Tháp Taiwan 101 sáng đèn chào đón bà Nancy Pelosi vừa hạ cánh xuống sân bay Đài Bắc

Nancy Pelosi waves dressed in pink

Nguồn hình ảnh, Reuters

Vào lúc 15:40 giờ London, tức 22:40 giờ Đài Bắc, kênh BBC News chạy tin trực tuyến cảnh một phi cơ quân sự đáp xuống sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc.

BBC News khi đó nói hiện còn chờ xem có phải chiếc phi cơ này chở bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ hay không.

Chiếc phi cơ bắt đầu đi trên phi đạo sau khi hạ cánh đúng vào lúc 22:45 giờ địa phương.

Đúng 22:52 giờ Đài Loan, người xem truyền hình có thể thấy rõ bà Nancy Pelosi, vẫn mặc bộ đồ hồng như buổi chia tay quan chức Malaysia buổi sáng cùng ngày, xuống cầu thang máy bay.

Ngay sau đó, BBC News bình luận rằng đây là "thời khắc rất quan trọng".

Tháp Taiwan 101 sáng đèn chào đón bà Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan, và báo địa phương nói lãnh đạo Đài Loan sẽ đón bà ở tầng hai, tòa trụ sở Nghị viện vào sáng thứ Tư, sau cuộc gặp của bà với nữ tổng thống Thái Anh Văn.

Chụp lại hình ảnh,

Chiếc phi cơ quân sự Mỹ đã đáp xuống sân bay gần Đài Bắc, chở nữ chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, Nancy Pelosi thăm Đài Loan tối 02/08

Cùng thời gian, phóng viên BBC News tại Bắc Kinh, Stephen McDonnell nói trên truyền hình rằng "phi cơ Su-35 của Trung Quốc bay qua Eo biển Đài Loan, đài báo Trung Quốc loan tải đồng loạt".

Phóng viên của chúng tôi cũng nói thực ra, "Trung Quốc không hề muốn một cuộc đọ sức bằng quân sự" nhất là trước Đại hội Đảng CS quan trọng sắp tới.

"Trung Quốc sẽ để Quân Giải phóng khoe cơ bắp một chút", theo nhà báo BBC. Nhưng điều lo ngại, theo ông McDonnell là nguy cơ va chạm trong tương lai khi mà hai bên đưa các vũ khí hạng nặng đến gần Eo biển Đài Loan.

Tối thứ Tư, bà Pelosi và đoàn QH Mỹ dự quốc yến do phía Đài Loan chiêu đãi trước khi bay đi Hàn Quốc.

Trước đó, BBC News Tiếng Việt đã đưa tin:

Tin mới nhất từ một báo Anh cho hay phi cơ quân sự của Hoa Kỳ chở Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi "đã rời Malaysia" và bà được trông đợi sẽ tới Đài Loan vào buổi tối, giờ địa phương.

Trang The Independent ra ở London đưa tin lúc 12:00 giờ Anh, nói "trang web theo dõi các chuyến bay (flight tracking websites) cho thấy chiếc phi cơ quân sự bà Pelosi dùng để bay trong vùng, "đã bay khỏi Malaysia".

Chụp lại hình ảnh,

BBC News bình luận rằng đây là "thời khắc rất quan trọng" khi bà Pelosi đặt chân xuống sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc - hình từ màn ảnh truyền hình trực tiếp

Tờ báo cũng nói "Hoa Kỳ cử bốn chiếm hạm vào phía Đông của Đài Loan" trong diễn biến liên quan đến chuyến thăm của bà Pelosi.

Tuy thế, trang web này nói "vẫn không có xác nhận gì từ cả phía Hoa Kỳ và Đài Loan" về chuyện bà có tới Đài Bắc hay không.

Người ta tin rằng bà Pelosi sẽ đáp xuống sân bay quân sự Tùng Sơn ở Đài Bắc lúc 22:20, giờ địa phương, theo trang Taiwan News.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi sẽ đến thăm Đài Loan vào thứ Ba (2/8), nhiều báo cáo khác nhau cho biết.

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Bà Nancy Pelosi và người tương nhiệm Malaysia, ông Azhar Azizan Harun trong chuyến thăm của bà tới quốc gia thuộc ASEAN, chặng cuối của chuyến đi có thể đưa bà tới Đài Bắc

Điểm dừng chân tại Đài Loan (nếu có) - lần đầu tiên của một Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ sau 25 năm - hiện không nằm trong lộ trình công khai của bà Pelosi, và được thực hiện vào thời điểm quan hệ Mỹ-Trung đang không mấy tốt đẹp.

Nhiều hãng tin Đài Loan và Mỹ đưa tin về chuyến thăm Đài Bắc của bà Pelosi, dự kiến vào tối 2/8 nhưng chính quyền Mỹ chưa xác nhận điều này một cách cụ thể.

Bà Pelosi hiện đang công du châu Á với các điểm dừng chân đã được lên lịch gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trung Quốc cảnh báo rằng quân đội của họ sẽ không bao giờ "để yên" nếu bà Pelosi đến thăm hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, Reuters cho hay sau khi ba nguồn tin nói bà Pelosi sẽ thăm Đài Loan đêm 2/8.

Đáp lại, Hoa Kỳ cho biết họ sẽ không nao núng bởi những lời đe dọa của Trung Quốc.

Nguồn hình ảnh, Twitter

Chụp lại hình ảnh,

Tháp Taiwan 101 sáng đèn và có dòng chữ chào mừng bà Pelosi tới Đài Loan

Điều phối viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, John Kirby nói với CNN hôm 01/08 rằng Hoa Kỳ "đảm bảo để chủ tịch Hạ viện công du nước ngoài an toàn".

Trước đó, Tổng thống Joe Biden nói ông không đồng ý với chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, nhưng nay, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken khẳng định "Lập pháp là một nhánh quyền lực độc lập" ở Mỹ và bà Nancy Pelosi đi đâu "là quyền bà quyết định".

Trang Liberty Times của Đài Loan cho biết bà Pelosi dự kiến đến hòn đảo này vào tối thứ Ba (2/8) sau đó thăm Quốc hội Đài Loan vào sáng thứ Tư (3/8) trước khi tiếp tục chuyến công du châu Á vốn bắt đầu vào thứ Hai (1/8) tại Singapore. Reuters không thể xác nhận ngay các báo cáo này.

Tờ Financial Times cho biết bà sẽ gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 3/8 tại Đài Bắc.

Hãng tin EBC của Đài Loan cho biết bà Pelosi sẽ đến Đài Bắc sau 10 giờ tối thứ Ba và nghỉ tại khách sạn Grand Hyatt Đài Bắc. Bà sẽ rời đảo vào chiều thứ Tư, sau khi gặp bà Thái Anh Văn.

Cả CNN và TVBS của Đài Loan đều trích dẫn các nguồn tin giấu tên vào hôm thứ Hai rằng bà Pelosi thực sự có kế hoạch đưa Đài Loan vào chuyến công du châu Á của mình.

Một quan chức Đài Loan nói với CNN rằng bà Pelosi dự kiến sẽ ở lại Đài Loan qua đêm. Nhưng hiện vẫn chưa rõ chính xác khi nào bà sẽ hạ cánh xuống Đài Bắc.

Quan chức Mỹ nói với CNN rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang làm việc cật lực để theo dõi bất kỳ động thái nào của Trung Quốc trong khu vực và lên phương án đảm bảo an toàn cho bà Pelosi.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ không có bình luận gì về các báo cáo về kế hoạch chuyến công du của bà Pelosi.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết hôm thứ Hai rằng chuyến thăm Đài Loan, nếu có, của bà Pelosi sẽ hoàn toàn do bà quyết định. Ông cũng kêu gọi Trung Quốc không leo thang căng thẳng trong trường hợp có chuyến thăm, theo The Straits Times.

"Nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ quyết định đến thăm Đài Loan và Trung Quốc cố gắng tạo khủng hoảng hoặc leo thang căng thẳng thì điều đó hoàn toàn là quyết định của Bắc Kinh," ông Blinken nói sau cuộc đàm phán về việc không phổ biến hạt nhân tại Liên Hiệp Quốc.

"Chúng tôi kỳ vọng (Trung Quốc) - trong trường hợp bà Pelosy quyết định đến thăm Đài Loan - hành động có trách nhiệm và không tham gia vào bất kỳ hành động leo thang nào trong tương lai."

Đầu tháng này, bà Pelosi nói rằng "điều quan trọng là chúng ta phải thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan".

Ban đầu bà dự định đến thăm Đài Loan vào tháng Tư, nhưng đã hoãn chuyến đi sau khi có kết quả dương tính với Covid-19.

Tổng thống Joe Biden cho biết quân đội Mỹ tin rằng chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi "không phải là một ý tưởng hay vào lúc này".

Trung Quốc đưa máy bay, tàu tuần tra tới eo biển Đài Loan

Sáng 2/8, tờ Hoàn Cầu Thời Báo cho biết tàu Hải tuần 06, tàu tuần dương lớn nhất đầu tiên của Trung Quốc đang sẵn sàng tiến vào eo biển Đài Loan, khởi hành từ đảo Pingtan, tỉnh Phúc Kiến hôm Chủ Nhật, để thực hiện tuần tra biển trong 7 ngày.

Trung Quốc cũng đã đưa một số máy bay chiến đấu tới gần eo biển Đài Loan sáng 2/8, theo Reuters.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bà Pelosi bên bức tượng 'Tank Man' từ Quảng trường Thiên An Môn tại một cuộc gặp gỡ với những người bất đồng chính kiến ở Trung Quốc vào năm 2019

Nhà Trắng trước đó đã cảnh báo rằng Trung Quốc có thể đáp trả chuyến thăm Đài Loan của bà Nancy Pelosi bằng các hành động khiêu khích quân sự.

Điều này có thể bao gồm bắn tên lửa gần Đài Loan, hoặc các hoạt động không quân hoặc hải quân quy mô lớn, phát ngôn viên nhà Trắng, John Kirby cho biết.

Hôm thứ Hai, ông John Kirby nói rằng những hành động leo thang của Trung Quốc có thể bao gồm việc đưa ra "yêu sách pháp lý giả mạo" trong những ngày tới, chẳng hạn bằng cách tuyên bố rằng eo biển Đài Loan không phải là đường thủy quốc tế.

Ông cho biết Bắc Kinh cũng dọa có thể đưa máy bay vào không phận Đài Loan.

Ông Kirby chỉ ra rằng cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich của Đảng Cộng hòa đã đến thăm Đài Loan vào năm 1997 và các nhà lập pháp khác của Mỹ đã đến thăm Đài Loan vào đầu năm nay.

"Không có gì thay đổi. Không có vở diễn kịch tích nào ở đây. Việc một Chủ tịch Hạ viện tới Đài Loan không phải là không có tiền lệ," ông nói.

Vì sao bà Pelosi muốn đến thăm Đài Loan?

Có một sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng đối với Đài Loan trong công chúng Hoa Kỳ và trong Quốc hội Hoa Kỳ.

Và trong sự nghiệp quốc hội kéo dài hơn 35 năm, bà Pelosi là một nhà chỉ trích mạnh miệng đối với Trung Quốc.

Bà đã tố cáo các hồ sơ nhân quyền của Bắc Kinh, gặp gỡ các nhà bất đồng chính kiến ủng hộ dân chủ, và cũng đến thăm Quảng trường Thiên An Môn để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ thảm sát năm 1989.

Kế hoạch ban đầu của bà Pelosi là đến thăm Đài Loan vào tháng 4/2022, nhưng đã bị hoãn lại sau khi bà có kết quả dương tính với Covid-19.

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ đã từ chối đưa ra thông tin chi tiết về chuyến đi, nhưng tuần trước bà nói rằng điều quan trọng là "chúng tôi phải thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan".