quần vợt nam số một thế giới thất bại trong phiên tòa kháng cáo quyết định hủy thị thực lần hai vào hôm nay Chủ nhật 16/1.

Cha của Djokovic đã lên án chính phủ liên bang của Úc trên Instagram.

Srdjan Djokovic đăng: "Vụ ám sát vận động viên thể thao xuất sắc nhất thế giới đã kết thúc, 50 viên đạn vào ngực Novak".

Ngôi sao quần vợt Novak Djokovic thất bại trong phiên tòa kháng cáo quyết định hủy thị thực lần 2 vào hôm nay Chủ nhật 16/1.

Tòa án Liên bang Australia hôm nay đã giữ nguyên quyết định của chính phủ, hủy thị thực của ngôi sao quần vợt người Serbia.

Việc Djokovic rời đi đánh dấu kết thúc 10 ngày tranh cãi để giành quyền cho tay vợt hàng đầu thế giới được ở lại bảo vệ danh hiệu trong giải Úc Mở rộng.

Lệnh trục xuất thường đi kèm với lệnh cấm nhập cảnh vào Úc trong ba năm, tuy nhiên điều này có thể được xóa bỏ trong một số trường hợp nhất định.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Trong lúc chờ kháng cáo, Djokovic đã bị tạm giữ trong một khách sạn ở Melbourne

'Phải bảo đảm an toàn cho dân Australia'

Chính phủ cho rằng việc tay vợt 34 tuổi không tiêm vaccine là mối đe doạ đến sức khỏe cộng đồng.

Nole như vậy sẽ không thể bảo vệ ngôi vị vô địch Australia Open tại Melbourne, với trận đầu tiên dự kiến vào ngày mai 17/1.

Trong phiên điều trần tại tòa án trước hội đồng gồm 3 vị thẩm phán, các luật sư của Djokovic đã không thành công trong việc tranh luận các căn cứ do chính phủ Australia đưa ra là "không có giá trị và phi lý".

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Australia Scott Morrison hoan nghênh "quyết định giữ vững đường biên giới của chúng ta và đảm bảo sự an toàn cho người dân Australia".

"Người dân Australia chịu nhiều hy sinh trong đại dịch và có sự mong đợi đúng đắn rằng những hy sinh đó sẽ được bảo vệ," ông Morrison cho biết.

Trong một tuyên bố mới nhất, Djokovic cho biết mình "vô cùng thất vọng" nhưng tôn trọng phán quyết của tòa án.

"Tôi sẽ phối hợp với nhà chức trách liên quan đến việc trở về nước", tay vợt số 1 thế giới cho biết.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Các ủng hộ viên của ngôi sao người Serbia tụ tập bên ngoài tòa án hôm Chủ Nhật

Chánh án James Allsop thuộc Tòa án Liên bang Australia nói rằng phán quyết dựa trên tính hợp pháp của quyết định Bộ trưởng Di trú dựa theo ba căn cứ được đội ngũ pháp lý của Djokovic kháng cáo.

Ông Allsop cho biết thêm quyết định được ba vị thẩm phán đồng thuận thông qua và phần lập luận đầy đủ đằng sau quyết định này sẽ được công bố trong vòng những ngày tới.

Giải đấu bắt đầu vào ngày 16/1 và Djokovic đã giành chiến thắng chín lần tại đây.

Tranh cãi pháp lý

Nhưng giải Úc Mở rộng hầu như bị lu mờ bởi cuộc tranh cãi về thị thực của Djokovic, cách đối xử của các quan chức nhập cư.

Trước đó, Thẩm phán David O'Callaghan đã ấn định phiên điều trần của Tòa án Liên bang vào lúc 9:30 sáng Chủ Nhật 16/1.

Tòa án cho biết ba thẩm phán sẽ nghe đơn kháng cáo và quyết định của họ sẽ là quyết định cuối cùng.

Djokovic, tay vợt xếp hạng cao nhất hiện nay, đang theo đuổi kỷ lục giành Grand Slam thứ 21.

Một thẩm phán đã trả tự do cho anh vào thứ Hai 10/1 sau khi nhận thấy quyết định hủy bỏ thị thực của anh khi đến Úc là không hợp lý.

Djokovic đã từ chối tiêm vaccine phòng Covid-19 và tìm cách nhập cảnh vào đất nước này với điều kiện miễn trừ y tế.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Scott Morrison

Bộ trưởng Di trú Alex Hawke đã hủy visa của Djokovic một lần nữa vào tối thứ Sáu 14/1, khiến các luật sư của anh kháng cáo.

Các tài liệu của tòa án được công bố sau phiên điều trần đầu tiên của Tòa án Liên bang vào thứ Bảy cho thấy Bộ trưởng Alex Hawke đã biện minh cho quyết định với lý do rằng sự hiện diện của Djokovic có thể khơi dậy tình cảm chống vaccine nhiều hơn ở Úc vào thời điểm đất nước đang trong thời kỳ bùng phát dịch virus tồi tệ.

"Mặc dù tôi... chấp nhận rằng ông Djokovic gây ra rủi ro cá nhân không đáng kể trong việc truyền Covid-19 cho người khác, nhưng tôi cho rằng sự hiện diện của ông ấy có thể là một nguy cơ đối với sức khỏe của cộng đồng," Hawke nói trong một bức thư gửi Djokovic và nhóm pháp lý.

Các luật sư của Djokovic cho biết họ sẽ lập luận rằng việc trục xuất sẽ chỉ làm tăng thêm tình cảm chống lại vaccine của người hâm mộ.

Việc Djokovic được miễn yêu cầu về vaccine để thi đấu ở Giải mở rộng đã gây ra sự giận dữ lan rộng ở Úc.

Tranh cãi về vận động viên quần vợt này đã trở thành điểm nhấn chính trị cho Thủ tướng Scott Morrison khi ông chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra vào tháng Năm.

Chính phủ Úc đã giành được sự ủng hộ vì lập trường cứng rắn về an ninh biên giới trong thời kỳ đại dịch, nhưng họ đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì việc xử lý đơn xin thị thực của Djokovic.