Hổ Tamil không tạc Colombo

Mảnh vỡ máy bay của Hổ Tamil tại Colombo
Image caption Gần đây Hổ Tamil đã gặp nhiều thương vong

Hai chiến đấu cơ của phiến quân Hổ Tamil ở Sri Lanka đã tấn công thủ đô Colombo, làm hai người chết và 45 người khác bị thương.

Giới chức chính phủ nước này cho biết cả hai máy bay đã bị bắn hạ, một chiếc đâm thẳng xuống văn phòng sở thuế, nơi nhiều người bị thương. Tòa nhà cũng bị hư hại nặng.

Chiếc máy bay khác rớt ở gần sân bay thành phố, vốn đã phải đóng cửa trước đó.

Cuộc không tạc diễn ra trong khi quân đội đã đẩy Hổ Tamil lui về khu rừng rậm phía bắc đất nước.

Website của phiến quân, TamilNet, nói Quân đội Giải phóng Hổ Tamil (LTTE) đã thực hiện vụ tấn công.

Các phóng viên nói rằng vụ tấn công này phần nào khiến chính phủ Sri Lanka bẽ mặt vì họ từng tuyên bố đã phá hủy toàn bộ các nơi trú ẩn cũng như cơ sở không quân của phiến quân.

Nổ lớn

Thành phố Colombo bị đặt vào tình trạng báo động vào khoảng 2130 giờ địa phương(1600 GMT), điện bị cắt và các cột sáng của pháo cao xạ sáng lóa trong đêm.

Công dân Anh Barry Walker nói với đài BBC rằng ông đang có mặt trong một khách sạn ở trung tâm Colombo khi mất điện.

Ông nói: "Chúng tôi đang ngồi ở bể bơi khi nghe thấy tiếng pháo rền vang. Nó kéo dài khoảng 20-25 phút ... sau đó có tiếng nổ lớn".

Ông Walker và các vị khách khác được yêu cầu xuống tầng hầm khách sạn trú ẩn khoảng hai tiếng đồng hồ cho tới khi lệnh báo động được rút đi.

Một nhân chứng khác kể với BBC rằng ông nhìn thấy máy bay bay rất thấp và nghe thấy tiếng nổ vang động ở khu có nhiều văn phòng chính phủ.

Đại bản doanh không quân Sri Lanka cũng nằm trong khu vực đó và có thể đã là mục tiêu oanh tạc của Hổ Tamil.

Chiến dịch tấn công

Vụ không tạc xảy ra trong khi chiến dịch tấn công của quân đội Sri Lanka đã gây nhiều thiệt hại cho Hổ Tamil, đẩy lùi phiến quân về khu rừng rậm ngày càng bị thu hẹp ở miền bắc.

Trong quá khứ Hổ Tamil đã dùng chiến đấu cơ hạng nhẹ để tấn công Colombo và các mục tiêu quân sự tại các khu vực khác ở Sri Lanka.

Được biết phiến quân có trong tay một số máy bay hai chỗ Zlin-143 do Czech sản xuất, có đặt hệ thống ném bom tự tạo.

Chiến đấu cơ này được tháo thành nhiều mảnh và mang lậu vào Sri Lanka, sau đó được ráp nối và chỉnh sửa bên trong đất nước.

Khoảng 70.000 người đã thiệt mạng trong 25 năm qua. Hổ Tamil đang đấu tranh đòi tự trị ở miền bắc và đông đất nước.