Bắc Hàn phong tỏa nghiêm ngặt sau khi xác nhận đợt dịch Covid đầu tiên

  • Frances Mao
  • BBC News
Trong những tháng gần đây, lực lượng y tế Bắc Hàn đã tiến hành khử trùng những nơi công cộng

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Trong những tháng gần đây, lực lượng y tế Bắc Hàn đã tiến hành khử trùng những nơi công cộng

Bắc Hàn đã tiến hành một đợt phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt sau khi xác nhận các ca nhiễm Covid đầu tiên.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA thông tin về một đợt bùng phát dịch vì biến thể Omicron tại Bình Nhưỡng nhưng không nêu số ca nhiễm.

KCNA nói đây là "một tình trạng khẩn cấp lớn nhất" đã xâm phạm "tiền tuyến cách ly" của đất nước, và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có các cuộc họp khẩn cấp để chuẩn bị cách ứng phó của đất nước.

Kim Jong-un đã yêu cầu tất cả các địa phương "phong tỏa nghiêm ngặt" để ngăn chặn sự lây lan và huy động nguồn dự phòng y tế, theo KCNA.

Tuy nhiên giới quan sát cho rằng virus đã hiện diện từ lâu trước đó tại Bắc Hàn.

Bắc Hàn, quốc gia có 25 triệu dân đã không tiến hành chương trình tiêm vaccine phòng Covid nào cho người dân, và đồng thời từ chối các lời đề nghị về những lô vaccine viện trợ Sinovac của Trung Quốc và AstraZeneca từ cơ chế Covax vào năm ngoái.

Ngoài ra cũng có những quan ngại về nền y tế yếu kém của quốc gia này.

Quốc gia này cũng đặt mục tiêu không để virus xâm nhập bằng cách đóng cửa biên giới kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm 2020, dẫn đến tình trạng kinh tế ngày càng trở nên khó khăn và xảy ra tình trạng thiếu lương thực thực phẩm cũng như nguồn cung hàng hóa thiết yếu đến quốc gia nghèo khó này cũng bị giảm đi đáng kể.

Bắc Hàn là quốc gia đầu tiên đóng cửa đường biên giới với nước khác vào tháng 1 năm 2020.

'Tình trạng khẩn cấp ở mức cao nhất'

Vào hôm qua 11/05, KCNA nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã yêu cầu các lệnh kiểm soát virus được đặt "trong tình trạng khẩn cấp cao nhất", dường như có bao gồm các lệnh phong tỏa ở địa phương và hạn chế tụ tập tại nơi làm việc.

Hãng thông tấn nhà nước của Bắc Hàn cũng cho biết thêm là ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên đã được phát hiện tại Bình Nhưỡng cách đây 4 ngày.

Các cư dân tại một số khu vực ở Bình Nhưỡng đã chịu lệnh phong tỏa ít nhất 2 ngày trước tuyên bố mới nhất, theo trang giám sát NK News có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã đưa ra các lời hỗ trợ nhân đạo mới dành cho Bắc Hàn nhằm giúp đối phó với đợt dịch. Bình Nhưỡng chưa đưa ra phản hồi.

Phân tích của Jean Mackenzie, Phóng viên BBC tại Seoul

Trong hơn 2 năm qua thì Bắc Hàn, theo một cách khá ngờ vực, tuyên bố không có một ca nhiễm Covid nào. Thế thì tại sao giờ đây Bắc Hàn lại thừa nhận?

Rất có thể bởi vì đợt dịch đã trở nên quá nghiêm trọng và quá khó để che giấu.

Bắc Hàn thường kiên định trong các cam kết công khai về cuộc chiến chống virus. Đây là cách mà quốc gia này đã biện minh cho việc đóng cửa biên giới rất lâu. Giờ thì biến thể Omicron đã xâm nhập và thách thức đặt ra là hạn chế tốc độ lây lan.

Không có vaccine, hệ thống y tế thì nghèo nạn, năng lực xét nghiệm hạn chế, Bắc Hàn có rất ít sự lựa chọn ngay thời điểm này.

Giới chức cũng đã quyết định rõ ràng rằng họ không có sự lựa chọn nào khác ngoại trừ phong tỏa đất nước. Để làm điều này, đơn giản là họ phải nói với người dân và phần còn lại của thế giới.

Điều này không luôn luôn đồng nghĩa rằng họ sẽ sẵn lòng chấp nhận sự trợ giúp nào từ bên ngoài.

Giới phân tích nhận định rằng việc công bố các ca nhiễm Covid lần này của Bắc Hàn mang ý nghĩa quan trọng và có thể ngăn cản tham vọng hạt nhân của quốc gia này vốn đã được công bố vào năm nay.

Bắc Hàn đã tuyên bố tiến hành hàng chục các vụ thử tên lửa bị cấm, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, một loại vũ khí mà Bình Nhưỡng đã không phóng thử nghiệm trong hơn 4 năm qua.

Yang Moo-jin, Giáo sư Đại học North Korean Studies ở Hàn Quốc nói với AFP rằng Bắc Hàn có thể gác lại các kế hoạch thử hạt nhân để tập trung chống dịch, mặc dù nếu nỗi lo sợ của người dân ngày càng dâng cao thì Kim Jong-un có thể tiến hành một vụ thử để "chuyển hướng nỗi lo sợ sang một chỗ khác".

Thế nhưng Leif-Eric Easley, Giáo sư từ Đại học Ewha nói rằng người dân Bắc Hàn "có thể ít quan tâm đến các vụ thử hạt nhân hay tên lửa hơn khi xuất hiện mối đe dọa khẩn cấp từ virus corona thay vì là quân đội nước ngoài".

Ông cũng cho biết thêm rằng Bình Nhưỡng sẽ "có thể kiên quyết" với các lệnh phong tỏa trong bối cảnh Bắc Hàn đang bước vào "một thời kỳ bất ổn trong việc quản lý các thách thức trong nước và sự cô lập từ quốc tế".

Mặc dù Bắc Hàn đã có những tuyên bố trước đó rằng đã "thành công sáng chói" trong việc ngăn chặn Covid thế nhưng cũng có những dấu hiệu xuyên suốt trong đại dịch về sự hiện diện tiềm tàng của virus tại quốc gia này.

Kể từ khi đại dịch bùng phát thì đã có một vài ca nhiễm Covid không được xác nhận tại quốc gia này. Hai quốc gia láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc đều bị bùng phát dịch, riêng Trung Quốc thì chật vật trong cuộc chiến chống biến thể Omicron.

Trước đó giới chức Mỹ và Hàn Quốc đều hoài nghi trước những tuyên bố của Bắc Hàn rằng quốc gia này chưa hề phát hiện một ca nhiễm Covid nào.

Vào tháng 6 năm 2021, truyền thông nhà nước Bắc Hàn thông tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ trích giới lãnh đạo cấp cao về "một sự việc nghiêm trọng" liên quan đến Covid, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể.

Sau đó vào tháng 9 thì nhà nước Bắc Hàn đã tổ chức một cuộc duyệt binh gồm các binh sĩ mặc trang phục bảo hộ, và giới phân tích cho rằng đây là một dấu hiệu cho thấy một lực lượng đặc biệt đã được tạo nên nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid.

Xem thêm:

Chụp lại video,

Bắc Hàn kỷ niệm 10 năm cầm quyền của ông Kim Jong-un