Obama ca ngợi chương trình giảm thuế

Tổng thống Barack Obama
Image caption Ông Obama nói kế hoạch cứu nguy kinh tế sẽ sớm có tác dụng

Tổng thống Barack Obama nói người dân sẽ trả thuế ít đi ngay từ tháng Tư này theo chương trình giảm thuế vừa thông qua.

Trong thông điệp hàng tuần của mình phát trên radio và internet, ông tổng thống nói một gia đình trung bình tại Mỹ sẽ được lợi ít nhất 65 đôla một tháng.

Ông cũng cam kết giảm thâm hụt ngân sách chính phủ, hiện đang ở mức hàng ngàn tỷ đôla.

Chương trình giảm thuế được loan báo hôm thứ Bảy là một phần của kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ đôla của ông Obama.

Kế hoạch này có mục đích giúp kinh tế Hoa Kỳ khôi phục trong cuộc khủng hoảng toàn cầu và được chia 36% để giảm thuế và 64% để chi tiêu cho các chương trình xã hội.

Ông Obama nói bộ Tài chính Mỹ đã bắt đầu chỉ thị cho nhân viên giảm thuế trên các khoản thanh toán.

Việc giảm thuế sẽ giúp cho 95% hộ gia đình trong toàn quốc.

Ông tổng thống tuyên bố: "Chưa có đợt giảm thuế nào được thực hiện nhanh chóng và tới được nhiều người lao động trong nước Mỹ như lần này".

Thách thức phía trước

Ông Obama nói nay cần nỗ lực để bình ổn hệ thống ngân hàng, chặn đứng tình trạng giá nhà ở sụt giảm và kiểm soát thâm hụt ngân sách.

Ông thông báo sẽ triệu tập giới tài chính vào thứ Hai để thảo luận về khoản thâm hụt ngân sách 1,3 ngàn tỷ đôla mà ông thừa hưởng từ chính phủ trước.

Một quan chức giấu tên được trích lời nói ông Obama dự tính giảm con số này xuống còn một nửa trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Để đạt được điều này, chính phủ sẽ giảm chi phí cho cuộc chiến Iraq, tăng thuế đối với những ai thu nhập hơn 250.000 đôla/năm và tăng hiệu quả của hoạt động chính phủ.

Ông Obama cho hay sẽ thông báo các ưu tiên hàng đầu của ông tới người dân vào thứ Ba trước khi ký ngân sách chính phủ vào thứ Năm tới.

Ông nói: "Tôi sẽ đưa ra một ngân sách tỉnh táo trong đánh giá, trung thực trong kế toán và phản ánh chiến lược của tôi trong việc đầu tư vào những gì chúng ta cần, giảm đầu tư vào những gì chúng ta không cần và khôi phục kỷ luật trong lĩnh vực tài chính".

Tuy nhiên ông cũng cảnh báo về các thách thức trước mặt.

"Cho dù kế hoạch kích cầu quan trọng này đã được ký thành luật, đây chỉ là bước đầu tiên trên con đường bình ổn kinh tế."

Ông tổng thống nói thêm: "Sẽ không có gì dễ dàng. Con đường trước mặt sẽ còn dài và nhiều tai ương".

"Thế nhưng tôi tin tưởng rằng dân tộc chúng ta có sức mạnh và sự hiểu biết để thực hiện chiến lược này và qua được cuộc khủng hoảng hiện thời."