Ngoại trưởng Mỹ tới Bắc Kinh

Bà Hillary Clinton
Image caption Bắc Kinh là chặng cuối trong chuyến công du đầu tiên của bà Clinton

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã tới Bắc Kinh để tiến hành hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Trong số các chủ đề hai bên bàn thảo có kinh tế, nhân quyền, biến đổi khí hậu và Bắc Triều Tiên.

Bà Clinton đang ở chặng cuối trong chuyến công du châu Á sau khi tới Indonesia, Nhật Bản và Nam Hàn.

Phát biểu trước đó tại Seoul, bà kêu gọi Bắc Triều Tiên hội đàm với Nam Hàn và ngừng các kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân.

Phóng viên BBC James Reynolds có mặt tại Bắc Kinh nói rằng người ta đang đợi xem bà có đề cập tới chủ đề gai góc là nhân quyền hay không.

Trong quá khứ, các quan chức Mỹ đã luôn bàn chủ đề này một cách kín đáo vì không muốn làm chủ nhà mất mặt.

Tuy nhiên bà Clinton đã từng chỉ trích Trung Quốc về quyền phụ nữ một cách công khai khi bà thăm nước này năm 1995, khi chồng bà, ông Bill Clinton, còn làm tổng thống.

Phóng viên của chúng tôi nói rằng còn phải đợi để xem ngôn từ của bà có thay đổi cùng vị trí hay không.

Quan ngại về xuất khẩu

Trong lĩnh vực kinh tế, bà Clinton có kế hoạch nêu lên quan ngại của Hoa Kỳ, rằng Trung Quốc đã giảm giá đồng Nhân dân tệ một cách giả tạo nhằm thu lợi từ xuất khẩu tới Mỹ, thị trường hàng đầu của nước này.

Thống lê của tân chính phủ Obama cũng cho thấy Trung Quốc nay đứng đầu thế giới về lượng khí thải carbon.

Bắc Kinh nói rằng với tư cách một nước đang phát triển, không thể đặt giới hạn cho lượng khí thải của mình.

Kết quả của hội đàm giữa ban lãnh đạo Trung Quốc và bà Clinton cùng đặc sứ về thay đổi khí hậu của Hoa Kỳ Todd Stern có thể ảnh hưởng trực tiếp tới nghị trình của Hội nghị Toàn cầu về Biến đổi Khí hậu tại Copenhagen tháng 12 tới.

Bà Clinton cũng sẽ bàn với Trung Quốc chủ đề Bắc Triều Tiên và nỗ lực nối lại hội đàm sáu bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc được xem như đồng minh thân cận nhất của Bắc Triều Tiên và là nước có khả năng ảnh hưởng nhiều nhất tới quốc gia cộng sản này.

Phát biểu tại thủ đô Nam Hàn Seoul, bà Clinton nói Bắc Hàn phải tuân thủ cam kết về việc chấm dứt chương trình hạt nhân.

Bà cũng nói sự thịnh vượng và dân chủ tại Hàn Quốc thật trái ngược với "nền chuyên chế và sự nghèo khổ ngay bên kia biên giới".

Bà nói: "Bắc Triều Tiên sẽ không thay đổi được quan hệ với Hoa Kỳ chừng nào còn từ chối và giễu cợt đối thoại với Hàn Quốc".

Ông Shi Yinhong, giáo sư môn Quan hệ Quốc tế tại đại học Nhân dân Bắc Kinh, nói hai bên Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ không đưa ra đòi hỏi về các vấn đề còn tranh cãi, nhưng sẽ thảo luận với nhau về các chủ đề này.

Ông nhận xét: "Thái độ sốt sắng của Mỹ trong việc giải quyết các khó khăn kinh tế toàn cầu và khắc phục thay đổi khí hậu sẽ gây ấn tượng với Trung Quốc nhưng cuộc họp sẽ không quyết định Bắc Kinh sẽ phải làm gì".