Tình hình Miến Điện 'thách thức'

Ang San Suu Kyi
Image caption Lãnh tụ đối lập, Ang San Suu Kyi, vẫn bị quản chế

Một đặc sứ về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nói tình hình tại Miến Điện vẫn còn nhiều thách thức và chưa hề có cải thiện kể từ lần cuối ông thăm nước này cách đây bảy tháng.

Tomas Ojea Quintana đã gặp gỡ các tù nhân chính trị tại nhà tù Insein ở Rangoon và các quan chức chính phủ trong chuyến thăm vừa qua.

Tuy nhiên, ông nói ông không được gặp tướng Than Shwe hay lãnh tụ đối lập bị quản chế là Aung San Suu Kyi.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton, nói Mỹ đang tìm kiếm các biện pháp mới nhằm cải thiện tình hình tại Miến Điện.

Ông Ojea Quintana nói với các phóng viên tại Rangoon: "Tình hình nhân quyền tại Miến Điện còn nhiều thách thức. Khó có thể khẳng định rằng nhân quyền tại đây đã được cải thiện".

Chỉ trích

Bà Clinton - người đang có chuyến công du châu Á - nói vào đầu tuần này rằng Hoa Kỳ "đang tìm xem có thể có những bước đi gì để tác động tới chính phủ Miến Điện hiện nay và chúng tôi cũng xem xét các cách thức hữu hiệu nhằm giúp đỡ nhân dân Miến Điện".

Hoa Kỳ, Liên hiệp châu Âu và các nước khác áp dụng các biện pháp trừng phạt về chính trị và kinh tế lên Miến Điện để phản đối hồ sơ nhân quyền và dân chủ tồi tệ tại nước này.

Lãnh tụ phong trào đối lập, bà Aung San Suu Kyi, tuần này tái khẳng định tin tưởng rằng các biện pháp trừng phạt vẫn là công cụ hữu ích.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Indonesia, Hasan Wirajuda, trong chuyến thăm tới Úc, đã chỉ trích tình hình nhân quyền và thiếu dân chủ tại Miến Điện.

Những chỉ trích của Ngoại trưởng Indonesia được phát đi trên đài phát thanh của Úc chỉ một tuần trước hội nghị thượng đỉnh của khối các nước Đông Nam Á Asean, trong đó Miến Điện cũng là thành viên.

Tiến sĩ Wirajuda nói trên đài là cộng đồng quốc tế cần phải tham gia hơn với Miến Điện, lập luận rằng áp lực và các biện pháp trừng phạt không có tác dụng.

Các tướng lĩnh quân sự Miến Điện nói họ có "lộ trình tới dân chủ", bao gồm các cuộc bầu cử theo hiến pháp mới - là một tiến trình mà phe đối lập nói có nhiều sai lầm cơ bản.