TQ nói ủng hộ Đài Loan độc lập có thể châm ngòi xung đột quân sự Mỹ-Trung

US, China

Nguồn hình ảnh, Reuters

Trung Quốc và Hoa Kỳ xung đột quân sự nếu Hoa Kỳ khuyến khích Đài Loan độc lập, đại sứ Trung Quốc tại Washington cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Hoa Kỳ phát sóng hôm thứ Sáu, theo Reuters.

Trung Quốc coi đảo Đài Loan dân chủ, láng giềng là lãnh thổ "thiêng liêng" của mình và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đảm bảo sự thống nhất về một mối.

"Hãy để tôi nhấn mạnh điều này. Vấn đề Đài Loan là vấn đề nguy hiểm nhất giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ", ông Tần Cương (Qin Gang) nói với National Public Radio.

Ông nói: "Nếu giới chức Đài Loan, được sự khuyến khích của Hoa Kỳ, tiếp tục con đường giành độc lập, thì rất có thể Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai nước lớn, sẽ bước vào một cuộc xung đột quân sự".

Khi được yêu cầu bình luận, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ vẫn cam kết với chính sách "một Trung Quốc" và các cam kết khác theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan của Hoa Kỳ.

Theo chính sách lâu đời, Washington chính thức công nhận Bắc Kinh chứ không phải Đài Bắc, trong khi hành động này yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ đồng thời duy trì năng lực của chúng tôi để chống lại bất kỳ hành động sử dụng vũ lực nào có thể gây nguy hiểm cho an ninh của người dân Đài Loan".

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về nhận định của ông Tần Cương, được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong khi các quan chức Trung Quốc đã cảnh báo về hành động quân sự đối với Đài Loan, thì việc họ trực tiếp liên hệ điều này với Hoa Kỳ là điều bất thường.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đã leo thang trong những tháng gần đây khi quân đội Trung Quốc nhiều lần đưa máy bay đến không phận trên eo biển Đài Loan, tuyến đường thủy ngăn cách hòn đảo này với Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nói rằng Hoa Kỳ không khuyến khích độc lập cho Đài Loan, nhưng ông đã gây xôn xao vào tháng 10 khi tuyên bố sẽ bảo vệ hòn đảo nếu Trung Quốc tấn công.

Nhận xét sau đó dường như xuất phát từ chính sách "chiếc lược mơ hồ" lâu nay của Washington - không nói rõ Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào - mặc dù Nhà Trắng nhanh chóng nói rằng Biden không báo hiệu sự thay đổi trong chính sách.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley, nói trước Quốc hội năm ngoái rằng Trung Quốc muốn có khả năng xâm lược và giữ Đài Loan trong vòng sáu năm tới nhưng có thể không có ý định làm như vậy trong thời gian tới.