Ukraine: Tổng thống Zelensky nói chỉ có ngoại giao mới có thể chấm dứt chiến tranh

Tổng thống Ukraine Zelensky

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Cuộc chiến tranh tại Ukraine chỉ có thể được giải quyết thông qua con đường "ngoại giao", Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Zelensky cho rằng Ukraine có thể chiến thắng Nga trên chiến trường.

Tuy nhiên, ông Zelensky nói thêm rằng cuộc chiến chỉ chấm dứt "tại bàn đàm phán".

Trong khi đó, giao tranh ác liệt vẫn diễn ra bên trong và xung quanh thành phố Severodonetsk khi quân đội Nga tăng cường nỗ lực nhằm chiếm lấy toàn bộ vùng Luhansk.

Sau khi giao tranh tại thành phố cảng Mariupol miền nam Ukraine kết thúc thì lực lượng Nga đã được huy động đến nơi khác nhằm giúp tăng cường cuộc tấn công ở miền đông.

Thống đốc thành phố, ông Serhiy Haidai nói rằng Nga đang "phá hủy" Severodonetsk khi đang tiến đến bao vây nơi này.

Viết trên Telegram, ông nói rằng quân đội Ukraine đã đẩy lùi được 11 cuộc tấn công nơi tiền tuyến - 8 xe tăng Nga đã bị phá hủy. Hiện không có xác nhận độc lập về các tuyên bố này.

James Waterhouse, Phóng viên BBC nói rằng Nga đã tăng cường pháo kích và không kích cũng như tấn công bằng tên lửa - đạt được bước tiến từng km tại Luhansk trong khi lực lượng Ukraine bị buộc phải rút lui.

Trong phát biểu trên truyền hình, ông Zelensky nói rằng cuộc xung đột "sẽ đổ máu, sẽ có giao tranh, nhưng xác định chỉ kết thúc thông qua ngoại giao".

Nhưng ông Zelensky cũng chỉ ra rằng điều này sẽ không dễ dàng khi hai bên không muốn từ bỏ bất kỳ điều gì.

Vào ngày 17/05, trưởng phái đoàn đàm phán của Ukraine, Mykhaylo Podolyak nói các cuộc thương lượng đã bị hoãn.

Ngay sau đó, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cáo buộc chính quyền Kyiv không muốn tiếp tục các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh.

Các hãng thông tấn của Nga đưa tin cuộc gặp cuối cùng diễn ra cách đây 1 tháng, vào ngày 22/04.

Trong bối cảnh không rõ khi nào cuộc chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc, Mỹ vẫn tiếp tục viện trợ nhân đạo, quân sự và kinh tế cho quốc gia này.

Vào ngày 21/05, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật về gói viện trợ cho Ukraine trị giá gần 40 tỷ USD, Nhà Trắng tuyên bố.

Khoản tiền là chương trình hỗ trợ lớn nhất của Mỹ kể từ Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 vừa qua.

Dự luật này sẽ hỗ trợ cho Ukraine trong khoảng 5 tháng tới, bao gồm khoản tiền 6 tỷ USD dành cho xe thiết giáp và phòng không.

Tổng thống Zelensky đã cảm ơn Mỹ trong một dòng tweet, và nói rằng sự viện trợ quân sự này là "cần thiết hơn bao giờ hết".

Vào ngày 21/05, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nằm trong danh sách hơn 900 công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Nga.

Danh sách này cũng bao gồm Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Giám đốc CIA William Burns và hàng trăm thành viên trong Quốc hội Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt đến Phần Lan, sau khi quốc gia này từ chối yêu cầu của Nga phải thanh toán bằng đồng rouble.

Xem thêm: