Kêu gọi cấm vận vũ khí Israel và Hamas

Image caption Israel bác bỏ cáo buộc họ dùng phốt pho trắng trong tấn công Gaza

Sau vụ xung đột tại Gaza gần đây, Amnesty International, Tổ chức Ân xá quốc tế, kêu gọi quốc tế ngưng bán vũ khí cho Israel, Hamas và các nhóm Palestine khác.

Tổ chức tranh đấu cho nhân quyền nói họ có bằng chứng cho thấy cả Israel và Hamas đã dùng vũ khí mua từ bên ngoài trong các vụ tấn công nhắm đên thường dân.

Amnesty International (AI) kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ thực hiện cấm vận vũ khí đối với tất cả các bên.

Cả Israel và Hamas đã bác bỏ kết luận trong tài liệu của AI. Trong báo cáo này, Amnesty International cáo buộc cả hai bên đã gây ra tội ác chiến tranh.

Israel bị cáo buộc đã dùng phốt pho trắng và các loại khí cụ khác do Mỹ cung cấp để tiến hành tấn công Gaza. Trong khi Hamas bị lên án dùng hỏa tiễn bắn vào lãnh thổ Israel.

Israel đã bác bỏ cáo buộc như vậy.

Phát ngôn nhân của chính phủ, Mark Regev, cho đài BBC hay: "Lực lượng phòng vệ Israel chỉ dùng vũ khí phù hợp với luật pháp quốc tế."

"Chúng tôi không dùng vũ khí như báo cáo của Amnesty International nêu ra nhằm sát thương thường dân. Chúng tôi đang điều tra về cáo buộc này."

Theo các điều ước quốc tế, phốt pho trắng, chất dùng để tạo màn khói trắng, được phép dùng trên chiến trường mở. Tuy nhiên chất này bị cấm dùng tại các khu đông dân cư.

'Tội ác chiến tranh'

Donatella Rovera, người đứng đầu bộ phận tìm hiểu thực tế của Amnesty International tại phía Nam Gaza nói:

"Quân đội Israel dùng phốt pho trắng và các loại vũ khí khác do Hoa Kỳ cung cấp đã vi phạm luật nhân đạo quốc tế, và có thể đã phạm tội ác chiến tranh."

"Tấn công của họ đã làm cho hàng trăm trẻ nhỏ, và nhiều thường dân khác thiệt mạng. Cạnh đó là sự tàn phá ghê gớm nhà cửa, nơi ở của dân."

"Cùng lúc, Hamas và các nhóm vũ trang Palestine khác bắn hàng trăm quả rocket, vào các khu dân cư trong lãnh thổ Israel. Các bộ phận để chế rocket được chuyển lậu đến nơi lắp ráp."

"Có thể chúng không gây thương vong lớn như vũ khí phía Israel dùng, việc bắn hỏa tiễn như vậy cũng đồng nghĩa với tội ác chiến tranh, gây thiệt mạng đối với thường dân."

Văn bản của tổ chức từ thiện nói họ tìm thấy các mảnh vụn, miểng nổ của đạn pháo, đạn tăng, đuôi hỏa tiễn, được bắn ra từ trực thăng nhắm vào trường học, nhà thương, và nhà cửa tại dải Gaza.

Báo cáo nói thêm vũ khí của quân đội Israel dùng chủ yếu mua từ Mỹ.

Báo cáo nói tại phía Nam của Israel, nhóm điều tra sự thật tìm thấy các mảnh vỡ của nhiều trái rocket do phe Hamas và các nhóm vũ trang Palestinian khác bắn vô tội vạ vào khu dân cư Israel.