Trùm tình báo quân đội Pháp 'mất chức vì đoán nhầm về Ukraine'

Tướng Eric Vidaud

Nguồn hình ảnh, Ecpad

Chụp lại hình ảnh,

Tướng Eric Vidaud

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Pháp, Tướng Eric Vidaud, mất chức sau khi không dự đoán được cuộc chiến của Nga ở Ukraine, một số hãng tin nói.

Bảy tháng sau khi ông đảm nhận vai trò này, có tin nói ông bị đổ lỗi vì "các cuộc họp giao ban không đầy đủ" và "thiếu hiểu biết".

Mỹ đánh giá chính xác rằng Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược quy mô lớn, trong khi Pháp kết luận là khó có thể xảy ra.

Một nguồn tin cho biết Tướng Vidaud bị đổ lỗi cho việc này.

Tuy nhiên, nguồn tin quân sự nói với hãng tin AFP rằng công việc của ông là cung cấp "thông tin tình báo quân sự chứ không phải dự đoán trước".

Đầu tháng Ba, người đứng đầu các lực lượng vũ trang Pháp, Tướng Thierry Burkhard thừa nhận rằng tình báo Pháp đã không bằng tình báo Anh và Mỹ.

"Người Mỹ nói rằng người Nga sẽ tấn công, họ đã đúng", ông nói với tờ Le Monde.

Ông này nói thêm: "Tình báo chúng tôi nghĩ rằng chi phí chinh phục Ukraine sẽ rất khủng khiếp và người Nga có những lựa chọn khác" để hạ bệ chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Nhưng Tướng Vidaud dường như cũng đã bị loại vì những lý do khác.

Nhiều tuần sau khi ông nhậm chức phụ trách tình báo quân sự, cơ quan của ông đã vấp phải chỉ trích khi Australia hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng tỷ đô la với Pháp để ủng hộ một hiệp ước an ninh với Mỹ và Anh.

Sự ra đời của thỏa thuận an ninh ba bên giữa Mỹ, Anh và Australia, còn gọi là AUKUS, gắn với chiến lược Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương.

Hiệp ước AUKUS đã gây bất ngờ ở Pháp và gây ra một cuộc tranh cãi về mặt ngoại giao.