Ấn Độ: Gặp gỡ người phụ nữ tự hào về bộ ria mép của mình

  • Meryl Sebastian
  • BBC News, Cochin
Shyja

Nguồn hình ảnh, Shyja

Chụp lại hình ảnh,

Shyja nói cô không bị ảnh hưởng khi nhận những lời mỉa mai về bộ ria mép của mình

Một phụ nữ Ấn Độ với bộ ria mép đã nhận được lời tán dương lẫn đùa cợt trên mạng. Nhưng cô Shyja cho biết mình không bị tác động gì từ những chuyện xảy ra xung quanh.

"Tôi yêu bộ ria mép của mình," Shyja, 35 tuổi tuyên bố trong dòng trạng thái trên WhatsApp, bên dưới là ảnh của mình.

Cô ấy thường được mọi người hỏi về lý do để ria mép, sau khi thấy hình của cô trên Facebook hay gặp cô trực tiếp ngoài đời.

"Tất cả những gì tôi có thể nói là tôi chỉ thích như thế. Rất thích," cô cho biết.

Shyja, chỉ sử dụng một tên, sống tại quận Kannur ở Kerala, bang miền nam Ấn Độ. Giống như nhiều phụ nữ, cô đã cạo phần râu của mình trong hàng năm qua.

Trong khi cô thường tỉa chân mày, thì Shyja nói cô không bao giờ cảm thấy cần cạo râu.

Khoảng 5 năm trước, phần râu bắt đầu trở nên rậm rạp, và có thể nhìn thấy rõ, Shyja quyết định giữ lấy.

"Tôi không thể tưởng tượng việc sống mà thiếu râu lúc này. Khi đại dịch Covid bùng phát, tôi ghét chuyện lúc nào cũng đeo khẩu trang bởi vì bị che mặt," cô cho biết.

Nhiều người thấy và khuyên cô nên cạo ria mép đi nhưng Shyja từ chối.

"Tôi chưa bao giờ cảm thấy tôi không đẹp bởi vì tôi có râu hay bởi vì tôi không nên có ria mép."

Phụ nữ thường bị cho rằng phần lông trên mặt là không mong muốn và họ nên trả tiền để triệt lông - hoặc nhổ tạo hình thường xuyên. Các sản phẩm tẩy lông là ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD với kem, miếng dán tẩy lông, dao cạo và thiết bị cạo lông nhắm vào những phụ nữ có khả năng chi trả.

Nhưng trong những năm gần đây, nhiều phụ nữ đã lựa chọn đi ngược lại quy chuẩn bằng cách chấp nhận và thậm chí tự hào về phần lông mặt của mình.

Vào năm 2016, một nhà vận động chiến dịch lạc quan về cơ thể, Harnaam Kaur đã trở thành người phụ nữ trẻ nhất trên thế giới để nguyên bộ râu, theo Sách kỷ lục thế giới Guinness. Trả lời phỏng vấn, cô thường nói về việc chấp nhận phần lông trên mặt là một phần quan trọng trong việc yêu lấy bản thân khi phải đối mặt với chuyện bị bắt nạt.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nhà hoạt động người Anh Harnaam Kaur đã vận động chống lại những tiêu chuẩn sắc đẹp hà khắc trong nhiều năm qua

Còn đối với Shyja, giữ ria mép không phải là đưa ra một tuyên ngôn, mà chỉ là một phần con người cô.

"Tôi chỉ làm điều tôi thích. Nếu như tôi có hai cuộc đời, có lẽ tôi sẽ sống cuộc đời của người khác," cô nói.

Thái độ này một phần xuất phát từ những vấn đề sức khỏe mà cô đã phải chống chọi trong nhiều năm qua. Shyja đã trải qua sáu ca phẫu thuật trong vòng 10 năm - một ca mổ lấy khối u trong ngực, ca khác là lấy u nang trong tử cung. Ca phẫu thuật gần nhất của cô là cắt bỏ tử cung cách đây 5 năm.

"Mỗi lần tôi trải qua ca phẫu thuật, tôi hy vọng rằng tôi sẽ không phải đi vào phòng giải phẫu đó một lần nữa," cô cho biết.

Trải qua nhiều cuộc khủng hoảng trong vấn đề sức khỏe khiến Shyja ngày thêm vững tin rằng cô chỉ nên sống cuộc đời mình theo cách khiến cô hạnh phúc.

Shyja nói cô chỉ là một đứa trẻ nhút nhát khi lớn lên. Những phụ nữ trong làng của cô hầu như đều không ra khỏi nhà sau 6 giờ tối.

Mặc dù Kerala là một trong những bang cấp tiến nhất tại Ấn Độ, với các chỉ số phát triển cao, thế nhưng thái độ gia trưởng tồn tại hầu như toàn bộ khu vực, và phụ nữ thường không được khuyến khích đi hoặc sống một mình.

Khi cô kết hôn và chuyển đến bang lân cận Tamil Nadu, Shyja nói cô thích thú khi phát hiện một dạng tự do mới.

"Chồng tôi sẽ đi làm và về nhà trễ. Vì vậy tôi có thể ngồi bên ngoài nhà vào buổi tối, đôi khi tôi sẽ đi đến cửa hàng một mình vào ban đêm nếu cần món gì đó. Không ai quan tâm. Khi tôi học cách tự làm điều gì đó một mình, tôi tạo dựng được sự tự tin," cô cho biết, và nói thêm cô đang cố gắng truyền thụ thái độ này cho người con gái đang ở tuổi niên thiếu của mình.

Nguồn hình ảnh, Shyja

Chụp lại hình ảnh,

Shyja nói cô ghét mang khẩu trang trong đại dịch Covid bởi vì bộ ria mép của mình bị che khuất

Gia đình và bạn bè của Shyja đã ủng hộ bộ ria mép của cô. Con gái cô thường nói rằng mẹ mình hợp với bộ râu.

Nhưng Shyja nói cô đã nghe đủ mọi lời bình phẩm từ những người mà cô gặp trên đường phố.

"Họ trêu cợt tôi khi nói rằng, 'chỉ có đàn ông mới để ria mép, tại sao một người đàn bà lại có'?" cô nói.

Qua năm tháng, cô đã xuất hiện trong những bài báo địa phương vài lần. Gần đây, cô cho biết đã thấy một vài bình luận mỉa mai nhằm vào mình trong một bài đăng trên Facebook của một trang tin địa phương.

Một người hỏi tại sao cô không thể cạo bộ ria mép của mình trong khi rõ ràng là cô có tỉa đôi chân mày.

"Nhưng đó không phải là điều tôi thích - nên giữ và cạo bỏ thứ gì?" cô đặt câu hỏi.

Những người bạn của Shyja thường phản hồi một cách giận dữ trước những bình luận như vậy trên Facebook, nhưng cô cho biết điều này không khiến cô bận lòng gì cả.

"Thật sự thì đôi khi tôi nhìn và cười vào mặt họ."

Xem thêm: