Việt Nam cử Ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II

queen
Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn (bên phải) và Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long vào viếng Nữ hoàng tại Đại sảnh Westminster khoảng 15:30 chiều 18/9

Việt Nam cử Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tới London để dự quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II, các nguồn thạo tin nói với BBC News Tiếng Việt.

Truyền hình trực tiếp của BBC News cho thấy Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn vào viếng Nữ hoàng tại Đại sảnh Westminster khoảng sau 15:30 chiều ngày 18/9. Đi cùng ông có Đại sứ Việt Nam tại Anh Quốc Nguyễn Hoàng Long và phu nhân đại sứ.

Vào buổi sáng 18/9, một nguồn ngoại giao muốn ẩn danh từ Hà Nội xác nhận tin Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tới London để dự quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II trong khi một nguồn khác tại London cho biết ông Sơn sẽ tới thủ đô Anh Quốc vào buổi sáng cùng ngày.

Cho tới 6:00 giờ chiều ngày Chủ nhật 18/9 giờ Việt Nam truyền thông Việt Nam chưa đưa tin ngoại trưởng Việt Nam dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II, sẽ được tổ chức vào ngày thứ Hai 19/9.

Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cho biết vào sáng 10/9 đã "vinh dự tiếp đón" Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cùng đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam đến ký sổ tang tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II.

"Chúng tôi cũng có cơ hội được nghe một số những vị cựu Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh chia sẻ những kỷ niệm của họ về Nữ hoàng.

"Đại sứ quán mong muốn cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn tới Hoàng gia, Chính phủ, Nghị viện và người dân Vương quốc Anh," phía Anh cho hay.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Australia từ ngày 10-13/9 và thăm chính thức New Zealand từ ngày 13-15/9, theo truyền thông Việt Nam.

Chụp lại video,

Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew cảm ơn những lời chia buồn về tang lễ của Nữ hoàng Anh.

Tin cho hay Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đến London trước lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II sẽ diễn ra vào thứ Hai.

Ông Biden nằm trong số khoảng 500 nguyên thủ quốc gia và các chức sắc nước ngoài đến London trong một sự kiện lớn tập hợp nhiều nhà lãnh đạo thế giới chưa từng thấy trong nhiều thập niên.

Thủ tướng các nước Canada, Úc và New Zealand đã có mặt ở Vương quốc Anh.

Nhiều quan khách dự kiến sẽ bày tỏ lòng kính trọng đối với Nữ hoàng tại thời điểm bà được quàn tại Westminster Hall và ký sổ tang tại Lancaster House.

Nhưng trọng tâm sẽ là lễ đón tiếp chính thức cấp nhà nước do Vua Charles III tổ chức tại Cung điện Buckingham vào Chủ nhật.

Đối với nhiều nhà lãnh đạo, đây sẽ là cơ hội duy nhất để họ gặp gỡ tập thể và tham gia vào một số hoạt động ngoại giao.

Tuy nhiên, một số khách được mời đến dự tang lễ gây ngạc nhiên.

Việc mời cả Thái tử Ả Rập Saudi và người lãnh đạo trên thực tế Mohammed Bin Salman (được biết đến với tên gọi MBS) đã gây tranh cãi.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đến sân bay Stansted ở London

Ông bị cáo buộc ra lệnh sát hại nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi bên trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018 - một cáo buộc mà Thái tử và chính phủ của ông phủ nhận.

Vị hôn thê của ông Khashoggi, Hatice Gengiz, nói rằng ông ấy không nên được phép tham dự sự kiện này và đó là một vết nhơ trong ký ức về Nữ hoàng.

Một lời mời khác cũng dẫn đến chỉ trích là dành cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, do những cáo buộc về tội ác chống lại loài người của chính phủ Trung Quốc.

Nhưng Chủ tịch Tập sẽ không tham dự tang lễ. Thay vào đó, Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn sẽ tới Vương quốc Anh.

Đại diện của Nga, Belarus, Myanmar, Syria, Venezuela và Afghanistan không được mời tham dự.

Iran, CHDCND Triều Tiên và Nicaragua chỉ được mời cử đại sứ tham dự thay vì nguyên thủ quốc gia.

Cùng với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, các nhà lãnh đạo khác thuộc Khối Thịnh vượng chung dự kiến sẽ tham dự, bao gồm Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina và Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. Ấn Độ sẽ do Tổng thống Droupadi Murmu đại diện.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và phu nhân Sophie Trudeau ký sổ tang tại Lancaster House ở London

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Ireland Micheal Martin, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Tổng thống Ý Sergio Mattarella nằm trong số các nhà lãnh đạo thế giới khác dự kiến sẽ tham dự.

Thành viên của các gia đình hoàng gia từ khắp châu Âu cũng sẽ có mặt.

Được biết xe buýt sẽ được dùng để đưa đa số các khách mời dự lễ tang trừ một vài trường hợp đặc biệt do quan ngại an ninh như Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, dự kiến sẽ đi xe riêng.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Vua Charles III nói chuyện với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern