Công ty Hàn Quốc trả Mỹ 6,3 triệu USD để giải quyết cáo buộc hối lộ ở Việt Nam

KT là công ty viễn thông lớn nhất Hàn Quốc có trụ sở tại Seoul

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

KT là công ty viễn thông lớn nhất Hàn Quốc có trụ sở tại Seoul

KT Corp., nhà cung cấp viễn thông lớn nhất Hàn Quốc có trụ sở tại Seoul bị nhà chức trách Mỹ cáo buộc đã có các hành vi hối lộ quan chức Việt Nam và Hàn Quốc.

Ngày 18/2, báo The Wall Street Journal đưa tin KT Corp. đã đồng ý trả 6,3 triệu đôla để giải quyết một vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (Securities and Exchange Commission - SEC) về các khoản hối lộ bị cáo buộc được thực hiện ở Hàn Quốc và Việt Nam.

Tờ báo trích dẫn thông báo của SEC cho biết các hành vi hối lộ bị cáo buộc xảy ra ít nhất từ năm 2009 đến 2017 và liên quan đến các giám đốc điều hành cấp cao của KT.

Theo đó, công ty bị cáo buộc đã tham gia vào nhiều kế hoạch để thực hiện các khoản thanh toán không phù hợp ở Hàn Quốc và Việt Nam, SEC cho biết.

Cụ thể, KT Corp. thiếu kiểm soát kế toán nội bộ đầy đủ đối với các khoản đóng góp từ thiện, thanh toán của bên thứ ba, tiền thưởng điều hành và mua thẻ quà tặng.

SEC trích dẫn lời Charles Cain, Giám đốc SEC Enforcement Division's FCPA Unit: "Trong gần một thập niên, KT đã không thể thực hiện đầy đủ các kiểm soát kế toán nội bộ đối với các khía cạnh chính của hoạt động kinh doanh của mình, đồng thời thiếu chính sách hoặc thủ tục chống tham nhũng có liên quan."

Do đó, các nhân viên của KT Corp, bao gồm cả các giám đốc điều hành cấp cao, đã có thể tạo ra các khoản tiền khống được sử dụng để làm quà tặng và các khoản đóng góp chính trị bất hợp pháp cho các quan chức chính phủ ở Hàn Quốc, những người có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của KT Corp, theo SEC.

Còn tại Việt Nam, nơi KT tìm kiếm các hợp đồng xây dựng hệ thống điện mặt trời và trang bị cho các trường cao đẳng nghề, công ty đã tìm cách cung cấp tiền cho bên thứ ba có liên hệ với các quan chức chính phủ ở Việt Nam để đạt được các hợp đồng chính phủ từ năm 2014 đến 2018, hồ sơ của SEC cho thấy.

Báo The Wall Street Journal cho biết tháng 11/2021, nhà chức trách Hàn Quốc đã truy tố 14 giám đốc điều hành của KT liên quan đến các khoản đóng góp chính trị bất hợp pháp bị cáo buộc.

KT Corp. hoạt động ở Châu Á, Châu Phi, Châu Âu và Châu Mỹ. Công ty không thừa nhận cũng không phủ nhận cáo buộc của SEC nhưng chấp nhận hình phạt.