Khó kiếm việc ở Trung Quốc

Ông Guo và vợ
Image caption Ông Guo và vợ không còn lựa chọn nào khác ngoài chuyện tiếp tục đi tìm việc

Ông Guo Debing, một lao động di dân, mất việc cách đây mấy tuần và bây giờ suốt ngày lê bước tới các chợ lao động để tìm việc.

Vợ ông, bà He Pingfen, cũng đi cùng chồng kiếm việc tại các nơi ở thành phố Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông. Bà muốn kiếm công việc làm người quét dọn.

Cặp vợ chồng này cũng chỉ là hai trong số gần 10 triệu lao động di cư quay trở lại Quảng Đông sau ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Các quan chức khuyến cáo cứ một trong năm người sẽ phải chật vật để tìm việc mới, do tỉnh Quảng Đông là một trong những nơi bị thiệt hại nặng vì tình hình suy giảm kinh tế.

Rất nhiều nhà máy của Trung Quốc được đặt tại Quảng Đông. Nhu cầu giảm đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc có nghĩa là nhiều nhà máy tại đây bị buộc phải đóng cửa.

Cuộc sống khó khăn

Năm mới theo âm lịch là thời điểm mà các lao động di dân của Trung Quốc tạm rời nhà máy ở các thành phố để về quê ăn Tết.

Tuy nhiên, kỳ nghỉ Tết đã qua và các công nhân giờ đây lũ lượt quay trở lại Quảng Đông. Một lần nữa, họ lại phải lo kiếm việc.

Mặc những bộ quần áo nhàu nát, trông họ khác hẳn những người thành phố ăn mặc lịch sự đứng ở các ga tàu và chỗ đợi xe buýt.

Biển quảng cáo việc làm được đăng ở cổng các nhà máy, ở các góc phố và các cơ sở tuyển dụng trên toàn Quảng Đông.

Một số biển tuyển dụng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống của lao động di dân hiện nay khó khăn như thế nào. Một biển còn nói các công nhân phải có khả năng ‘nuốt đắng ngậm cay'.

Cũng có những hội chợ lao động, trong đó có Thị trường Nhân lực Nam Việt tại khu ngoại ô Quảng Châu. Hội chợ này mở ba lần một tuần.

Có lúc, vài ngàn người kiếm việc đổ tới 300 gian hàng hội chợ, nơi các công ty cần tuyển nhân công vẫn có người túc trực tại đây.

Wu Peiyuan, người quản lý hội chợ này nói: "Các công ty ngày càng tuyển ít nhân công để cắt giảm chi phí lao động nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính.

"Tuy nhiên, rất nhiều lao động di dân đang quay trở lại tìm việc. Năm ngoái người ta còn dễ kiếm việc chứ năm nay thì khó lắm".

Một trong những người tìm việc tại hội chợ này là ông Guo. Ông là một đầu bếp, nhưng bị công ty cũ sa thải. Không những thế, ông nói công ty cũ còn nợ ông tiền.

Triệu người cùng cảnh

Ông Guo, 43 tuổi, nói: "Tôi đang rất cần tìm một công việc mới. Tôi đã kiếm nhiều ngày nay rồi, mà chẳng gặp may chút nào".

Image caption Cũng có nơi cần tuyển dụng, nhưng mức lương nay đã giảm

Ông Guo cùng vợ, và ba người con cũng là lao động di cư, đang sống nhờ một người bạn ở ngoại ô Quảng Châu.

Hàng triệu người đang cùng cảnh ngộ như họ tại Quảng Đông cũng như ở các nơi khác ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, vẫn có những cơ hội kiếm việc tại Quảng Đông. Li Jingping, một quản lý tuyển dụng, là một trong những người đang đi tuyển lao động tại hội chợ Nam Việt.

Ông nói: "Như Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã nói, nơi nào có hiểm nguy, nơi đó có cơ hội. Rất nhiều công ty đang đóng cửa, nhưng nhiều công ty khác lại đang phát triển".

Các công ty làm ăn tốt hơn là những công ty không dựa vào hàng xuất khẩu.

Đơn mua hàng từ nước ngoài dành cho các sản phẩm Trung Quốc đã giảm đi vì cuộc khủng hoảng tín dụng khiến cho người tiêu dùng tại Hoa Kỳ và châu Âu nay có ít tiền tiêu hơn.

Ngay bên ngoài thành phố Phổ Sơn, một công nhân nhà máy dán biển tuyển dụng lao động lên tường.

Người đàn ông này chỉ cho biết tên là Li, đang làm việc cho một nhà máy sản xuất đồ bếp. Nhà máy đang cần tuyển khoảng từ 20 đến 40 công nhân.

Vừa dán biển quảng cáo, ông vừa nói: "Năm ngoái, công việc của chúng tôi không quá tồi tệ, ngay cả khi có cuộc khủng hoảng tín dụng vì chúng tôi tập trung vào thị trường nội địa thay vì thị trường hải ngoại".

Những lao động di cư chẳng mấy chốc tập trung quanh một trong các biển tuyển dụng mà ông Li dán lên.

Họ hứa hẹn lương tháng có thể là 4000 nhân dân tệ, tức khoảng 585 dollar Mỹ. Tuy nhiên, đa phần những người xem biển tỏ ý nghi ngờ là công ty này có thể trả mức lương như vậy.

Họ nói tại một thị trường mà công việc ngày càng ít đi, và có thêm nhiều người kiếm việc, mức lương cho công nhân ở Quảng Đông cũng đã giảm đi trong năm nay.

Tuy nhiên, điều này không quan trọng lắm đối với những người như ông Guo. Tiền của ông đã cạn kiệt, và ông vẫn phải tiếp tục tìm kiếm việc làm.

Ông nói: "Có quay trở lại làng cũ thì cũng chẳng còn gì cho tôi làm cả".